Lần đầu bầu trực tiếp Bí thư tỉnh Đoàn

TP - Hôm qua (6 – 8), hơn 200 đại biểu ưu tú đại diện cho ĐVTN toàn tỉnh Yên Bái trở thành những người đầu tiên trên cả nước trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn Bí thư tỉnh Đoàn ngay tại Đại hội.

Đại biểu bầu trực tiếp Bí thư tại ĐH Ảnh: C.K
Đại biểu bầu trực tiếp Bí thư tại ĐH Ảnh: C.K

> Đại hội Đoàn điểm đầu tiên bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh Đoàn

Tới dự ĐH Đoàn tỉnh Yên Bái có Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Văn Chiến; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh và lãnh đạo các cơ quan T.Ư, địa phương, bí thư Đoàn các tỉnh, thành miền núi phía Bắc...

Đề án xây dựng nhân sự giới thiệu bầu chức danh bí thư của BCH nhiệm kỳ 2007 – 2012 được các đại biểu quan tâm. Bên cạnh tiêu chí do Quy chế cán bộ Đoàn quy định về năng lực, phẩm chất, thủ lĩnh phải là người gần gũi, gắn bó với thanh niên, nhận được sự tín nhiệm cao.

Đại biểu (ĐB) Bàn Thị Thắm, người Dao đỏ đến từ xã Khai Trung (Lục Yên) cho biết, cô tìm hiểu thông tin về nhân sự được giới thiệu bầu trực tiếp Bí thư tại ĐH và tin tưởng với sự lựa chọn của mình, thủ lĩnh thanh niên sẽ huy động sức trẻ toàn tỉnh cùng chung tay thực hiện những chương trình, phần việc góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

Theo ĐB Thào A Giống (huyện Mù Cang Chải), việc bầu trực tiếp Bí thư tại ĐH giúp cho thủ lĩnh hiểu rõ hơn trách nhiệm với sự tín nhiệm của ĐVTN.

ĐB Đồng Thị Anh (Đoàn khối các cơ quan tỉnh) cho biết, việc bầu trực tiếp Bí thư thể hiện tính dân chủ, khách quan và tinh thần nhất trí cao của ĐVTN. ĐVTN cũng có trách nhiệm hơn với sự lựa chọn của mình, cũng như tin tưởng vào thủ lĩnh mình lựa chọn.

Anh Nông Việt Yên (SN 1978), dân tộc Tày, Bí thư tỉnh Đoàn Yên Bái nhiệm kỳ 2007 – 2012 được BCH giới thiệu để ĐH bầu trực tiếp. Trúng cử với số phiếu 96,2%, anh Yên cho biết: “Được bầu lại làm Bí thư là vinh dự rất lớn, nhưng đồng thời bản thân có trách nhiệm lớn hơn. Tôi tự thấy phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với sự tín nhiệm của ĐVTN, lãnh đạo tỉnh trước các nhiệm vụ được giao”.

ĐH bầu BCH tỉnh Đoàn Yên Bái nhiệm kỳ mới với 39 ủy viên, độ tuổi trung bình dưới 31 tuổi. Hôm nay, phiên bế mạc ĐH sẽ thông qua các phong trào, chỉ tiêu nhiệm kỳ 2012 – 2017, ra mắt BCH.

Ghi nhận sức trẻ

ĐH ghi nhận nhiệm kỳ qua, Đoàn đã ghi dấu ấn trong nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng đổi thay cuộc sống ở tỉnh vùng cao Yên Bái. Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định, với sự góp sức, trí tuệ của tuổi trẻ Yên Bái góp phần tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm (2006 - 2010) đạt 12,31%, riêng năm 2011 đạt 13,5%; các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội. Ảnh. N.C.Khanh
Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội. Ảnh. N.C.Khanh.

Trong nhiệm kỳ tới, tổ chức Đoàn cần tăng sự bền vững của các phong trào; Cấp ủy và Đoàn quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ để chủ động đầu ra cho cán bộ Đoàn, tạo đội ngũ kế cận có năng lực...

Nhiệm kỳ qua đã có 7.538 công trình, phần việc thanh niên trên các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội được triển khai thực hiện thu hút trên 320 nghìn lượt ĐVTN tham gia; Tuổi trẻ trồng mới và bảo vệ chăm sóc trên 500 ha rừng đầu nguồn, rừng kinh tế.

Trong phong trào sáng tạo trẻ, toàn tỉnh có 315 đề tài, ý tưởng, sản phẩm sáng tạo với 81 giải pháp khoa học kỹ thuật, trong đó có nhiều đề tài, sáng kiến đạt giải cao tại các cuộc thi khu vực và quốc tế.

Trong nhiệm kỳ đã xuất hiện nhiều mô hình, gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu như: Mô hình trồng chè, cây sơn trà, quế, nấm, chăn nuôi ba ba, nhím, trâu bò... tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục nghìn thanh niên.

Tổ chức Đoàn phối hợp với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho hơn 9.000 TN; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho TN vay vốn phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo đạt trên 100 tỷ đồng...

Thông qua các cuộc vận động giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống thu hút hàng chục nghìn lượt ĐVTN tham gia, có hơn 2.000 đội viên, thiếu niên nhi đồng được tuyên dương tại ĐH cháu ngoan Bác Hồ các cấp; Hơn 1.700 tập thể, cá nhân TN tiên tiến làm theo lời Bác, trong đó có 4 TN được tuyên dương toàn quốc...

Kinh nghiệm bổ ích

Theo Bí thư tỉnh Đoàn Điện Biên Lò Xuân Nam, ĐH của Yên Bái giúp Điện Biên tiếp thu được nhiều kinh nghiệm từ khâu tổ chức, khánh tiết, chuẩn bị đề án nhân sự.

Việc bầu trực tiếp Bí thư tại ĐH tạo uy tín cho tổ chức Đoàn, thủ lĩnh được bầu. Trong phiên bầu cử tại ĐH tỉnh Đoàn Yên Bái, mọi việc đều diễn ra thuận lợi, cần nghiên cứu và nhân rộng mô hình này.

Bí thư tỉnh Đoàn Nam Định Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, việc bầu trực tiếp Bí thư tỉnh Đoàn tại ĐH đã tạo không khí dân chủ, nâng cao ý thức, trách nhiệm của ĐVTN. Đoàn TN tỉnh tạo được vị thế, uy tín với Đoàn các cấp.

Xây dựng thế hệ thanh niên mới

 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn
            Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại ĐH
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại ĐH. Ảnh: N.C Khanh

Phát biểu chỉ đạo ĐH, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh biểu dương những kết quả tuổi trẻ Yên Bái đạt được cũng như sự mạnh dạn nhìn vào yếu kém để khắc phục. Anh Vinh yêu cầu Đoàn phải kiên trì, sáng tạo thực hiện chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, góp phần xây dựng lớp thanh niên Yên Bái thời kỳ mới giàu lòng yêu quê hương, đất nước, có lối sống đẹp, có ý thức công dân, có khát vọng vươn lên chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2015, tạo nền tảng để đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc. Đoàn cụ thế hóa các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển tài năng, chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh trong việc đào tạo và tạo nguồn cán bộ dài hạn từ thanh niên dân tộc, thanh niên vùng sâu, vùng xa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng