Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp vì cộng đồng

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong sau cuộc đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với ĐVTN, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 Lê Đình Hiếu mong muốn tổ chức Đoàn, Hội có thể lan tỏa được tinh thần khởi nghiệp vì cộng đồng đến các em học sinh phổ thông và sinh viên đại học.

Anh Lê Đình Hiếu (trái) tại buổi đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên sáng 21/3
Ảnh: NGÔ TÙNG
Anh Lê Đình Hiếu (trái) tại buổi đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên sáng 21/3 Ảnh: NGÔ TÙNG

Theo Lê Đình Hiếu, đây là mô hình ở nước ngoài thực hiện nhiều và hiệu quả. Người ta hướng các em học sinh cấp 2, cấp 3 suy nghĩ về cộng đồng. Và không chỉ dừng lại ở bước suy nghĩ, các em đã đưa ra được giải pháp. Mặc dù các giải pháp còn rất đơn giản, nhưng đó là bước đầu tiên để xây dựng tinh thần khởi nghiệp vì cộng đồng.

“Chúng ta nói về vấn đề khởi nghiệp rất nhiều, nhưng đây là câu chuyện về khởi nghiệp vì cộng đồng chứ không phải chỉ là khởi nghiệp cho bản thân mình hay khởi nghiệp vì lợi nhuận. Vì vậy, tôi cho rằng khởi nghiệp vì cộng đồng là điều rất quan trọng”, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, nói.

Lê Đình Hiếu là một trong 10 cá nhân tiêu biểu vừa được tuyên dương là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Anh sáng lập Học viện Đào tạo Phương pháp Tư duy và Kỹ năng sống G.A.P; sáng lập dự án Hear.Us.Now dạy tiếng Anh và Tin học cho người khiếm thính. Sau 3 năm hoạt động, Học viện G.A.P từ 11 bạn nhỏ ban đầu đã phát triển lên con số 8.500 học viên. Mỗi năm dự án của anh hỗ trợ từ 100 đến 200 suất học miễn phí cho người khiếm thính. Tốt nghiệp thủ khoa UCLA (Mỹ) và được mời ở lại làm giảng viên, nhưng chàng trai trẻ Lê Đình Hiếu vẫn chọn trở về đất nước thực hiện ước mơ đã ấp ủ từ lâu: Thực hiện các dự án khởi nghiệp hoạt động vì cộng đồng, cung cấp các chương trình giáo dục hướng đến sinh viên nghèo, trẻ em khuyết tật.

“Bước đầu khởi nghiệp với giáo dục, tôi nhận ra rằng tài chính vẫn còn là một rào cản rất lớn cho việc học tập của rất nhiều tài năng Việt Nam. Người dân nghèo, thanh niên vùng sâu vùng xa, hoặc trẻ em khuyết tật, chính là những nhóm đối tượng hoàn toàn nằm bên lề của xã hội, rất ít cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao. Vì thế, tôi quyết định dấn thân vào mảng này, để có thể thay đổi cuộc đời của hàng triệu người”, Lê Đình Hiếu chia sẻ về con đường khởi nghiệp vì cộng đồng của mình.

“Chúng tôi cũng mong được hỗ trợ truyền thông để nhiều người, nhiều trường học, nhiều doanh nghiệp biết đến và đồng hành. Chúng tôi mong muốn được kết nối với các chuyên gia, các tập đoàn kinh tế lớn để tận dụng sức mạnh của cả một hệ sinh thái nhằm hỗ trợ cộng đồng tốt hơn, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ vì công nghệ chính là đòn bẩy đưa giáo dục đến với hàng triệu người”, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, đề xuất.

“Chúng tôi mong muốn được kết nối với các chuyên gia, các tập đoàn kinh tế lớn để tận dụng sức mạnh của cả một hệ sinh thái nhằm hỗ trợ cộng đồng tốt hơn, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ vì công nghệ chính là đòn bẩy đưa giáo dục đến với hàng triệu người”
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 Lê Đình Hiếu

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng