Làm việc tại nhà: Có dễ như bạn tưởng?

Không bị những ánh mắt dò xét của sếp, không bị làm phiền bởi các bà cô nhiều chuyện, cũng chẳng phải cuống cuồng đến công sở, ngôi nhà thân yêu thực sự là thiên đường cho công việc. Nhưng có những khó khăn mà bạn chưa tính tới.

Hồng vốn là phóng viên tự do chuyên viết bài cho một số tờ báo ở Hà Nội. Bôn ba, lăn xả một vài năm thì Hồng cảm thấy mệt mỏi và bắt đầu nghĩ đến chuyện ổn định. Nhờ vào năng lực và kinh nghiệm sẵn có, cô chẳng khó khăn gì nhận được việc làm phóng viên tại một tòa soạn báo điện tử.

Thời gian đầu, ngày nào cô cũng dậy sớm, đến cơ quan đúng giờ và ra về khi tan tầm, ngoài những lúc đi lấy tin bài ra, Hồng đều ngồi nguyên ở chỗ để làm việc.

Thế nhưng, được một hai tháng, Hồng phát chán khi thấy mình sống và làm việc quá quy củ, khô cứng và tẻ nhạt, đầu óc có phần mụ mị đi, cảm nhận thực tế cũng không còn nhanh nhạy như trước.

Thấy mấy anh phóng viên của báo cũng chẳng mấy khi có mặt ở tòa soạn mà chỉ thỉnh thoảng xuất hiện khi có cuộc họp, bài vở gửi qua mail cho đội biên tập là xong nhiệm vụ, Hồng thấy mình cần phải ... học tập.

Thế là những ngày Hồng có mặt đầy đủ ở cơ quan vơi hẳn. Cô xin phép sếp cho ở nhà làm việc một thời gian để tránh bị stress, đỡ căng thẳng mà hứa là bài vở vẫn đầy đủ.

Đúng như lời hứa với sếp, Hồng vẫn rất siêng năng lấy tin bài, gửi đúng hẹn. Được làm việc ở nhà, được làm chủ thời gian của mình, có không gian riêng rộng rãi để làm việc, Hồng thấy chẳng có gì hạnh phúc bằng.

Thế nhưng, mọi chuyện lại chẳng đi theo hướng tốt đẹp mãi như Hồng nghĩ. Được tự do về giờ giấc, thế là Hồng ăn ngủ vô tội vạ. Cô thích ngủ lúc nào là ngủ, dậy lúc nào là dậy. Vậy nên có khi chưa rửa mặt, Hồng đã phải ngồi vào bàn máy tính viết bài cho kịp. Cuộc sống của cô trở nên luộm thuộm và vô tổ chức ngoài sức tưởng tượng.

Không chỉ thế, vì ít lên cơ quan nên mối quan hệ của cô với đồng nghiệp cũng không còn thân thiết như hồi đầu, Hồng cứ cảm thấy mình như lạc vào chốn xa lạ mỗi khi đi làm và lúc đó, cô mới nhận ra, làm việc ở nhà đã khiến khả năng thăng tiến của cô bị hạn chế rất nhiều so với các đồng nghiệp cùng trang lứa.

Làm lập trình viên cho một công ty nhỏ, Thành vốn là người thích sự yên tĩnh và làm việc độc lập. Vậy nên mỗi khi mấy bà mấy chị ở công ty hồn nhiên buôn chuyện là Thành cảm thấy khó chịu ra mặt. Có dạo giá xăng tăng cao mà nhà lại ở xa qua nên Thành tỉ tê với sếp cho phép ở nhà làm.

Đặc thù công việc là chỉ cần trao đổi qua mạng là mọi chuyện vẫn suôn sẻ nên sếp Thành đồng ý ngay. Thế là Thành bắt đầu xây dựng căn phòng riêng của mình ở nhà giống như công ty.

Mọi thứ có vẻ suôn sẻ nhưng có nhiều lúc, Thành vẫn cảm thấy không được thoải mái đúng như mình nghĩ. Thành và một đồng nghiệp nữa cùng được giao làm một dự án.

Thường thì Thành và anh ta làm việc mỗi người một phần, có gì khúc mắc thì có thể tranh luận trực tiếp nhưng từ ngày làm việc ở nhà, hai người chỉ nói chuyện qua chat. Vậy nên có những lúc vì một chuyện cỏn con mà Thành mất khá nhiều thời gian chỉ mỗi việc giải thích đi giải thích lại ý mình muốn nói gì.

Chưa kể có hôm Thành quên đóng tiền internet, sáng ra mở mắt dậy đã thấy mạng bị cắt từ lúc nào lại phải cuống cuồng ra đóng vì sợ sếp lại nghĩ anh bỏ bê công việc.

Làm việc ở nhà, Thành luôn thức dậy sớm và bắt đầu làm việc sớm hơn giờ làm việc chính thức ở công ty nhưng anh vẫn có cảm giác sếp không còn đánh giá anh đúng mức như trước nữa. Được một thời gian như thế, Thành nghĩ lên công ty làm có khi còn thoải mái hơn ở nhà nhiều lần, lại không sợ bị lãnh đạo... bỏ bê vì xa cách.

Làm việc ở nhà có nhiều thuận tiện riêng nhưng đó không phải là công việc thích hợp cho tất cả mọi người. Để vẫn là một nhân viên tốt, bạn cần phải có kĩ năng quản lí và sử dụng thời gian để cân bằng công việc và gia đình, đừng để mình bị chi phối bởi các yếu tố như con cái, các cuộc điện thoại, lướt web, xem tivi hoặc ngủ, làm việc lặt vặt và một số việc nhà khác...

Hãy có thời gian biểu cho riêng mình, bạn sẽ thấy làm việc ở nhà đem lại cho bạn rất nhiều điều thú vị.

Theo Võ Hiền
VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá