Tâm sự của lính trẻ Đoàn Đặc công B29:

Làm trai Bình Phước…

TP - “Đêm trước ngày nhập ngũ, cô ấy cứ ôm riết tôi như sợ ... mất cột gỗ lim trong nhà” - Chàng trai Đinh Mạnh vừa tròn 20, “trót” cưới vợ sớm rồi khoác ba lô lên đường.

Vợ chồng vừa “bén hơi” nhau, Mạnh cũng âm thầm bịn rịn lắm, nhưng cậu đã rắn rỏi nắn vai vợ: “Xưa nay, trai huyện Bù Đăng có bao giờ trốn ngũ vì vợ đâu.

Tháng huấn luyện tân binh đầu tiên, cậu biên thư về cho vợ trẻ: “Lính đặc công Bê Hai Chín này sẽ ném lựu đạn xuất sắc để được thưởng phép về thăm em. Anh hứa”.

Cũng là trai Bình Phước, nhưng Điểu Nhá (dân tộc Chao Mạ) là người của vùng sơn cước miền cao. Cậu ngạc nhiên khi thấy đơn vị đẹp quá. “Bộ đội sao mà khéo cái tay, chỗ nào cũng gọn gàng, ai cũng nhanh như sóc, lại còn bắn súng, cắm hoa, cái gì cũng giỏi.

Điểu Nhá mới chỉ học hết lớp 6 vì “cái trường” ở xa, nhà lại nghèo. “Nhá cũng có bạn gái rồi, tên là Vân đấy” – Cậu thỏ thẻ. Gia đình hai bên đã đi lại mấy lần định cho hai đứa cưới nhau.

Bố Nhá là Đảng viên, cũng từng là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, ông động viên, kể chuyện cho Điểu Nhá hiểu trách nhiệm và nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc. Nhá tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Đồng đội quý mến cậu, mỗi lần “bị” nhắc đến người yêu, Nhá lại bẽn lẽn: “Vân đang chờ mình, hết nghĩa vụ trở về để cưới!”. Chuyện tập bắn, ném lựu đạn, Nhá thành thật: “Mới đầu cũng sợ. Vì ở nhà chỉ đi bắn bằng ná thôi, súng kêu to quá”.

Tròn 18 tuổi, chiến sỹ Dương Minh Du (dân tộc Nùng) quê ở ấp 3, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng (Bình Phước) nhớ lại hôm chia tay tại huyện đội Bù Đăng. Anh chưa có người yêu, nhưng hôm đó có nhiều bạn gái tiễn chân anh lắm.

Nhìn các bạn gái diện đồ đẹp như đi hội, anh cứ ngẩn ngơ. Cô nào cũng xinh khiến anh cứ mắt chữ A miệng chữ O. Anh thầm ước giá như hôm ấy là hội thi ... kén dâu của buôn làng thì tuyệt.

Đến đơn vị, anh tự nhủ sẽ phấn đấu rèn luyện hăng say để có thành tích viết thư về “kén” người yêu!

Là Phó bí thư Chi đoàn thôn 7, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng (Bình Phước) chàng trai Điểu Thanh Xuân (22 tuổi, dân tộc S’tiêng) đã tình nguyện nhập ngũ.

Đang học dở lớp 12 thì phải nghỉ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng anh đã nhiệt tình tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên tại địa phương. Vì thế, Xuân đã tự hứa “sẽ mang tất cả những kinh nghiệm hoạt động Đoàn để tham gia vào phong trào của đơn vị”.

Là người con của đồng bào Tày, chiến sỹ Hoàng Văn Tuân (18 tuổi) quê gốc ở Trùng Khánh (Cao Bằng), nhưng lớn lên ở ấp 5, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành (Bình Phước). H

ọc hết lớp 10 thì nghỉ nên trước ngày nhập ngũ, bố mẹ đã dặn: “Lúc đầu vì gia đình khó khăn quá con đã nghỉ học sớm, bây giờ đi bộ đội nếu có điều kiện con ráng học tập để phục vụ lâu dài trong quân đội nhé”.

Vào đơn vị, Tuân rất vui và không nhớ nhà nhiều nữa vì “các anh cán bộ rất tốt, luôn quan tâm, giúp đỡ chúng em. Các anh hướng dẫn từng li từng tí như việc phơi khăn mặt, quần áo, gấp mùng, mền...

Các anh còn hỏi thăm tình hình gia đình, sức khoẻ mọi người trong nhà. Đặc biệt, các anh còn đến từng bàn trong bữa ăn hỏi xem bọn em ăn có hợp khẩu vị không để góp ý cho nhà bếp nấu nướng... Chúng em rất vui và thấy đơn vị như là một gia đình lớn vậy...”.

Chiến sỹ Nông Quang Hoạt (dân tộc Nùng) quê gốc Thạch An (Cao Bằng) vào sinh sống cùng gia đình ở ấp 1, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã 13 năm.

Hoạt cho biết: “Bữa ăn ở đơn vị quá tốt so với ở nhà... Lúc đầu tuy chưa quen với 11 chế độ trong ngày nhưng dần dần em sẽ khắc phục được. Em tin là như thế vì xung quanh em là các anh cán bộ rất nhiệt tình, chu đáo và đồng đội em tuy mới gặp nhau nhưng ai cũng rất vui vẻ, hoà đồng...”.

Rồi anh kể: “Hôm rồi em được đi thăm nhà truyền thống của đơn vị. Em rất tự hào về những chiến công của đơn vị và của Binh chủng Đặc công. Em vui lắm vì đã trở thành người lính đặc công.

Thật ý nghĩa vì đợt nhập ngũ này của em đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Binh chủng Đặc công (19/3/1967-19/3/2008).

Em hứa sẽ ráng học tập, luyện rèn để xứng đáng là một quân nhân của binh chủng Đặc công anh hùng với 16 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng: “Đặc biệt tinh nhuệ. Anh dũng tuyệt vời. Mưu trí táo bạo. Đánh hiểm thắng lớn ”… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá