Làm ngư dân ở đầm phá Tam Giang

TP - Nhiều bạn trẻ tìm về vùng đầm phá Tam Giang (Thừa Thiên - Huế) để lênh đênh cùng ngư dân, thu hoạch tôm cá và thưởng thức các món dân dã...

Bạn trẻ làm ngư dân ở đầm phá Tam Giang. Ảnh: Tiểu Bảo
Bạn trẻ làm ngư dân ở đầm phá Tam Giang. Ảnh: Tiểu Bảo

> 'Phượt' Mộc Châu: Tràn ngập cảm xúc

Bạn trẻ làm ngư dân ở đầm phá Tam Giang. Ảnh: Tiểu Bảo
Bạn trẻ làm ngư dân ở đầm phá Tam Giang. Ảnh: Tiểu Bảo.
 

Nhóm bạn du học sinh tại Úc gồm Hùng, Dũng, Phong đã rất đắn đo khi chọn địa điểm du xuân bởi quỹ thời gian eo hẹp, lên rừng hay xuống biển mãi cũng chán. Biết phá Tam Giang vừa gần, vừa có hệ sinh thái thuộc hàng độc đáo nhất Đông Nam Á, nên tìm đến. Điểm dừng chân là khu rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá (xã Hương Phong, huyện Hương Trà), phía bên kia phá là cửa biển Thuận An.

“Tụi mình có hai ngày ở lại đây. Buổi sáng tinh mơ đi bắt còng, xẩm, tối theo dân bản địa đi cất rớ. Thích nhất là buổi trưa, cò, vạc bay về đậu kín cả một khoảng rừng”, Lê Đình Hùng chia sẻ.

Điều giá trị nhất với nhóm du học sinh Úc là vừa được chơi, vừa được học. Vốn theo ngành sinh học ở Úc nên quãng thời gian ở lại Rú Chá là cơ hội để nhóm bạn đi thực tế. “Mình đã thu thập được vài mẫu động, thực vật rừng ngập mặn. Kỳ này về Úc, cả nhóm sẽ có công trình về Rú Chá”, Hùng cho biết.

Đầm Chuồn thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, là điểm đến của bạn Trần Thu Trà (ĐH Văn hóa Hà Nội). Trà cho biết đây là lần thứ ba cô trở lại Đầm Chuồn mà vẫn không thấy chán. “Thật tuyệt khi ở một làng quê ven phá lại có nghề truyền thống, có đặc sản nổi tiếng. Mình đã cùng dân địa phương ngắm trăng đêm Nguyên tiêu, uống trà ở nhà chồ, hì hục tráng bánh xèo cá kình, vào đình tìm hiểu nhân kiệt của làng”, Trà tâm sự.

Riêng với bạn La Phúc trải nghiệm còn đặc biệt hơn. Là dân Huế nhưng dịp này Phúc mới về được đầm phá. Phúc đã đón bình minh trên phá, loạng quạng tìm đường đi phiên chợ sớm Vĩnh Tu để mua tôm cá giá rẻ.

Theo các bạn trẻ, chi phí cho mỗi chuyến đi về đầm phá rất rẻ. Nhóm bạn Hùng - Dũng - Phong cho biết mỗi người chỉ đóng 300.000 đồng. Nếu là học sinh, sinh viên, người dân thường cho ở nhờ miễn phí; nếu khéo léo sẽ được thoải mái bắt cá tôm và được chụp ảnh mà không bị vòi tiền như nhiều nơi khác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá