Lao động nhập cư đối mặt rào cản khi tiếp cận việc làm

TPO - “Dù có kỹ năng chuyên môn thành thạo, lao động trẻ đến từ các vùng nông thôn (nhập cư) và có hoàn cảnh khó khăn thường còn phải đối mặt với các rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và kết nối việc làm” - Chị Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, Cán bộ dự án cao cấp Tổ chức save the Children International cho hay.

Lao động nhập cư đối mặt rào cản khi tiếp cận việc làm - ảnh 1 Chị Nguyễn Hoàng Khánh Tiên phát biểu

Chiều 27/2, tại Cần Thơ, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ phối hợp Tổ chức save the Children International (SCI) ra mắt dự án “Nâng cao năng lực tìm việc làm cho sinh viên nhập cư” giai đoạn 2.

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, Cán bộ dự án cao cấp SCI cho rằng, mặc dù tại các thành phố lớn của Việt Nam đang sở hữu những tiềm năng lớn về nguồn lao động do sự gia tăng dân số trẻ mang lại, nhưng đa số thanh niên hiện nay chưa có những kiến thức nền tảng và kỹ năng thực tế để có thể cạnh tranh trong thị trường lao động hiện đại. Chưa tới 15% số lao động trẻ được trải qua tập huấn chuyên môn, rất ít trong số đó có kỹ năng làm việc thành thạo và nhiều trường hợp bỏ học sớm. Tuy nhu cầu tuyển dụng lao động tại thành thị là rất lớn nhưng nguồn lao động hiện có vẫn được đánh giá là thiếu tác phong công nghiệp và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để có thể nắm bắt cơ hội việc làm một cách thành công. Điều đó cũng góp phần dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tại các khu vực này trở nên cao hơn so với trung bình cả nước.

 “Dù có kỹ năng chuyên môn thành thạo, lao động trẻ đến từ các vùng nông thôn (nhập cư) và có hoàn cảnh khó khăn thường còn phải đối mặt với các rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và kết nối việc làm. Ngoài ra, do chưa có kỹ năng tìm việc làm nên không ít lao động trẻ phải chấp nhận những công việc tạm thời, trái với chuyên ngành và không đúng với nguyện vọng. Điều này cũng dẫn đến việc người lao động không đủ tính cam kết trong công việc, dễ bỏ ngang và thiếu sự đầu tư nghiêm túc cho công việc”, chị Tiên cho hay.

Theo cảnh báo của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn 50% số lao động trẻ tại Việt Nam hiện đang chấp nhận những công việc với điều kiện làm việc kém và mức lương thấp chỉ để duy trì cuộc sống.

Lao động nhập cư đối mặt rào cản khi tiếp cận việc làm - ảnh 2 Quang cảnh buổi hội thảo

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Cần Thơ cho rằng, dự án không chỉ đào tạo về kỹ năng mềm, kỹ năm tìm việc làm mà còn là dịp tăng cường mối liên kết giữa các cơ sở đào tạo với trung tâm giới thiệu việc làm và các đơn vị tuyển dụng lao động qua hoạt động kết nối thực tập và giới thiệu việc làm. “Chúng tôi mong muốn không chỉ giải quyết được việc làm cho người lao động là các bạn sinh viên nhập cư mà còn là cơ hội tạo dựng mối quan hệ ngày một giữ mạnh giữa trung tâm việc làm thành phố với các doanh nghiệp và tổ chức xã hội trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động”, anh Nguyên nói.

Anh Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ cho biết thêm, dự án sẽ đào tạo về kỹ năng mềm, kỹ năng tìm việc làm, quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên. Đồng thời, tăng cường mối liên hết giữa các cơ sở đào tạo với trung tâm giới thiệu việc làm và các đơn vị tuyển dụng lao động thông quá hoạt động kết nối thực tập và giới thiệu việc làm cho khoảng 500 sinh viên nhập cư đang theo học năm cuối tại 5 trường Cao Đẳng từ 15-24 tuổi gồm: Cao đẳng Cần Thơ, CĐ Y tế Cần Thơ, CĐ Nghề Cần Thơ, CĐ Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ và CĐ Cơ điện -Nông nghiệp Nam bộ. Dự án do quỹ Citi tài trợ trên 500 triệu đồng, thời gian thực hiện từ 01/11/2017 đến ngày 31/10/2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá