Làm tình nguyện không thể hô hào hoành tráng

TP - Ca sĩ Thái Thùy Linh, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Tim Hồng với các chương trình thiện nguyện như “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, “Mặc ấm vì học sinh dân tộc miền núi”, “Chợ từ thiện”... mới đây được lựa chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu 2012.

Làm tình nguyện không thể hô hào hoành tráng

> Thái Thùy Linh bị 'ném đá' vì lọt vào top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
> Những Hoa hậu gắn mình với hoạt động từ thiện

Ca sỹ Thái Thùy Linh giao lưu với học sinh miền núi
Ca sỹ Thái Thùy Linh giao lưu với học sinh miền núi.

Không dừng lại ở đó, chị luôn trăn trở việc định hướng, đào tạo các tình nguyện viên trở nên chuyên nghiệp. Điều mà hầu hết các tình nguyện viên ở Việt Nam đang thiếu.

Chuyên nghiệp không phải điều gì quá lớn lao

Tại sao chị lại cho rằng, Việt Nam đang thiếu các tình nguyện viên chuyên nghiệp?

Thực ra, tôi nghĩ đây là vấn đề mà nhiều người trong chúng ta đều biết, nhưng mọi người có muốn công nhận thực tế đó hay không thôi. Nhắc đến tình nguyện, người ta thường nghĩ đó là hoạt động của sinh viên, là hoạt động tự nguyện và miễn phí nên ai thích làm gì thì làm. Đó là suy nghĩ sai lầm.

Nhiều chương trình tình nguyện hiện nay chỉ mang tính chất “cờ hoa loa đài”, phát động, hô khẩu hiệu rất tốt nhưng hiệu quả thực sự thì lại thấp, mang tính thời vụ, nửa vời. Ngay như trong các nhóm tình nguyện của chúng tôi ban đầu cũng vậy. Nhiều tình nguyện viên đến với chúng tôi đều hô hào rất hoành tráng, năng nổ và hạ quyết tâm rất cao.

Nhưng với yêu cầu đơn giản của các chương trình tình nguyện thì họ lại không đáp ứng đựơc. Có lẽ, khi nào các tình nguyện viên nghĩ tình nguyện là công việc nghiêm túc, cần đầu tư thời gian, công sức để đạt hiệu quả thì mới chuyên nghiệp được.

 Càng đi nhiều, tôi mới thấy còn rất nhiều người khó khăn và tôi lại càng muốn đi nhiều hơn. Bao giờ sức trẻ còn cống hiến được nữa thì tôi vẫn còn động lực để đi. Tôi cũng là người của công chúng bởi vậy mỗi lời phát ngôn ra phải kèm theo cả hành động, đã nói được thì phải làm được .

Ca sỹ Thái Thùy Linh

Chị nói vậy cũng đồng nghĩa là các tình nguyện viên trong nhóm của chị cũng không chuyên nghiệp?

Ban đầu là như vậy. Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động, các tình nguyện viên không đáp ứng đủ yêu cầu của nhóm đã “rụng rơi” đi rất nhiều. Tôi phải nói là rất nhiều vì con số tình nguyện viên “rụng rơi” đó trong hơn 2 năm qua có thể lên tới cả ngàn. Mặc dù vậy, cũng không ít người có thể ban đầu chưa chuyên nghiệp, nhưng chính nhờ sự chịu khó học hỏi, có tấm lòng và đam mê thực sự với công tác thiện nguyện mà họ đã trở thành những tình nguyện viên nòng cốt, là những trụ cột làm việc rất tốt của các nhóm hiện nay.

Vậy chuyên nghiệp trong cách làm của chị như thế nào?

Không phải chúng ta cứ dành toàn bộ thời gian, công sức để tham gia tình nguyện đó mới là chuyên nghiệp. Các nhóm tình nguyện của chúng tôi đều tạo cơ hội để các tình nguyện viên tham gia theo cách riêng của mỗi người.

Không nhất thiết phải đóng góp tiền bạc, không có tiền bạc thì có sức khỏe, không có sức khỏe thì có chất xám, không có đồ mới thì có đồ cũ, không có đồ cũ thì đi quyên góp từ những người xung quanh… Những người không thể đi xa thì có thể hoạt động ở gần nhà. Quan trọng nhất là các tình nguyện viên thực sự có tấm lòng và trách nhiệm với công việc mà mình đã đảm nhận.

Ví dụ như một chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” của chúng tôi với sự hỗ trợ đắc lực của các bạn làm truyền thông online mà chỉ trong 4 - 5 ngày chúng tôi đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng để làm quà cho bệnh nhân. Bởi vậy, sự chuyên nghiệp không có gì là cao xa, nó chính là ở cách làm và ý thức của các tình nguyện viên.

Vì cuộc sống ý nghĩa hơn

Chị có hài lòng về các hoạt động tình nguyện mà chị đang làm không?

CLB Tình nguyện Tim Hồng là tập hợp các tình nguyện viên hoạt động cho các chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, “Mặc ấm vì học sinh nghèo miền núi”, “Chợ từ thiện”... và tương lai còn có thể nhiều hoạt động khác nữa. Nếu “sự tham” của tôi có thể giúp được nhiều người hơn, tôi luôn sẵn sàng. Hiện tại, tôi chưa thực sự hài lòng và cảm thấy các hoạt động của chúng tôi vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Mang áo ấm đến với trẻ vùng cao
Mang áo ấm đến với trẻ vùng cao.

Trong thời gian tới, chúng tôi đang cố gắng để xây dựng được bộ máy nhân sự nòng cốt ổn định và bền vững. Các tình nguyện viên sẽ không chỉ là sinh viên mà bao gồm đủ các lứa tuổi, đến từ nhiều lĩnh vực ngành nghề, sở trường đóng góp khác nhau.

Chúng tôi cũng hy vọng có được mạnh thường quân ủng hộ thêm cho việc sinh hoạt của nhóm như may được đồng phục để quản lý các chương trình tốt hơn, tạo được sự tin tưởng, chính xác, an toàn hơn; có được khoản kinh phí nhỏ hỗ trợ cho đội nòng cốt để họ chuyên tâm và làm cầu nối tốt hơn cho các tình nguyện viên khác...

Nghe nói chị còn có ý tưởng kinh doanh để hỗ trợ tình nguyện?

Ở Việt Nam, cứ thấy kinh doanh đi làm từ thiện là người ta lại cho rằng đánh bóng tên tuổi. Tôi thì cho rằng, nếu đánh bóng cho ai đó một chút nhưng giúp đỡ cho được nhiều người thì cũng nên làm.

Trung tâm Nghệ thuật Taca Emca của chúng tôi do các mạnh thường quân chủ chốt của CLB thành lập. Chúng tôi mỗi người đều có công việc riêng, nhưng cũng không thể làm mạnh thường quân mãi cho CLB nên chúng tôi có ý tưởng thành lập trung tâm để hỗ trợ cho công tác thiện nguyện.

Trước hết, chúng tôi có được một địa chỉ miễn phí để họp CLB, in ấn tài liệu, chuẩn bị trước mỗi chương trình, mở “Chợ từ thiện” hằng tuần và đặc biệt là chúng tôi cũng giảm thiểu được một khoản rất lớn cho việc thuê kho, bãi để tập hợp đồ quyên góp hằng năm cũng như thuận tiện hơn rất nhiều trong việc liên lạc làm việc của nhiều người. Về lâu dài, khi trung tâm có lợi nhuận sẽ trích một khoản để duy trì sự hoạt động bền vững, lâu dài cho các hoạt động thiện nguyện.

Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2012 do T.Ư Đoàn bình chọn là động lực hay là áp lực đối với chị trong công tác thiện nguyện?

Khi tôi làm tình nguyện, tôi không biết là có giải thưởng này. Bởi vậy, tôi làm tình nguyện chắc chắn không phải là vì giải thưởng này. Động lực của tôi chính là việc tạo động lực cho nhiều người khác, giúp họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn.

Càng đi nhiều, tôi mới thấy còn rất nhiều người khó khăn và tôi lại càng muốn đi nhiều hơn. Bao giờ sức trẻ còn cống hiến được nữa thì tôi vẫn còn động lực để đi. Tôi cũng là người của công chúng bởi vậy mỗi lời phát ngôn ra phải kèm theo cả hành động, đã nói được thì phải làm được.

Cảm ơn chị.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá