Làm giàu từ trang trại lợn siêu nạc

TP- Không ai nghĩ rằng người thanh niên dáng thư sinh, trong bộ quần áo đóng thùng tinh tươm lại là chủ trang trại chăn nuôi lợn nái giống ngoại và lợn siêu nạc lớn nhất nhì Sóc Sơn (Hà Nội).

“Có lần thấy lợn bệnh nặng quá, tôi nghĩ tiêm một phát chắc không đủ liều, tôi lật mình lợn cắm thêm một mũi  nữa. Chưa đầy 5 giây sau, chợt con lợn trừng mắt lên nhìn tôi, giật giật mấy cái rồi chết. Trong ánh mắt nó nhìn tôi, như có phần oán trách. Trong tôi trào lên một cảm xúc lạ không diễn tả được. Tôi bị ám ảnh đến bây giờ” - Anh Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1978) khởi đầu câu chuyện về trang trại lợn của mình như vậy.

Bố mẹ đều làm công nhân nên từ nhỏ Hiếu không phải vất vả lam lũ ruộng đồng. Trượt đại học, bố mẹ cho Hiếu đi học lái xe gọi là có một cái nghề làm ăn. Từ đó, anh chỉ biết đến cái vô lăng của xe tải, chở hàng từ Hà Nội đi khắp các tỉnh miền Bắc.

Thế rồi giá xăng tăng cùng với những bất đồng trong công việc khiến Hiếu quyết định bỏ nghề lái xe tải sau gần 10 năm gắn bó. Cùng thời điểm đó gia đình anh chuyển từ Gia Lâm đến Sóc Sơn. Giữa một vùng đất mới, anh thành người thất nghiệp.

Vợ anh cũng không  nghề, bố mẹ lại nghỉ hưu sớm. Mấy con người chỉ biết ngồi nhìn nhau. Ngán ngẩm, anh mày mò nuôi ếch, nuôi thỏ, nuôi cá sấu, nuôi gà,… nhưng đều thất bại. Cái đói sắp rình rập.

Trong một lần có người bạn nhờ chở thức ăn gia súc cho một trang trại chăn nuôi lợn ở Chương Mỹ (Hà Nội), nghe ông chủ trại nói chuyện làm ăn, tận mắt chứng kiến cả trang trại lợn quy mô hoành tráng, trong anh bùng lên khao khát được làm chủ trại lợn lớn hơn thế. Biết ý định của con, bố Hiếu hoàn toàn ủng hộ.

Ngay sáng sớm hôm sau, hai bố con dắt xe tìm về một số trang trại chăn nuôi lợn ở Sóc Sơn để học hỏi kinh nghiệm. Với chỉ một ít kiến thức học hỏi được, đầu năm 2005, anh nhờ bố đứng tên “liều” vay gần 500 triệu đồng của ngân hàng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn với quy mô ban đầu là 300 con lợn thịt, 30 con lợn nái. 

Tự hào nghề nuôi lợn!

Mang hơn chục con lợn 21 ngày tuổi (lợn sữa) đến triển lãm tại hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp vừa được tổ chức đầu tháng 10 tại huyện Đông Anh cũng là điều đặc biệt thu hút người xem. Anh cho biết, lứa lợn sữa này mấy hôm trước có giá trên 1 triệu đồng/con, bây giờ rớt giá xuống còn 900 nghìn đồng/con.

Về chứng kiến mô hình trang trại lợn của anh, ông Nguyễn Bá Sướng - Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Nội - khen ngợi đồng thời khuyến khích anh tham dự triển lãm để những thanh niên chưa có công ăn việc làm học cách làm giàu mà không ngần ngại nghề nuôi lợn.
Người ta mua lợn này giá cao chủ yếu để quay thịt, thịt lợn sữa siêu nạc cực ngon. Nhìn anh say sưa phân tích đủ thứ chuyện về lợn siêu nạc ít ai biết 2 năm trước, khi đã là ông chủ của một trang trại lợn mà kiến thức về lợn đối với Hiếu gần như mù tịt, chăn nuôi lợn theo “cảm tính” chẳng theo một quy trình nào.

Lứa lợn đầu tiên thất bại hoàn toàn, số thì còi cọc, số chết, nguy cơ phá sản cận kề. Vì lúc đó Hiếu chưa biết đến kỹ thuật cho ăn thế nào để không bị thừa hay thiếu dinh dưỡng. Thế nhưng đến giờ, bất cứ ai hỏi chuyện gì về lợn siêu nạc anh kể vanh vách về đặc điểm thậm chí cả lịch sử, nguồn gốc các dòng lợn siêu nạc.

Chăm sóc chuồng trại, chế độ dinh dưỡng cho đàn lợn được anh lên lịch cụ thể, chi tiết đến từng ngày, từng giờ. Điều đặc biệt, giờ anh không chỉ là người chăn nuôi lợn mà còn kiêm luôn cả chức vụ “bác sĩ” thú y. Trang trại của anh vì thế chưa một lần dính dịch bệnh.

Vững tin với nghề, giữa năm 2006, anh lại vay thêm 400 triệu đồng mở rộng chuồng trại, xây dựng khu chuồng khép kín với quy mô lên tới 120 con lợn nái, 600 con lợn thịt, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Trừ tất cả các khoản chi phí mỗi năm anh cùng gia đình thu về lãi ròng gần 500 triệu đồng, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho gần chục lao động trong vùng với lương tháng 1.200.000 đồng (không kể ăn ở).

Anh dự định vào đầu năm sau sẽ xây lại hệ thống chuồng trại bằng nhà kính, vừa đảm bảo vệ sinh lại nâng cao chất lượng, hiệu quả của trang trại lợn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá