Làm khung xe đạp từ tre

TP - Qua tay những người thợ thủ công, cây tre mộc mạc có nhiều ở vùng núi tỉnh Bình Thuận đã được tạo thành khung xe đạp và được lắp ráp thành những kiểu xe đạp độc đáo. Sản phẩm này đã được xuất khẩu sang các nước Âu - Mỹ.

Khung xe đạp làm bằng tre được sản xuất từ dự án phát triển cộng đồng Hàm Thuận Nam.
Khung xe đạp làm bằng tre được sản xuất từ dự án phát triển cộng đồng Hàm Thuận Nam.

Hơn 2 năm, Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Thiện Chí thực hiện dự án Phát triển cộng đồng Hàm Thuận Nam (tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức dạy nghề cho thanh niên địa phương và cho ra nhiều sản phẩm làm từ cây tre, trong đó có sản phẩm khung xe đạp làm từ cây tre. 

Từ thân cây tre gai, những người thợ đã làm thành các loại khung xe đạp và sau đó lắp ráp thành những sản phẩm xe đạp hoàn chỉnh có khung và tay lái làm từ thân cây tre. Dự án này đã giải quyết được nhiều lao động là thanh niên địa phương và tận dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương.

Ông Nguyễn Tám, Trưởng bộ phận kỹ thuật dự án Phát triển cộng đồng Hàm Thuận Nam, cho biết: “Với mục đích giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương, chúng tôi đã tìm hiểu những mặt hàng mà người dân có thể sử dụng nguyên liệu tại chỗ để làm như mây, tre. 

Cây tre được dự án chọn vì đây là nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương được người dân trồng với số lượng nhiều”. Theo ông Tám, dự án cũng thực hiện đề án biến đổi khí hậu nên cây tre là một sản phẩm thân thiện với môi trường có thể thay thế cho các loại như sắt thép.

Để có được khung xe bằng tre có tính thẩm mỹ, an toàn, cây tre sau khi được chọn phải qua các công đoạn sấy khô, xử lý mối mọt, độ ẩm cho đạt đến độ chuẩn không còn co rút mới đưa vào làm khung xe. Làm khung xe đạp tre khó nhất ở các khớp nối, dùng sợi gai tự nhiên và keo tổng hợp để kết nối, đảm bảo khung xe đạp chịu được khi nhiệt độ thay đổi.

Quá trình hoàn thành một khung xe đạp được làm hoàn toàn bằng thủ công trong khoảng 30 giờ. Ở công đoạn cuối khung xe được phun dầu bóng để bảo vệ và tạo thẩm mỹ. Ông Tám cho hay  đặc tính cây tre đã qua công đoạn xử lý thì độ bền cây tre phải trên 10 năm, hình dáng cây tre tự nhiên có màu đẹp gần gũi với môi trường không cần phải tạo màu. “Hơn nữa, khung xe và các vật liệu từ tre làm nên chiếc xe đạp rất lạ mắt, độc đáo, không đụng hàng với các thứ khác”- ông Tám cho biết.

Từ năm 2014 đến nay, dự án đã sản xuất được trên 500 chiếc xe đạp. Hơn 250 chiếc lắp ráp hoàn chỉnh và khung xe đã được xuất khẩu sang các nước Mỹ, Đức, Campuchia.  Đến thời điểm này đã xuất khẩu được 260 chiếc vừa sườn vừa xe hoàn chỉnh. Trong nước, xe đạp tre của dự án đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh, Hội An và Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá