Lao xao mà thôi

TP - Tại diễn đàn ảo: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi yêu một lãng tử trăng hoa nhưng anh ấy có trái tim, biết yêu thương, biết trân trọng ranh giới? Chuyện gì xảy ra nếu tôi có người chồng ham chơi nhưng vẫn yêu vợ con và có trách nhiệm?”.

Như mọi ngày, mọi sáng trong lành, mở chát, mở mail… Hôm nay rộn ràng một câu chuyện.

Chuyện tình dục, ngoài chồng ngoài vợ, ăn cơm trước kẻng vừa truyền đến thế giới ảo từ hội thảo Tình dục và sự trong sáng: mâu thuẫn giữa hiện thực xã hội và cuộc sống, hội thảo về tình dục đầu tiên tại Việt Nam, diễn ra ngày 16-18/4.    

“Có cuộc cách mạng, có nội chiến, giật mình chuyện ăn cơm trước kẻng... Sáng nay đọc báo, thấy mọi người giật mình. Giật mình như bố mẹ biết mình có người yêu, thấy mình hôn người yêu ấy... Chuyện xưa rồi mà sao lại giật mình nhỉ” – tự sự một blogger.

“Một chuyện tình cán đích hôn nhân với chàng chưa từng có ai khác và cô gái trinh tiết cho đến khi động phòng. Một gia đình chồng và vợ yêu thương nhau không ngoại tình cả trong tâm tưởng. Đó là tình yêu chuẩn, gia đình chuẩn?” – Một blog đặt vấn đề.

Tại diễn đàn ảo: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi yêu một lãng tử trăng hoa nhưng anh ấy có trái tim, biết yêu thương, biết trân trọng ranh giới? Chuyện gì xảy ra nếu tôi có người chồng ham chơi nhưng vẫn yêu vợ con và có trách nhiệm?”.

Ý kiến khác: “Không bao giờ có chuyện như mơ về tình yêu và gia đình. Mong muốn là thế nhưng thực tế vẫn có chuyện ăn cơm trước kẻng, vẫn có ngoại tình… Vấn đề là đừng gây hậu quả (hủy hoại sức khỏe, tình yêu và gia đình). Thay vì mong muốn một bức tranh màu hồng hãy trang bị cho giới trẻ kỹ năng để có được sự an toàn…”.

“Đến lúc cần quan tâm và chấp nhận sự tồn tại của tình yêu – tình dục an toàn song song tồn tại với tình yêu trong sáng – tình yêu không tình dục” – một chuyên gia nói tại hội thảo.

Và kết quả khảo sát này sẽ khiến nhiều cặp vợ chồng nhìn nhau mà giật mình: “Những người tham gia nghiên cứu cho rằng: 70 - 90 phần trăm nam giới mà họ biết có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân” – kết quả nghiên cứu Phía sau khoái cảm tình dục do Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế Việt Nam thực hiện trên 320 người. “Tình dục ngoài hôn nhân đang là xu hướng có thật ở nam giới và nữ giới. Đây là thực tế trong xã hội” – một chuyên gia khẳng định. 

“Cùng ngẫm bài thơ này để thấy sự hợp lý và an toàn của cái gọi là “ngoài chồng ngoài vợ”, và hội thảo lần đầu tiền về tình dục này lại vẫn giật mình chuyện muôn năm cũ: “… Mình cũng có những phút giây cảm thấy xao lòng/Khi gặp người yêu xưa với những điều vợ mình không có được… Ai cũng có những phút giây ngoài chồng ngoài vợ/ Đừng trách chi những phút xao lòng (Thơ Những phút xao lòng – Thuận Hữu).

Có thể nói hội thảo này sẽ bàn về những cái xao lòng, nếu không xác định chuẩn gia đình, chuẩn tình yêu thời hiện đại để có đối chứng nhận biết cái đúng, cái sai...

Tình yêu tình dục có thật - tình dục ngoài hôn nhân có thật. Các nhà chức trách và cuộc hội thảo muốn “gút” lại điều gì? Một ý kiến từ thế giới ảo cho rằng: “Thừa nhận - chấp nhận - định hướng và tiến tới xây dựng chuẩn. Gốc vấn đề là hãy cho chúng tôi một chuẩn mực gia đình. Chúng tôi sẽ hành động để hướng tới. Nếu gia đình chuẩn, an toàn thì mọi thứ sẽ là cái lao xao mà thôi. Còn chuyện mà hội thảo đang bàn, diễn ra lâu rồi”... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng