Lãnh đạo HĐND TP.HCM nghe ý kiến cử tri trẻ

Ngày 8/4, lãnh đạo HĐND TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ với các cử tri trẻ TP để lắng nghe ý kiến của họ về những trăn trở trong chuyện học hành, cơ hội nghề nghiệp.

Lãnh đạo HĐND TP.HCM nghe ý kiến cử tri trẻ

Sáng 9/4, tại cuộc gặp gỡ giữa cử tri trẻ với lãnh đạo HĐND TP.HCM, bạn Phan Khương (Học viện Hành chính) cho biết theo nghiên cứu của trường ĐH KHXH-NV Hà Nội, có hơn 26% sinh viên ra trường thất nghiệp và 70% làm trái nghề.

“Có bạn kể phải xin bố mẹ 100 triệu đồng để chạy việc. Đây là một câu chuyện thực tế đáng buồn đang tồn tại, đề nghị lãnh đạo TP có cầu nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường”, Khương đề nghị.
 

Không chỉ quan tâm đến vấn đề thất nghiệp, là người từng đoạt giải nhất ý tưởng sáng tạo trẻ, Phan Khương còn mong muốn lãnh đạo TP đặt hàng cho giới trẻ để có những ý tưởng lớn xây nên những công trình thế kỷ. “Rất có thể, TP sẽ có những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới. Em không chỉ nói mà hứa sẽ hành động”, Khương nói.

Lãnh đạo HĐND TP.HCM nghe ý kiến cử tri trẻ - ảnh 1

Bạn Phan Khương phản ánh về việc sinh viên ra trường phải "chạy" việc làm.
 

Cũng quan tâm đến vấn đề thất nghiệp, anh Nguyễn Hòa Khắc Hiếu (Giảng viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhà giáo trẻ tiêu biểu 2013) cho rằng nhiều sinh viên học sai nghề, không đúng sở thích… “Nguyên nhân một phần do hướng nghiệp chỉ mới làm tốt ở khâu tuyển sinh, chưa đi sâu vào chuyên môn”, anh Hiếu nói.

Trước những trăn trở này, Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM cho biết Thành đoàn cũng có Quỹ lập nghiệp và đã hỗ trợ 30 tỷ cho các thanh niên lập nghiệp, giải quyết cho 927 thanh niên có việc làm.

“Quỹ này khi hết tiền thì... thôi, không có nguồn nữa. Tôi đề xuất TP có thể nâng mức quỹ từ 30 tỷ lên 50 tỷ đồng để hỗ trợ các thanh niên có việc làm nhiều hơn”, phó bí thư Thành đoàn nói.

Một vấn đề “nóng” luôn được nhắc nhiều trong giới trẻ hiện nay là kỹ năng sống trong môi trường xã hội không lành mạnh. Giảng viên Khắc Hiếu cho rằng chính môi trường đó làm cho giới trẻ hư hỏng, nguyên nhân do thiếu kỹ năng, bản lĩnh sống.

Phan Thị Phương Thảo (Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa) thì nêu thực trạng sinh viên sống quá nhiều trên các trang mạng, Facebook, ngày ngày chỉ biết vào mạng "chat" mà ít quan tâm đến các hoạt động xã hội.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt câu hỏi, lãnh đạo TP có thấu hiểu hết nổi lòng của thanh niên không? “Lãnh đạo cần phải suy nghĩ thêm về cách tiếp cận với thanh niên để hiểu những tâm tư nguyện vọng của giới trẻ. TP cũng cần có thêm nhiều cuộc đối thoại, gặp gỡ để tạo cơ hội cho thanh niên giải bày. Còn nếu hỏi hiểu hết chưa, cá nhân tôi thấy hiểu chưa hết”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cũng nhìn nhận, có các vấn đề giới trẻ nói nhiều lần nhưng chưa thẩm thấu vào chủ trương, lãnh đạo của TP.

Riêng đối vấn đề sống trong môi trường xã hội không lành mạnh khiến giới trẻ mất phương hướng, bà Tâm nói: “Vấn đề cốt lõi ở đây là phải hướng cho thanh niên nhận dạng ra đâu là môi trường xấu, đâu là tốt. Ai cũng muốn có một môi trường sống an toàn, nhưng chúng ta cũng cần tạo ra sức đề kháng, để đứng trước cái xấu thì biết đấu tranh, đứng trước cái đẹp phải biết cảm phục. Khi cái tốt đẹp lên sẽ đẩy lùi cái tiêu cực.

Lãnh đạo HĐND TP cũng hứa sẽ tạo cơ hội cho những người trẻ cống hiến nhiều hơn.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá