Làm thuê để làm chủ

TP - Ít ai biết chủ của một trong những phòng thu âm (studio) hiện đại nhất ở TP Huế Dương Thái Thịnh, 26 tuổi, khởi nghiệp từ 800 ngàn đồng. Bạn bè, đồng nghiệp xem hành trình lập nghiệp của Thịnh như kỳ tích.

Thái Thịnh đi làm thuê để có vốn khởi nghiệp
Thái Thịnh đi làm thuê để có vốn khởi nghiệp

Thái Thịnh đi làm thuê để có vốn khởi nghiệp
Thái Thịnh đi làm thuê để có vốn khởi nghiệp.

Phòng thu của Thịnh nằm trên QL49, đoạn chạy qua xã Phú Thượng (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) diện tích chỉ khoảng 20m2, nhưng gần như có đủ mọi thiết bị và nhạc cụ. Cách đây 3-4 năm, nhiều bạn trẻ đam mê ca hát ở TP Huế muốn làm album hay đĩa CD lưu giữ những bài hát của mình thường phải vào Đà Nẵng, TPHCM. Chi phí cho mỗi chuyến đi rất tốn kém.

Trong khi đó, các phòng thu ở Huế hầu như chỉ dành cho chương trình văn nghệ quy mô lớn, đối tượng chủ yếu là giới ca sỹ nên giá không rẻ. Sau những lần tự mình đi thu CD, Thịnh nảy ra kế hoạch mở studio hiện đại tại TP Huế, trước mắt để phục vụ bạn trẻ.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp ngành Âm nhạc (CĐ Sư phạm Huế), Thịnh dốc hết tiền tiết kiệm để vào Sài Gòn học nghề tại studio của nhạc sĩ Thanh Tâm. Thịnh học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng quản lý một studio tiêu chuẩn trong 2 tháng.

Về Huế với quyết tâm khởi nghiệp, nhưng Thịnh còn đúng 800 ngàn đồng làm lưng vốn. Trong khi đó, tính sơ qua để xây dựng, trang trí cho studio và mua các thiết bị điện tử tiêu tốn ngót nghét 100 triệu đồng. “Tay nghề là cái khó nhất mà mình còn học được nên không thể lùi bước vì thiếu vốn”, Thịnh nói.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm đủ mọi cách, cuối cùng Thịnh đi làm thuê để tích cóp tiền. Thịnh chạy sô nhiều nơi, hát ở mọi sự kiện có thể, thậm chí làm nhạc công ở đám cưới. Sau 1 năm vừa làm thêm kiếm tiền vừa mua sắm dần, năm 2009 studio của Thịnh chính thức ra đời. Đến nay studio của Thịnh là điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ yêu âm nhạc cũng như giới chuyên môn tại TP Huế.

Mỗi tháng phòng thu âm mang về cho Thịnh thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng. Đó là chưa kể các hợp đồng thu và design album, lồng tiếng cho phim, hòa âm phối khí…“ Mình đang chuẩn bị đầu tư nâng cấp để studio này đạt chuẩn không kém gì hệ thống hiện đại tại TPHCM và Hà Nội”, Thịnh cho biết.

Kể về hành trình làm thuê để rồi làm chủ, Thịnh khẳng định: “Nếu không có lòng đam mê, quyết tâm, chưa chắc tôi đã có một studio như hiện nay, ngay cả khi có nhiều vốn để khởi nghiệp”.

Bạn đọc chia sẻ ý tưởng

Diễn đàn Kinh doanh với 1 triệu đồng nhận được hàng trăm ý kiến đóng góp cùng ý tưởng về mô hình kinh doanh.

* Nguyễn Thị Linh (học nghề làm bánh tại Hà Nội) viết: “Nhiều bạn khởi nghiệp và thành công từ tay trắng. Trong khi đó, xuất phát điểm của tôi hơn họ vì tôi có vốn dù chỉ khoảng 1 triệu đồng. Tôi được bạn bè tư vấn mang số tiền 1 triệu đồng để mua vé số, đánh đề, cho bạn khác vay nặng lãi… Tuy nhiên, tôi nghĩ tất cả đều không khả thi hoặc bất hợp pháp. Tôi đang bỏ ra 600.000 đồng để đi học làm bánh và chắc chắn sẽ khởi nghiệp bằng những chiếc bánh, có thể lúc đầu chỉ đi bán dạo”.

* Hải Thanh (nhân viên IT, TPHCM) tư vấn: “Các bạn trẻ có thể bán dạo nước mía tại những nơi đông người với số vốn khởi sự dưới 1 triệu đồng (mua máy ép thủ công), nhưng cho lợi nhuận cao. Một cây mía giá ở thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM khoảng 6.000 đồng, nhưng có thể làm ra 6 cốc nước mía giá 5.000 đồng/cốc. Như vậy mỗi cây mía, sau khi thành nước mía cho bạn lợi nhuận hơn 20.000 đồng”.

* Bạn đọc Lê Thị Lan Hương, viết: “Với số vốn 1 triệu đồng, tôi sẽ mở 1 cửa hàng bán hoa tươi nhỏ, gói hoa nghệ thuật. Khi có vốn lớn hơn, tôi sẽ nâng cấp cửa hàng, phục vụ hoa cho sinh nhật, đám cưới, hội nghị...Nếu mọi việc thuận lợi, tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm hệ thống cửa hàng hoa tươi của mình ra toàn thành phố”.

Bài viết về các tấm gương, mô hình kinh doanh, lập nghiệp hoặc ý kiến tham gia diễn đàn Kinh doanh với 1 triệu đồng xin gửi về: thegioitre@tienphong.vn

D.H (Tổng hợp)

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng