Làng thanh niên vùng biên ải

TP - Từ một vùng rừng khộp khô cằn, sức sống đang trỗi dậy ở Ia Mơ (giáp Campuchia) nhờ sự xuất hiện của các bạn trẻ.

Làng thanh niên đang đổi mới từng ngày
Làng thanh niên đang đổi mới từng ngày

Làng thanh niên đang đổi mới từng ngày
Làng thanh niên đang đổi mới từng ngày.

Men theo Quốc lộ 14C dưới cái nắng oi bức những ngày cuối mùa khô Tây Nguyên, từ thị trấn Chư Prông, chúng tôi vượt gần 60 km trong bụi đất mịt mù đến làng thanh niên lập nghiệp (TNLN) Ia Mơ (xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai).

Năm 2005, dự án đưa bạn trẻ đến Ia Mơ với tổng vốn đầu tư gần 22 tỷ đồng do T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn Gia Lai làm chủ đầu tư được triển khai. Cuối năm 2007, mười hộ thanh niên đầu tiên đến khai hoang mở đất. Đến nay, làng TNLN đã có 100 hộ sinh sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng khu vực biên giới.

Ban đầu đến cư ngụ tại vùng đất heo hút giữa đại ngàn, ai cũng bỡ ngỡ. Chị Nguyễn Thị Huệ, trước đây sống ở xã Ia Lâu (huyện Chư Prông), tâm sự: “Khi mới đến lập làng sợ lắm, bao quanh chỉ có rừng và rừng, giờ chỉ sợ không có sức để làm. Nếu chịu khó, chịu khổ làm ăn, không ai phải lo đói. Thu nhập từ cây lúa, chăn nuôi cũng khá nên đời sống ổn định”. Vào lập nghiệp từ năm 2008, đến nay vợ chồng anh Nguyễn Xuân Chinh có cơ ngơi thuộc loại khá nhất làng. Anh Chinh kể: “Dân cư ở đây tuy chưa đến 200 người, nhưng làm đổi công, thay phiên nhau nên đỡ vất vả”.

Nhiều bạn trẻ chăn nuôi thêm trâu, bò nên thu nhập tăng. Làng giờ đã có điện, nhiều hộ có xe máy.

Càng khó càng gắng

Phần lớn các cặp vợ chồng trẻ khi đến đây lập nghiệp đều gửi con lại cho ông bà ở quê trông. Anh Đàm Văn Nga, Phó bí thư chi bộ làng TNLN, bộc bạch: “Hai đứa con gửi bà nội, mấy tháng mới về nhà (huyện Phú Thiện) thăm con một lần. Muốn đưa các con lên sum họp, nhưng ở đây vẫn chưa có giáo viên, trường học; trạm y tế xây xong vẫn còn bỏ ngỏ chưa có y bác sĩ nên vẫn chờ...”.

Ông Nguyễn Hồng Phong, cán bộ phụ trách kế hoạch kỹ thuật (Ban QLDA làng TNLN biên giới Ia Mơ) cho biết: Đến đây sinh sống và lập nghiệp, mỗi hộ được hỗ trợ 4 sào đất ruộng, gần 2 ha đất rẫy. Ngoài ra còn được cấp 15 triệu đồng để xây nhà, 2 triệu đồng hỗ trợ đời sống, xây bể nước phục vụ sinh hoạt trị giá 4 triệu đồng. 

Khi ốm đau, cư dân ở đây phải đi gần 15 km mới tới Đồn biên phòng 731 để khám bệnh. Cả làng có khoảng 50 cháu nhỏ, trong đó có gần 30 cháu ở tuổi đi học, nhưng vẫn chưa có trường và giáo viên.

Bên cạnh đó, việc bán nông sản thường bị các thương lái ép giá. Muốn đi chợ mua sắm, hay hư hỏng máy móc, cư dân làng phải ra tận huyện. Thiếu vốn nên hầu hết các hộ thanh niên chỉ đầu tư sản xuất ở mức cầm chừng, chưa thể tạo ra bước đột phá trong làm ăn.

Khó khăn là vậy, nhưng bạn trẻ nào cũng quyết tâm khởi nghiệp, chờ đợi một ngày không xa vùng biên viễn này sẽ phồn vinh hơn và mang đậm dấu ấn thanh niên. Với việc Quốc lộ 14C đi ngang qua làng đang khởi công, cư dân trẻ Ia Mơ hi vọng cuộc sống sẽ nhanh chóng đổi thay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá