Làm việc tại nhà: Ưu và nhược điểm

TP - Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều doanh nghiệp phải tìm mọi cách cắt giảm chi phí, trong đó có biện pháp tiết kiệm tiền thuê văn phòng bằng cách cho một số nhân viên được làm việc tại gia.

Để thực hiện mọi nhiệm vụ được giao một cách có hiệu quả, bạn cần lưu ý vài điều sau đây.

1. Bố trí góc làm việc sao cho thuận tiện, hợp lý và yên tĩnh

Bạn cần một chiếc bàn làm việc, ghế ngồi phải giống như ở văn phòng, tức là có thể thay đổi chiều cao để tránh mỏi lưng, đèn bàn đủ sáng, điện thoại, máy vi tính được nối mạng.

Nếu ở nhà còn thiếu thứ gì trong danh sách kể trên, khuyên bạn không nên tiết kiệm cho những chi phí rất cần thiết này. Lý tưởng nữa cần có máy in, máy fax, webcam, tủ đựng tài liệu, nhưng có thể sắm dần.

2. Chọn góc làm việc trong nhà

Bây giờ cần ngắm xem bạn sẽ “tọa lạc” ở đâu để làm việc. Đương nhiên bạn có thể cãi lý rằng chỉ với một chiếc máy tính xách tay là thành văn phòng ở bất gì góc nào trong nhà, nhưng đừng quên rằng nếu không sắp xếp chỗ ngồi một cách khoa học, bạn sẽ chuẩn bị phải tốn tiền chữa các bệnh đau lưng và đau mắt.

Tốt nhất nên kiếm một góc trống trong nhà làm không gian làm việc riêng biệt.

3. Hết sức tránh cảnh “vợ bìu con ríu”

Một điều khó giải quyết khi làm việc tại nhà là còn những thành viên khác của gia đình. Mọi người đi lại ồn ào, bật nhạc, xem TV hay tranh thủ nhờ bạn việc này việc kia, trong hoàn cảnh ấy khó mà tập trung vào công việc cho được.

Nếu quá căng thẳng bạn nên nghĩ tới việc xếp tủ chung quanh chỗ ngồi của mình để “cách ly” với người thân trong giờ làm việc.

4. Vấn đề tự kỷ luật

Ai cũng biết làm việc tại nhà, khi không có đồng nghiệp và sếp bên cạnh, nếu bạn không có tính tổ chức và kỷ luật cao, khó khăn sẽ không ít. Cách đơn giản và dễ làm nhất là lập cho mình một danh sách các việc cần hoàn thành trong ngày.

Ngoài ra, mạng máy tính ở nhà có thể không ổn định bằng ở cơ quan, cho nên bạn phải có những “phương án dự phòng” như làm quen với vài người hàng xóm có mạng máy tính, hay ghi trước địa chỉ của vài quán internet cafe cạnh nhà phòng khi cần tới.

Bên cạnh những rắc rối để tổ chức công việc tại gia, bạn cũng đừng quên một loạt ưu điểm khi bạn được chuyển văn phòng về nhà.

Thứ nhất, bạn không còn phải “hít bụi xe máy” hàng ngày trên đường, hai nữa là bạn không phải ăn cơm bụi, mà được vợ con nấu nướng đảm bảo vệ sinh. Đấy là chưa kể việc tránh được những đụng độ, kèn cựa, ngồi lê đôi mách ở cơ quan. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá