Làm việc không lương né khủng hoảng

TP - Đối mặt với thời kỳ tồi tệ nhất của thị trường lao động, sinh viên Mỹ vừa tốt nghiệp đại học cho biết sẵn sàng làm bất kỳ nghề lương thiện nào miễn là có việc làm, thậm chí không lương.

Theo Reuters, nhiều thanh niên Mỹ bày tỏ khó khăn trong quá trình tìm việc làm lên blog, đệ đơn tham gia các tổ chức phi lợi nhuận, xin vào thực tập không lương tại nhiều công ty thay cho việc trở về nhà tiếp tục sống nhờ bố mẹ.

Mike Rubino, học ngành quan hệ công chúng ở Đại học Boston danh tiếng, chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ trở thành giáo viên tình nguyện. Tuy nhiên, năm học cuối lại đúng vào thời điểm kinh tế Mỹ tuột dốc nên anh thay đổi suy nghĩ.

Jennifer Grasz, người thực hiện cuộc khảo sát trên trang web CareerBuilder.com, cho rằng những bạn trẻ tình nguyện làm việc lương thấp, tới vùng nông thôn, hoặc thậm chí làm việc không lương sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm tốt hơn trong tương lai khi nền kinh tế tái khởi sắc. 
Sau khi chứng kiến các bạn cùng lớp vật lộn với hành trình kiếm việc làm, Rubino nộp đơn cho Teach for America (Giảng dạy vì nước Mỹ), một chương trình phi lợi nhuận tuyển mộ sinh viên vừa tốt nghiệp tới các khu vực nông thôn thu nhập thấp và các trường công chúng ở thành thị trong hai năm.

Một tháng trước khi tốt nghiệp, Rubino được tiếp nhận làm giáo viên trong chương trình này. “Tôi nhận thấy mình thật may mắn khi chắc chắn sẽ có lương trong hai năm”, Rubino tâm sự.  

Theo khảo sát của trang web việc làm nổi tiếng CareerBuilder.com, chỉ 43 phần trăm nhà tuyển dụng có ý định tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp năm 2009 vào làm việc, so với mức 56 phần trăm năm 2008 và 79 phần trăm năm 2007.

Khảo sát được thực hiện với hàng ngàn quan chức nguồn nhân lực và giám đốc doanh nghiệp từ ngày 20/2 đến 11/3. Khảo sát cũng cho biết có 1/5 nhà tuyển dụng lên kế hoạch cắt giảm mức lương khởi điểm đối với sinh viên mới tốt nghiệp vào làm việc.

Rubino không phải là trường hợp duy nhất. Hơn 35.000 bạn trẻ nộp đơn xin làm việc cho chương trình Teach for America năm 2009, tăng tới 42 phần trăm so với năm trước.

Bà Kerci Marcello, phát ngôn viên Teach for America, cho biết thậm chí nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường hàng đầu của Mỹ cũng tình nguyện làm giáo viên cho chương trình phi lợi nhuận kể trên. Theo Reuters, có tới 11 phần trăm sinh viên năm cuối của Đại học Harvard và Đại học Yale nộp đơn xin làm cho chương trình Teach for America.

Theo Hiệp hội Đại học và Nhà Tuyển dụng Quốc gia, gần 20 phần trăm sinh viên sắp tốt nghiệp năm 2009 xin được việc làm, giảm 30 phần trăm so với cách đây hai năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá