Làm sao để tiếp tục là người bạn thân thiện của giới trẻ?

TP - Giới trẻ đã quá quen thuộc với những câu lạc bộ, góc thân thiện tư vấn sức khoẻ sinh sản ở Làng SV Hacinco, trường ĐH KHXH&NV, phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội).

Nhiều bạn trẻ tham gia vào các góc thân thiện
Đó là những điểm thực hiện dự án “Tuyên truyền vận động và truyền thông thay đổi hành vi” trong 3 năm do EU/UNFPA tài trợ, Ngôi nhà Tuổi trẻ (TT Văn hóa giáo dục Tổng hợp Thanh thiếu nhi T.Ư Đoàn) là một trong các đơn vị thực hiện đã kết thúc.

Tại buổi tổng kết 3 năm thực hiện dự án (7/10), chị Đinh Thị Hồng Minh - Giám đốc Ngôi nhà Tuổi trẻ cho biết, đã có gần 20.000 lượt vị thành niên, thanh niên đến tham gia sinh hoạt tại các góc thân thiện, câu lạc bộ (CLB), tư vấn và hỗ trợ thông tin cho 24.000 lượt thanh niên qua các buổi truyền thông giáo dục cộng đồng, nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi giao lưu tại các trường ĐH, THPT, nhà máy xí nghiệp.

Có 12.950 lượt khách hàng được nhận dịch vụ tại Ngôi nhà Tuổi trẻ, được tư vấn trước và sau khi khám, điều trị và có 660 người được khám sức khỏe định kỳ. “Đó là nơi giới trẻ có thể tâm sự, bày tỏ và được giúp đỡ khi có sự cố. Hoạt động của các CLB, các đội tuyên truyền đã trở thành người bạn thân thiết của giới trẻ”- Chị Minh nói. 

Nguyễn Ngọc Trang, K49 khoa Xã hội học, đội trưởng Đội tuyên truyền sức khỏe sinh sản trường ĐH KHXH&NV Hà Nội tâm sự: “Sức hút của hoạt động này đã làm thay đổi suy nghĩ, hành động không những đối với giới trẻ mà cả bậc phụ huynh.

Mới đầu, sinh viên nam có thể coi việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là nhảm nhí, nhưng sau đó đã trở thành thành viên tuyên truyền rất tích cực. Bên cạnh đó, nhiều bạn gái có nguy cơ phải bỏ học vì lỡ mang thai cũng đã được tư vấn, giải quyết “êm xuôi”.

Ông Đinh Đại Cồ, Giám đốc Làng SV Hacinco cho biết, Làng đã từng có hơn 10.000 lượt SV đến ở và trong 3 năm triển khai dự án đã có hơn 6.000 lượt SV được hưởng tư vấn và hỗ trợ thông tin, hiện tại có 350 SV của 10 nước đang sinh sống tại làng cũng hào hứng với hoạt động này... Ông Cồ nói: “Chúng tôi mong tiếp tục duy trì hoạt động này tại những địa điểm có đông học sinh, sinh viên sinh sống”.

Theo chị Minh, thực chất, để duy trì được hoạt động trong 3 năm qua Ngôi nhà Tuổi trẻ đã phải khắc phục nhiều thách thức như tài liệu truyền thông chưa đáp ứng về số lượng, thể loại.

Dịch vụ cho giới trẻ miễn và giảm phí nên phải lấy từ nguồn thu từ dịch vụ các đối tượng khác bù chi: “Vì lợi ích dành cho giới trẻ khiến những người thực hiện chương trình phải nỗ lực hết mình.

Thú thực, để tiếp tục nội dung ấy sau khi dự án kết thúc, chúng tôi cũng chưa tìm được giải pháp nào hữu hiệu và rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá