Làm tình nguyện cho những người giới tính khác biệt

TPO - Chính thức hoạt động độc lập từ 9/2013, 6+ là một nhóm hoạt động kết nối và thay đổi nhận thức cộng đồng về người LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) và quyền của người LGBT.

Làm tình nguyện cho những người giới tính khác biệt

>Xếp chữ ủng hộ hôn nhân đồng tính
>Thú nhận là người đồng tính, tôi được cha mẹ cảm thông

Những bước đi đầu tiên

ICS từng tổ chức công diễn vở kịch “Được là chính mình” (5/2012), flasmob “Yêu là yêu” (9/2012), chuỗi hoạt động trò chuyện (talkshow) với sinh viên các trường đại học ở Hà Nội (2012-2013).

Tiền thân của 6+ là nhóm tình nguyện viên của ICS (tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới) tại Hà Nội.

Từ sự kiện đám cưới giả định cho 10 cặp đôi đồng tính “Yêu là cưới” nhân ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHO) 17/5/2013, 6+ tách ra khỏi ICS và hoạt động độc lập.

“Từ khi tách ra thành một nhóm hoạt động về LGBT độc lập, nhóm cũng gặp một số khó khăn về nhân lực, tài chính cũng như các định hướng phát triển. Đồng thời, việc kết nối cộng đồng cũng là một bài toán khó đối với nhóm khi thực hiện sứ mệnh của mình”, anh Phạm Khánh Bình, một trong bốn thành viên Ban điều hành nhóm chia sẻ.

Tuy nhiên, qua hơn nửa năm hoạt động độc lập, 6+ đã có những bước đi khá vững chãi và khẳng định được vai trò của mình trong các hoạt động thay đổi nhận thức cộng đồng về người LGBT với các hoạt động như: Đạp xe Vietpride – Bước ra ánh sáng lần 2 tại Việt Nam, Ngày hội Gia đình Việt Nam 2013, Hội thảo “Mọi tình yêu đều bình đẳng 17/09/2013.....

“Trong năm vừa qua nhóm đã tổ chức các sự kiện cộng đồng để giúp cho các bạn LGBT tăng sự tự tin, các hoạt động chia sẻ kiến thức về tính dục cũng như về LGBT, các hoạt động gặp gỡ, kết nối các nhóm trong cộng đồng LGBT, gặp gỡ các phụ huynh có con là LGBT.... Qua đó, 6+ mong muốn các bạn LGBT ngày càng tự tin sống thật và sống tốt, hiểu biết về chính mình và quyền của mình” – anh Bình chia sẻ thêm.

Tham gia sự kiện đám cưới giả định của 10 cặp đôi đồng tính “Yêu là cưới” ngày 17/5
Tham gia sự kiện đám cưới giả định của 10 cặp đôi đồng tính “Yêu là cưới” ngày 17/5.

Phải thử “xỏ chân vào đôi giày của người khác

6+ gồm hơn 30 thành viên là những bạn trẻ trong cộng đồng LGBT và những bạn trẻ ủng hộ LGBT. Họ kết nối với nhau, để sẻ chia những yêu thương, góp sức của mình thay đổi nhận thức của xã hội về người LGBT.

Gần một năm gắn bó với 6+, Cao Phi Long (CĐ Thương mại – Du lịch) chia sẻ: “Bản thân không phải là người thuộc cộng đồng LGBT, nhưng bạn bè, đồng nghiệp của mình thì có rất nhiều người nằm trong cộng đồng LGBT... Khi tham gia 6+, mình có thêm nhiều bạn bè, anh chị em trong cộng đồng LGBT. Mỗi người trong họ lại là một tấm gương cho mình học hỏi, nể phục về trình độ cũng như cách sống. Càng tiếp xúc và lắng nghe, dần dần, mình nhận ra rằng không còn có cộng đồng LGBT hay gì nữa, mà chỉ còn là những con người đến với nhau để học cách yêu thương, được yêu thương, sẻ chia yêu thương”.

Long cho biết thêm: “Đến với 6+, mình thực sự thế nào là “sự đa dạng” và cách tôn trọng nó, cũng như tôn trọng mỗi con người một cách đúng đắn nhất. Đồng thời mình cũng có thêm rất nhiều kiến thức mới về tính dục cũng như về quyền, luật pháp, các kĩ năng tổ chức sự kiện, cách lắng nghe người khác một cách thực sự. Phải thử “xỏ chân vào đôi giày của người khác” mới có thể hiểu và cảm nhận được phần nào những gì mà họ đã phải trải qua: đấu tranh để được là chính mình, để được yêu và bên cạnh người mình yêu. Điều quý giá mà mình đã học được, đơn giản là người với người, sống để yêu thương.”

Đối với Phạm Khánh Bình, sự kiện đám cưới giả định của 10 cặp đôi LGBT “Yêu là cưới” ngày 17/5 không chỉ là một trong những hoạt động cột mốc của nhóm. “Đó cũng là mốc mà mình quyết định come-out (sống thật là chính mình) với gia đình, với đồng nghiệp, với báo chí & xã hội”.

“Xúc động nhất đối với mình chính là khi nghe các mẹ chia sẻ về quá trình từ khi nghe con mình nói rằng muốn “sống thật là chính mình” đến thấu hiểu, chấp nhận và đấu tranh để bảo vệ con mình. Những lời chia sẻ, những giọt nước mắt của các mẹ thực sự làm mình cảm động và khâm phục” – Phi Long chia sẻ.

Vừa qua, 6+ cùng các nhóm, tổ chức và cá nhân ủng hộ hôn nhân cùng giới (hay hôn nhân bình đẳng) thực hiện chiến dịch online “Tôi đồng ý”. Đồng thời, ngày 27/10, 6+ kết hợp với ICS và iSEE (Viện nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường) tổ chức ngày hội “Tôi Đồng Ý” tại Công viên Thống Nhất. “Tôi đồng ý” thu hút được sự tham gia của nhiều người ở nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp, giới tính... tham gia. Đặc biệt, chương trình còn thu hút được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng như ca sĩ Thu Minh, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nhà văn Nguyên Ngọc...

“Trong thời gian tới, 6+ vẫn tiếp tục các hoạt động chia sẻ kiến thức, kết nối cộng đồng. Ngoài ra, nhóm dự định sẽ gắn kết các phụ huynh có con là LGBT tại miền Bắc để sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, 6+ cũng phát triển các liên kết trực tiếp hỗ trợ nhu cầu của các bạn trong cộng đồng LGBT như liên kết với các dịch vụ tư vấn pháp luật, tâm lý, tình cảm...” – anh Bình chia sẻ về những dự định của nhóm trong thời gian tiếp theo.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá