Lần đầu làm cô giáo

TP - Lần đầu tiên mình tham gia đợt tình nguyện Mùa hè xanh do Huyện Đoàn tổ chức. Oái oăm thay mình lại được phân công phụ trách mảng tuyên truyền kiến thức kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản.

Nội dung này mình được tập huấn từ các anh chị tình nguyện viên trên tỉnh và đọc trên sách báo rất nhiều, nhưng bây giờ phải thể hiện trước đám đông thì thật quá khó.

Buổi đầu cùng nhóm lên bản đúng vào hôm trời mưa. Con đường dẫn đến nhà trưởng bản ngập trong nước, vừa không sạch lại xa, không thể đi xe được mà phải lội bộ rất vất vả.

Mình định bụng cứ thong thả mà đi, đến nơi muộn thì nói qua loa, hết giờ thì về. Mãi rồi cũng đến nơi, chắc sẽ chẳng còn ai đợi cả nhóm nữa vì giờ này chắc họ lên nương hết.

Nhưng thật bất ngờ, mọi người vẫn đợi dù không đông đủ, họ cứ bám riết lấy mình hỏi han rồi lấy khăn lau tóc, lau sách, lau cặp cho cô giáo.

Đầu tiên mình làm quen với từng người, rồi giới thiệu các bạn trong nhóm cùng đi. Sau đó bài học được bắt đầu. Lần đầu tiên với tư cách là người đứng trên bục giảng mình run quá.

Có đôi chỗ nói cũng hơi lộn xộn, chẳng theo ý đã chuẩn bị. Nhưng chẳng thấy ai cười hay phản đối gì cả. Tất cả vẫn chú ý lắng nghe. Dần dần mình thấy tự tin hơn và không cần phải nhìn vào sách nữa, mình trao đổi với mọi người theo ý hiểu của mình.

Đến phần thực hành hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai. Mình lúng túng quá. Lớp toàn là thanh niên, cán bộ Đoàn cả, nhưng không ít người đã con bồng con bế cả rồi.

May mà được mọi người ủng hộ và theo dõi rất chăm chú nên cũng thành công. Mọi người hỏi mình: Cô giáo có chồng chưa mà biết dùng thế. Mình nóng ran cả mặt.

Bóng tối đổ sập xuống họ mới cho bọn mình ra về. Mỗi người một lời nhắn nhủ, một lời chia tay sao bịn rịn ghê lắm. Cô giáo về nhá! Cô giáo ơi…

Đêm ngủ mới thấy mỏi và giọng nói thì khản đi nhưng mình thấy vui lắm. Cô giáo, cô giáo. Hai tiếng ấy sao vừa lạ vừa quen… Mình thiếp đi với ý nghĩ ngày mai mình lại được làm cô giáo. 

Thành Nhân
(Thái Nguyên)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá