Lặng thầm làm đẹp cho đời

TP - Góp gió thành bão, những đóng góp nhỏ và thầm lặng của mỗi bạn trẻ trong cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác tại TPHCM đang góp phần tạo ra những thay đổi lớn lao cho xã hội.

Cô giáo “Sọ dừa” (phải) và mẹ
Cô giáo “Sọ dừa” (phải) và mẹ

Cô giáo “Sọ dừa” (phải) và mẹ
Cô giáo “Sọ dừa” (phải) và mẹ.

Cô giáo Sọ dừa

Huỳnh Thanh Thảo, ở ấp Rằng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TPHCM đã 24 tuổi nhưng chỉ cao 65cm, nặng 25kg, chân tay mềm nhũn co quắp vì bị bệnh xương thủy tinh, ảnh hưởng di chứng chất độc da cam. Không thể đến trường như chúng bạn, Thảo quyết tâm tự học ở nhà.

Một lần, cặp vợ chồng công nhân ở trọ gửi con nhờ Thảo trông. Thấy bé chưa biết chữ, Thảo vừa trông vừa dạy bé tập đọc, tập viết. Thời gian sau, bố mẹ em bé bất ngờ khi thấy con mình bỗng dưng biết chữ. Tiếng lành đồn xa, người dân quanh vùng mang con tới nhờ Thảo kèm cặp.

Thương những đứa trẻ nghèo trong thôn xóm, Thảo nhờ mọi người kê vài tấm ván cũ, mở lớp học tình thương nho nhỏ. Ngoài học chữ, bố mẹ các em tin tưởng rằng, con mình sẽ học được nghị lực, niềm lạc quan cuộc sống từ cô giáo nhỏ.

Suốt 10 năm qua, lớp học miễn phí này dạy dỗ hơn 40 em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài dạy học, Thảo còn lập một thư viện mini trong nhà để các em giải trí sau giờ học. Nhờ hỗ trợ từ những người hảo tâm, thư viện của Thảo đã có hơn 500 tờ báo, tạp chí và khoảng 400 đầu sách các loại. Thảo còn chủ động liên hệ với các tổ chức từ thiện để lập ra quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong ấp.

Góp mật cho đời

Ngoài cô giáo Sọ dừa còn có hàng trăm tấm gương khác trong cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác. Đoàn Thanh niên Công an TP thành lập đội Tuyên truyền giáo dục pháp luật phòng chống tội phạm, bạo lực học đường; đến với từng mái trường, từng khu phố, tuyên truyền cho gần 15 ngàn HS-SV những kiến thức cơ bản về pháp luật, thế võ tự vệ.

Sáng 30-12, tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác, Thành Đoàn TPHCM tuyên dương 200 tập thể, cá nhân có những đóng góp, mô hình hiệu quả, sáng tạo; đồng thời trao giải 10 công trình thanh niên xuất sắc trong hội thi Tuổi trẻ làm theo lời Bác lần III năm 2010.

Đoàn trường CĐ Sư phạm vận động thành lập Quỹ nghĩa tình, ủng hộ đồng bào lũ lụt, giúp đỡ các bạn khó khăn trong chi đoàn.

Đoàn trường ĐH Ngoại thương ra tập sách song ngữ Những câu chuyện hay về Bác, vừa giúp sinh viên trau dồi khả năng ngoại ngữ, vừa giới thiệu hình ảnh Bác Hồ tới sinh viên nước ngoài.

Trước tình hình khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) còn nặng về thủ tục, gây khó khăn cho người bệnh, chi đoàn Bệnh viện Quận 11 phát động chương trình Đổi mới lề lối làm việc qua việc thay đổi quy trình sử dụng thẻ BHYT.

Với quy trình này, các công đoạn chờ đợi của bệnh nhân được thay đổi sang hình thức One Stop (Chờ một lần duy nhất) và giành được sự ủng hộ của đông đảo người dân đến khám chữa bệnh có thẻ BHYT.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng