Làm phó chủ tịch xã, không dễ

TP - Dù sắp được làm "quan" xã, nhưng hầu hết bạn trẻ đều xem đây là trọng trách không dễ đảm đương, thậm chí phải đối mặt muôn vàn khó khăn.

Một buổi phỏng vấn tuyển chọn bạn trẻ làm phó chủ tịch xã
Một buổi phỏng vấn tuyển chọn bạn trẻ làm phó chủ tịch xã

> Trí thức trẻ Sơn La học làm phó chủ tịch xã
> Hành trang cho 600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã

 

Một buổi phỏng vấn tuyển chọn bạn trẻ làm phó chủ tịch xã
Một buổi phỏng vấn tuyển chọn bạn trẻ làm phó chủ tịch xã.

Đó là tâm sự của 44 bạn trẻ tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước cho đội viên dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo diễn ra sáng 21-11 tại Quảng Bình do Bộ Nội vụ và T.Ư Đoàn tổ chức. Đây là lớp bồi dưỡng kiến thức cho các trí thức trẻ thứ 4 được tổ chức trong năm 2011. Trước đó, 3 lớp đã được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng, Sơn La và Lâm Đồng.

Đội viên Phạm Văn Bắc (Quảng Bình), 23 tuổi, tốt nghiệp khoa xã hội - du lịch & kinh tế (ĐH Quảng Bình), xem đây là thử thách lớn và cũng là bước ngoặt trong đời. Đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, Bắc tỏ ra tự tin, nhưng cũng còn không ít băn khoăn.

"Mình nghĩ, với nhiệt huyết của SV mới ra trường, chúng mình không ngại gian khổ, sẵn sàng đưa kiến thức góp phần giúp người dân vùng cao xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, đây lại là vị trí lãnh đạo cấp xã nên ngoài kiến thức, chúng mình cần có nhiều kỹ năng, cần hiểu phong tục, tập quán, văn hóa địa phương", Bắc nói.

Ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ công tác Thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc dự án cho biết, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc tuyển chọn, đang tập trung bồi dưỡng kiến thức cho các đội viên và phấn đấu trong quý I năm 2012 sẽ có những trí thức trẻ đầu tiên về đảm trách vị trí phó chủ tịch xã.

 

Khác với Phạm Văn Bắc, Lô Thị Trà My (23 tuổi, tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội) đã có 2 năm hợp đồng làm cán bộ xã ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An).

My cho biết ban đầu chỉ làm hợp đồng tại xã miền núi Thanh Giám để chờ cơ hội khác. Tuy nhiên, sau 2 năm công tác, My cảm mến con người và vùng đất này nên khi có thông tin về dự án 600 trí thức trẻ, My quyết định tham gia ngay. Với My, những khó khăn, thiếu thốn nơi vùng cao, phong tục, tập quán, văn hóa của địa phương đều đã quen, giờ quan trọng nhất là kỹ năng lãnh đạo.

Tham gia tuyển dụng trí thức trẻ cho dự án, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện miền núi Minh Hóa, đánh giá cao tinh thần, cũng như kiến thức của các bạn trẻ. Ông Nhân cũng bày tỏ tin tưởng bộ mặt kinh tế - xã hội của huyện nghèo Minh Hóa sẽ thay đổi nhờ đóng góp của các trí thức trẻ.

Trong số 44 đội viên tham gia lớp bồi dưỡng lần này có 26 bạn đến từ tỉnh Nghệ An, 11 bạn người Quảng Bình và 7 bạn ở Quảng Trị. Lớp bồi dưỡng diễn ra trong thời gian 3 tháng; trong đó gần 2 tháng học lý thuyết, còn lại sẽ đi thực tế tại các xã.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá