Làm việc hiệu quả

Bạn làm việc hơn 40 tiếng một tuần nhưng hiệu quả công việc vẫn không cao? Lý do có thể là cách quản lý công việc của bạn chưa hiệu quả, họp hành quá nhiều hoặc chưa biết tập trung vào công việc...

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn hạn chế sao nhãng trong công việc:

Nếu có văn phòng riêng, hãy đóng cửa lại

Nếu có phòng làm việc riêng, mỗi khi cần tập trung, bạn có thể đóng cửa lại để không bị tiếng ồn ảnh hưởng hoặc đồng nghiệp làm phiền.

Bạn có thể dán miếng giấy nhỏ ngoài cửa thông báo bạn đang có cuộc điện thoại quan trọng hay công việc đang cần hoàn thành gấp.

Lên lịch làm việc

Bạn hãy tính toán thời gian của mình và chia chúng ra để sử dụng một cách hợp lý. Ví dụ như hôm nay bạn có bao nhiêu cuộc họp, bao nhiêu thời gian rảnh, cần thực hiện bao nhiêu cuộc điện thoại và email…

Bạn sẽ dễ dàng tập trung vào công việc hơn nếu bạn biết trước những việc cần làm mỗi ngày.

Lên lịch cho điện thoại di động

Những cuộc gọi hay tin nhắn liên tục và ngoài kế hoạch thường là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Để hạn chế điều này, vào những lúc cường độ làm việc căng thẳng, bạn hãy tắt điện thoại.

Ngoài ra bạn có thể lên lịch kiểm tra điện thoại theo giờ, ví dụ kiểm tra tin nhắn hay gọi cho bạn bè vào những giờ nghỉ.

Thay đổi “không khí” làm việc

Khi bạn đang trong tình trạng áp lực công việc cao, cần hoàn thành gấp một dự án nào đó và muốn "tách biệt" khỏi phòng làm việc, bạn có thể mang công việc ra ngoài một quán cafe yên tĩnh hay về nhà.

Bạn cũng có thể vào phòng họp của công ty hay một phòng trống nào đó để không bị làm phiền và ngồi làm việc một cách thoải mái theo ý thích.

Hạn chế việc kiểm tra email

Ngày nay nhiều nhân viên bị “nghiện” email và cứ liên tục kiểm tra hòm thư điện tử. Để không phải mất nhiều thời gian cho việc này, bạn hãy giới hạn số lần kiểm tra thư trong ngày.

Bạn có thể chia việc kiểm tra và trả lời mail làm 3 lần vào mỗi sáng, đầu giờ chiều và gần cuối ngày.

Phân biệt rõ giờ nghỉ và giờ làm

Bạn có thói quen tán gẫu với một vài đồng nghiệp dù công việc đang ngập đầu. Bạn tự nhủ có thể bù lại thời gian đó bằng cách đi làm sớm, về muộn hoặc làm việc vào cuối tuần.

Tuy nhiên đó không phải là cách làm tốt. Để tránh những cuộc tán gẫu vô bổ, bạn hãy làm việc thực sự để các đồng nghiệp thấy rằng bạn đang bận và không nên làm phiền.

Theo Thủy Nguyễn
Tuổi trẻ/ Yahoo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá