Làm việc tại Arab Saudi: lương cao, chi phí thấp

TP- Do chi phí trước khi đi thấp, thu nhập cao nên Arab Saudi (Arập Xêút) đang là thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam tham gia.

Lao động Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh minh họa
Bên cạnh các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Qatar, Arab Saudi được đánh giá là thị trường có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam rất lớn.

Ông Chu Minh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Simco Sông Đà cho biết, Arab Saudi là thị trường dễ tính, có thể tiếp nhận lao động phổ thông và lao động có trình độ tay nghề.

Lao động phổ thông làm việc tại Arab Saudi có thu nhập tương đương năm triệu đồng/tháng. Thợ điện có mức lương bảy triệu đồng/tháng; thợ ốp, lát, xây, trát 6,8 triệu đồng/tháng.

Các ngành nghề khác như: lái xe công trường (7 triệu đồng/tháng); lái xe container (10 triệu đồng/tháng); lái máy xúc-ủi (7 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, lương làm thêm giờ của lao động còn được nhân với hệ số theo quy định của luật lao động Arab Saudi. Riêng đối với lái xe container, ngoài tiền lương cơ bản, lao động còn được thưởng theo hiệu suất công việc (mỗi ngày làm việc được thưởng 240 nghìn đồng).

Theo ông Tuấn, thời hạn hợp đồng khi làm việc tại Arab Saudi là hai năm và có thể gia hạn thêm hai năm; thời gian làm việc tám giờ/ngày, sáu ngày/tuần.

Lao động còn được chủ sử dụng lao động cấp vé máy bay lượt về khi hoàn thành hợp đồng, chỗ ở, bảo hiểm, dịch vụ y tế. Ngoài ra, lao động còn được chủ sử dụng cung cấp ba bữa/ngày hoặc được hỗ trợ tiền ăn 55 USD/tháng.

Để sang Arab Saudi làm việc, lao động chỉ phải đóng 1.750 USD đối với các loại thợ, lái xe; 1.550 USD đối với lao động phổ thông. Khoản phí này được dùng vào phí môi giới, phí dịch vụ quản lý thu trước hai năm, vé máy bay lượt đi, chi phí hồ sơ xin visa và một số chi phí khác.

Theo ông Phạm Đức An - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Nhân lực Quốc tế (Traconsin), vì các Cty môi giới tại Arab Saudi hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và quy định của Hội đồng Tuyển dụng Quốc gia Arab Saudi (Sanarcom) nên các đối tác khi tiếp nhận lao động rất có trách nhiệm trong khâu quản lý lao động.

Một công trường ở Dubai có lao động Việt Nam làm việc. Ảnh: Hồng Vân
Theo ông An, dù phải sang Thái Lan xin visa cho người lao động, việc xin thị thực (visa) và làm các thủ tục cần thiết để lao động sang Arab Saudi làm việc khá thuận lợi so với các thị trường xuất khẩu lao động khác.

“Hiện, hàng trăm lao động của Traconsin đang làm việc tại Arab Saudi cho thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt. Tới đây, Arab Saudi sẽ mở đại sứ quán tại Việt Nam nên việc làm các thủ tục để người lao động được xuất cảnh sẽ nhanh hơn” - Ông An cho biết.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội), làm việc tại Arab Saudi không những cho thu nhập cao mà còn là thị trường ổn định, ít rủi ro.

Arab Saudi đang có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong nhiều lĩnh vực ngành nghề kể cả lao động phổ thông. Theo các đơn hàng được các Cty xuất khẩu lao động đăng ký với Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, lao động khi tham gia thị trường này sẽ được hỗ trợ các thủ tục vay vốn tại các ngân hàng.

Tiêu chuẩn tuyển chọn lao động đi Arab Saudi: nam từ 21 đến 50 tuổi, cao 160cm,nặng 60kg trở lên; trình độ văn hóa tốt nghiệp THCS trở lên; không có tiền án, tiền sự; đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế. Riêng lao động có nghề phải có kinh nghiệm làm việc từ hai năm trở lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá