Lập nghiệp trên quê hương

TP - Nhiều bạn trẻ ở vùng nông thôn huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) năng động lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, trở thành người làm chủ, tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên khác.

Anh Đỗ Lâm Phúc hướng dẫn thợ sửa xe máy
Anh Đỗ Lâm Phúc hướng dẫn thợ sửa xe máy
Đưa chúng tôi về xã Đại Phước, một xã vùng sâu của huyện Nhơn Trạch, Phó Bí thư Huyện Đoàn Nhơn Trạch Huỳnh Văn Quan giới thiệu bản thân từng là cán bộ trưởng thành từ công tác đoàn ở địa phương nên nắm rõ đời sống thanh niên nông thôn nơi đây. Hầu hết thanh niên ở đây đều đi làm công nhân ở xa. Nhưng có trường hợp đã quay về mở ra hướng làm ăn mới phát triển kinh tế cho bản thân và tạo công ăn việc làm cho thanh niên nông thôn. 
Lê Nhật Hoàng là ông chủ trẻ của một ga ra ô tô ở xã Đại Phước. Mở ga ra ở địa phương đặc thù làm nghề nông, nhưng ga ra Hoàng Nhân của ông chủ trẻ Lê Nhật Hoàng luôn trong tình trạng làm không hết việc. Ga ra có mặt bằng rộng hơn 200m2 luôn chật chội với hơn chục chiếc xe hơi của khách chờ làm các phần việc. Hoàng và 3 người thợ của mình làm việc tất bật không ngơi tay với các công việc: Sửa chữa điện xe, bảo dưỡng, sơn phủ gầm, dọn vệ sinh,...
Sinh năm 1990, học xong chuyên ngành ô tô ở trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, anh Lê Nhật Hoàng ở lại TPHCM làm nhân viên cho một Cty ô tô. Hơn 1 năm, khi tương đối thạo việc, Hoàng về huyện Nhơn Trạch làm việc cho một Cty lắp ráp xe tải. Làm công ăn lương một thời gian, Hoàng học thêm nghề chăm sóc xe và quyết định về quê nhà, nơi chưa ai mở ra loại dịch vụ này để thành lập Cty do chính mình làm chủ.
Từ nguồn vốn vay mượn để đầu tư ban đầu, sau hơn 2 năm, tạo được uy tín với khách hàng, cơ sở dịch vụ của Hoàng đã phát triển ổn định được nhiều khách hàng tìm đến. Hoàng nhận định mình đã chọn đúng hướng đi, khi không chỉ làm kinh tế cho bản thân mình mà còn mở ra việc làm cho các bạn thanh niên ở địa phương. Hoàng cho biết, sẽ phát triển thêm các công việc của nghề chăm sóc xe để tạo thêm việc làm cho thanh niên ở địa phương. 
Làm công việc về nghề sửa chữa xe máy, anh Đỗ Lâm Phúc (SN 1983, ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) được xã đoàn Hiệp Phước giới thiệu là một điển hình của thanh niên nghèo vượt khó. Gia đình nghèo, anh Phúc sớm chọn cho mình nghề sửa chữa xe gắn máy bởi nghề này anh được một người quen ở địa phương nhận đào tạo miễn phí. Chăm chỉ học nghề, Phúc sớm trở thành một thợ giỏi được chủ trả lương. 
Nhận thấy địa bàn Hiệp Phước đặc thù có đông công nhân, nhu cầu sửa chữa xe máy nhiều, Phúc xin thầy về nhà mở tiệm sửa chữa cho mình. Chăm việc, có tay nghề , tiệm xe của Phúc luôn đông khách. Công nhân ở trọ gần nhà gặp khó khăn về tiền bạc khi xe hư anh sẵn sàng cho thiếu lại.
Không dừng lại ở dịch vụ sửa chữa, anh tích góp vốn mua thêm phụ tùng xe, vừa phục vụ cho mình để giảm giá thành dịch vụ, vừa kinh doanh cung cấp phụ tùng cho các tiệm sửa chữa khác. Đồng thời, Phúc cũng đào tạo miễn phí cho thanh niên có nhu cầu học nghề.
Đến nay, anh đã đào tạo nghề xe cho hàng chục thanh niên ở địa phương, nhiều người đã ra nghề mở cơ sở riêng, một số thợ ở lại làm công ăn lương. Anh tâm sự, sẽ luôn cố gắng phục vụ tốt hơn cho khách hàng, cũng như chú trọng đào tạo nghề cho các bạn trẻ. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá