Lan tỏa tình yêu từ trang sách

TP - Giữa thời buổi công nghệ, chỉ cần vài cái “chạm, lướt” trên các thiết bị thông minh, người ta có thể biết mọi chuyện từ Đông sang Tây, thậm chí không cần đọc bởi được hỗ trợ từ phần mềm, hình ảnh nghe nhìn sống động. Ấy vậy nhưng giữa Sài thành, vẫn có những người lặng lẽ “ươm mầm” trí tưởng tượng qua từng trang sách từ thư viện do mình lập nên.

Trẻ em đọc sách tại Đủng Đỉnh Đọc
Trẻ em đọc sách tại Đủng Đỉnh Đọc

Câu chuyện cuối tuần

Gần nửa năm nay, chị Hồ Thị Hà (38 tuổi, quê Hà Tĩnh) đều đưa 2 con đến thư viện sách tại gia của ông Phạm Thế Cường (quận Gò Vấp) để tìm sách. Vừa đến cửa, 2 đứa trẻ đã ào vào chọn sách, say sưa đọc như nuốt từng con chữ. Nơi đây có đủ loại sách văn học, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, kinh tế, hội họa đến các loại truyện cổ tích, ngụ ngôn… phục vụ miễn phí trẻ em độ tuổi tiểu học lẫn học sinh phổ thông, sinh viên, người lớn tuổi.

Mỉm cười nhìn các con, chị Hà bộc bạch: “Tôi buôn bán ở chợ, lương ba cọc ba đồng chả dám mua truyện cho con. Từ khi biết đến thư viện miễn phí này, tôi cũng đánh liều đưa con đến xin mượn sách và được tạo điều kiện ngay. Thế là cứ cuối tuần tôi đưa con đến đọc và mượn sách. Lâu dần đã trở thành thói quen, không đến thư viện thấy nhớ lắm”.

Mở cửa 2 ngày thứ Bảy - Chủ nhật từ sáng đến chiều tối, thư viện sách có cái tên rất lạ “Đủng Đỉnh Đọc” (Trần Nhân Tôn, quận 5), luôn tấp nập khách. Thư viện miễn phí do 5 bạn trẻ gồm Lê Kim An Nhiên, Lê Thu Phương Quỳnh, Tô Vân Anh, Đàm Ngọc Thy và Lê Thị Thùy Trâm thành lập với hơn 800 đầu sách. Chủ đạo của thư viện là dòng sách tranh (picture book) - nơi giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng những câu chuyện hình ảnh thú vị, tạo nên thói quen đọc sách tùy theo trình độ đọc và sở thích.

Lần đầu đưa con gái 7 tuổi đến Đủng Đỉnh Đọc, anh Phan Văn Thành (35 tuổi, ngụ Quận Bình Tân) kể: “Sợ con mê điện thoại, chơi game tôi mua đủ các loại sách về nhà cho cháu đọc, thế nhưng bé rất lơ là, không tập trung mà còn tỏ thái độ bực tức. Nhưng từ khi đưa con đến thư viện này, bé thấy nhiều bạn cùng lứa tuổi chăm chú đọc sách, còn có cô hướng dẫn nữa nên tỏ ra hào hứng hẳn, về nhà cứ nhắc mãi và đòi ba mẹ  đưa đến những lần sau”.

Cuối tuần cũng là lúc Thư viện sách do bà Võ Thị Kim Phụng ở phường Bình Trưng Đông, quận 2 quản lý đông khách nhất. Khách đa số là con em lao động nhập cư, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Nguyễn Thị Huyền Trang (12 tuổi, học sinh lớp tình thương) vui vẻ: “Mỗi ngày con đến đây ăn cơm từ thiện, rồi thấy có thư viện nên xin vào đọc, rồi mê luôn. Con thích đọc truyện Cô Tiên Xanh và truyện cổ tích lắm nhưng không có tiền mua. Giờ thì tha hồ đọc miễn phí rồi!”.

Lan tỏa tình yêu từ trang sách - ảnh 1 Giúp trẻ đam mê đọc sách là dẫn trẻ vào cánh cửa tri thức (ảnh tại Thư viện sách miễn phí phường Bình Trưng Đông, Quận 2)

Chia ước mơ, nhận hạnh phúc

Trong căn nhà rộng dường như vẫn không đủ chỗ cho hàng chục ngàn đầu sách quý, ông Phạm Thế Cường kể mê sách từ nhỏ. Có tiền ông dành dụm mua sách. Cứ thế, tủ sách nhỏ của ông  lớn dần lên và số đầu sách cũng tăng thêm. Ông bảo, mỗi khi đọc sách, ông  luôn có thói quen giữ lại. Đến khi về hưu ông có thời gian, có sách mà thấy các cháu xung quanh nhà thường đến tiệm Internet để giải trí, mà trên Internet lại có nhiều cái không hay nên ông nghĩ, tại sao mình không mang sách ra phục vụ các cháu.

Để thuận lợi cho các em nhỏ học cách ứng xử với sách vở, cách tìm nguồn kiến thức mình cần, ông Cường để sẵn một cuốn sổ dày, các em tự giác ghi vào đó cuốn sách mình tìm đọc, cuốn gì mượn về. “Các cháu muốn mượn sách của thư viện không cần tiền “thế chân” mà làm một cái thẻ nhỏ, cũng là để tập cho các cháu tính trách nhiệm và trung thực. Tôi luôn nói thư viện này là của chung, của tất cả những ai đến đọc. Vì vậy tôi bảo các cháu, các em nếu có truyện, sách có thể đóng góp để thư viện ngày càng phong phú hơn”, ông Cường chia sẻ.

Thành viên sáng lập Đủng Đỉnh Đọc là các bạn trẻ, mỗi người mỗi ngành nghề khác nhau nhưng họ đều có chung hoài bão muốn đưa niềm yêu thích đọc sách báo đến người trẻ. “Đọc sách rất thú vị. Mời bạn đến “nhà” của chúng tôi ngồi đủng đỉnh để đọc quyển sách, hoặc uống trà với người thủ thư, hoặc đơn giản đến để có thể gặp gỡ bạn bè, nói chuyện”, An Nhiên, đồng sáng lập thư viện cho biết về ý niệm của nhóm khi mở thư viện sách này.

Cô cũng chia sẻ thêm, xác định mở thư viện là thú vui, muốn có không gian chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người nên từng thành viên trong nhóm tự nguyện trích tiền lương để duy trì hoạt động của thư viện.

Kể về Thư viện sách, bà Võ Thị Kim Phụng cho biết, trước đây bà cùng nhiều phụ nữ trong phường tổ chức nấu cơm từ thiện cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Do nhà còn một phòng chưa sử dụng, bà quyên sách báo, truyện tranh rồi mời trẻ vào đọc trong khi chờ nhận cơm. Biết hoạt động này, nhiều bạn bè, rồi các mạnh thường quân hỗ trợ thêm sách báo. Và cứ thế, Thư viện sách dần lớn lên, tạo thành điểm sinh hoạt bổ ích cho các em. Nhìn những em nhỏ dù hoàn cảnh có khó khăn, nhưng rất yêu thích và chăm đọc sách, bà Phụng cảm thấy vui nhất vì: “Những người yêu sách, ham thích đọc sách thì thường sẽ không bao giờ làm những điều xấu cả”.

Nhìn những em nhỏ dù hoàn cảnh có khó khăn, nhưng rất yêu thích và chăm đọc sách, bà Võ Thị Kim Phụng cảm thấy vui nhất vì: “Những người yêu sách, ham thích đọc sách thì thường sẽ không bao giờ làm những điều xấu cả”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá