Làm người có ích từ những điều nhỏ

TP - Hai ngày Học làm người có ích quả đáng nhớ với gần 100 teen ở TPHCM. Đáng nhớ vì các em đã được hướng dẫn những điều tưởng chừng như rất nhỏ, từ hắt hơi cũng phải có nghệ thuật, băng qua đường thế nào để giảm thương tích, cầm micro đúng cách…

Teen đã lớn hơn và sống có ích sau mỗi lớp học

Bài học đầu tiên về giao tiếp mà Minh Thanh nhớ nhất là ôm cũng phải có ngôi thứ; bắt tay không được lắc mạnh, không được giật cục; cười duyên dáng, xưng tên phải khéo vì ấn tượng được ghi lại trong 7 giây đầu tiên gặp mặt…

Sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ lo lắng cho Long không thiếu thứ gì. Năm 12 tuổi khi mới học lớp 7, Long  bỗng nhiên chểnh mảng việc học hành, từ học sinh giỏi nhiều năm liền nhưng rồi Long rớt hạng xuống học khá rồi xuống trung bình.

Em bắt đầu đi chơi, café và hút thuốc lá rồi những lần cúp học dày lên. Em đã ngồi đồng hàng tiếng đồng hồ ở quán café với đám bạn” - Long nhớ lại quãng thời gian quậy của mình.

Năm lên lớp 10 Long quyết định nghỉ học rồi nghiện luôn chơi game.  Vết trượt dài của Long dừng lại sau những khóa học đầu tiên của chương trình Học kỳ quân đội và lớp học Học làm người có ích.

“Tháng 6 năm ngoái Long được đưa đến Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam để tham gia “Học kỳ quân đội”. Ban đầu em không thích thú, nhưng một tháng trôi qua em đã thực sự đổi thay.

Long tâm sự: “Sau 2 ngày học ở Tân Bình về, em học được rất nhiều bài học mới và em sẽ ứng dụng vào cuộc sống của mình. Long vẫn mong muốn được cùng bạn bè tiếp tục tham gia thêm Học kỳ quân đội để bổ sung cho những gì mà mình còn thiếu, mình chưa biết.

Cũng như Long, nhiều bạn trẻ khác đã lớn lên qua nhiều chương trình dành cho teen. “Từ lúc học cấp hai đến nay đã lên lớp 11 rồi chưa một lần em biết cầm cái vòi nước dập một đám lửa đang cháy” - Hải nói. Thế rồi khi tình huống tiếng còi ụ vang báo hiệu đám cháy trong tiết thực hành phòng cháy của lớp học vừa qua, Hải đã biết cách chữa cháy, dập lửa đúng cách.

Còn Phương Nhi thì đã tập được thói quen dậy sớm và dạy lại cho bạn bè trong lớp 9B của mình những cách giao tiếp, biết kìm chế giận dữ và biết tha thứ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá