Sự kiện: Thế giới trẻ

Làn gió mới cho airbrush Việt Nam 

"Chiếc xe Pharaoh mang văn hóa Ai Cập cổ của chúng tôi sẽ khiến mọi người hiểu đúng về airbrush và có cái nhìn thiện cảm hơn về loại hình nghệ thuật này" - Nguyễn Hoan và Thu Vân khẳng định.

Ai Cập cổ đại trên xe máy

Một chiếc xe chở cả nền văn minh Ai Cập cổ đại với tất cả những gì tiêu biểu nhất, từ các Pharaoh, nữ hoàng Cleopatra, kim tự tháp, tượng nhân sư, dòng sông Nile huyền thoại...

Không ai có thể ngờ đôi bạn Nguyễn Hoan và Thu Vân lại có thể tái hiện một Ai Cập cổ kỳ bí điêu luyện và hoàn hảo đến vậy.

Tác phẩm dự thi này của họ đã đem đến cho cuộc thi thiết kế - trang trí xe đẹp Yamaha 07 một làn gió mới độc đáo.

Với chiếc Nouvo - Pharaoh này, họ còn mang về cho airbrush Việt một khái niệm mới - "culture airbrush" (sơn nghệ thuật tái hiện các nền văn hóa cổ).

Để lột tả đầy đủ và chính xác cái hồn của tác phẩm, đôi bạn trẻ đã phải kỳ công nghiên cứu về nền văn hóa Ai Cập cổ. Riêng chân dung Pharaoh, điểm nhấn của tác phẩm khiến họ mất ăn mất ngủ hơn cả.

Thu Vân phân tích: "Pharaoh là một biểu tượng quen thuộc, đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều người. Nếu không tạo ra được màu và chất như Pharaoh trong suy nghĩ của mọi người thì coi như thất bại.

Khó khăn nhất là làm sao pha các thành phần sơn lại với nhau để tạo ra màu đồng thật trên khuôn mặt Pharaoh vì màu sơn này không có trên thị trường".

"Giống y như thật" - Chỉ đến khi nghe lời tán thưởng của mọi người cả hai mới thở phào nhẹ nhõm. Cũng từ đó mà hai tác giả cũng "chết" với cái tên Hoan Pharaoh, Vân Pharaoh.

Nói về "bức tranh" đặc sắc của mình, Nguyễn Hoan chia sẻ: "Không ít bạn trẻ đang tiếp nhận airbrush một cách sai lệch. Họ đưa lên mũ nón, quần áo, xe cộ những hình thù rất phản cảm. Mọi người nhìn vào đó và cho rằng airbrush là hư hỏng. Chiếc xe Pharaoh mang văn hóa Ai Cập cổ của chúng tôi sẽ khiến mọi người hiểu đúng về airbrush và có cái nhìn thiện cảm hơn về loại hình nghệ thuật này".

Ngoài một chiếc xe mang nền văn hóa Ấn, họ còn mấy đơn đặt hàng về các bộ tộc thổ dân Úc, Bắc Mỹ... Nhưng một Việt Nam với lũy tre làng, đồng lúa chín, trẻ mục đồng... mới là những gì họ ấp ủ.

Hai bạn tiết lộ, góp vào lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, họ sẽ cho trình làng một chiếc Vespa "độc nhất vô nhị" về Hà Nội với phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, tháp rùa, hoa sữa, chiều thu...

Đưa airbrush Việt Nam ra thế giới

Nguyễn Hoan và Thu Vân bên chiếc Nouvo - Thiên thần mới "ra lò"

Từng từ chối rất nhiều đơn đặt hàng yêu cầu vẽ đầu lâu, xương xẩu nhưng Nguyễn Hoan và Thu Vân lại sẵn sàng vẽ không công cho một bạn trẻ 18 tuổi lặn lội từ Hà Nội xuống Hải Dương, yêu cầu vẽ những thiên thần hệt như trong hoạt hình 3D.

Nguyễn Hoan bộc bạch: "Tiền bạc không phải là điều quan trọng nhất. Tấm lòng đối với cái đẹp mới đáng trân trọng".

Tuân, chủ nhân chiếc Nouvo - Thiên thần, hí hửng khoe: "Quá tuyệt vời. Nó vượt ra ngoài sức tưởng tượng của mình. Không chỉ giống thật mà các nhân vật còn rất có hồn. Khi mình nhìn chúng, chúng cũng như đang cười lại với mình, rất gần gũi. Chiếc xe của mình bây giờ là vô giá. Nó không còn là một chiếc xe đang chạy mà là những thiên thần đang bay".

Khi được hỏi đâu là điểm khác biệt giữa các tác phẩm nghệ thuật của họ với các nhóm khác, Nguyễn Hoan cười: "Đó chính là tình yêu".

Thu Vân tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Huế, Nguyễn Hoan là chuyên viên sơn cho ICI. Tình yêu giúp họ bổ sung cái mỗi người còn thiếu. Tình yêu giúp cả hai hòa vào một. Tình yêu giúp họ không ngừng sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm "không đụng hàng". Cũng chỉ có tình yêu mới giúp họ đủ tự tin nung nấu kế hoạch đưa airbrush Việt Nam ra thế giới.

Bước đầu trong hành trình "ra biển lớn" của nhóm sẽ là cuộc giao lưu, học hỏi với  một nhóm airbrush tên tuổi của Úc với trên 20 năm kinh nghiệm vào trung tuần tháng Ba tới tại xưởng của nhóm ở Hải Dương.

Đôi bạn 8X còn ấp ủ dự định cùng các nhóm và cá nhân yêu thích airbrush cho ra đời một ngôi nhà chung. Nguyễn Hoan khẳng định: "Để airbrush Việt Nam lớn mạnh thì nó phải được phổ biến rộng rãi. Đưa airbrush Việt Nam ra thế giới cần một sức mạnh tập thể".

Đã có thời gian cả nhà "tẩy chay" Hoan vì anh không chịu theo gia đình đi định cư ở nước ngoài. Hoan quyết ở lại vì niềm tin airbrush Việt Nam sẽ không chỉ dừng ở đây. Anh ở lại còn vì một người con gái, một cộng sự đắc lực đã từ chối làm giảng viên, đặt cược cả sự nghiệp và cuộc đời mình vào niềm tin của anh.

Nguyễn Hoan bộc bạch: "Thật ra, qua Úc tay nghề của chúng tôi sẽ phát triển rất nhanh nhưng chúng tôi muốn ở lại để cùng mọi người mở đường cho airbrush Việt Nam ra thế giới".

Theo Yên Thảo
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá