Lập trình viên quân hàm xanh

TP - Tại cuộc thi Tuổi trẻ Biên phòng với ứng dụng Công nghệ Thông tin lần thứ nhất (tháng 1-2010), Đội Biên phòng Đà Nẵng được trao giải Nhất.

Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình (thứ ba, trái sang) – Phó Chính ủy BĐBP trao gải Nhất cho Đội biên phòng Đà Nẵng - Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng úy Hà Văn Thoong - đội trưởng cho biết: “Chưa từng học qua trường lớp hay có chuyên môn về tin học, khi nhận nhiệm vụ chúng tôi cũng có phần do dự, nhưng cả đội hứa với nhau sẽ làm đến cùng, lính mà”.

Nằm giữa miền Trung nắng gió, hằng năm Đà Nẵng phải hứng chịu nhiều cơn bão hay áp thấp nhiệt đới, gây nhiều thiệt hại về người và phương tiện nghề cá. Trong khi đó, công tác thống kê báo cáo số liệu về phương tiện, lao động khi xảy ra thiên tai còn chưa kịp thời và thiếu chính xác.

Số lượng tàu thuyền, người lao động nghề cá trên địa bàn rất nhiều, lượng tàu thuyền đăng ký xuất - nhập qua các Trạm kiểm soát biên phòng luôn đông đúc. Hồ sơ tàu thuyền chủ yếu được lưu trữ, quản lý dưới dạng hồ sơ giấy hoặc tập tin Exel, gây nhiều khó khăn trong công tác thống kê, tìm kiếm khi có yêu cầu.

Phần mềm “Quản lí tàu đánh cá trên địa bàn TP Đà Nẵng” ra đời từ chính những bất cập trên. Hằng ngày, sau giờ làm việc, năm thành viên của đội lại cùng nhau thực hiện đề tài.

Người lên mạng tìm kiếm thông tin, người đọc tài liệu, sách báo liên quan đến lĩnh vực này, học hỏi từ những bạn bè có chuyên môn về công nghệ thông tin. Sau hai tháng, phần mềm được hoàn thành.

Thượng úy Đinh Thanh Phú - thành viên của đội bật mí: “Buổi tối trước ngày gửi phần mềm ra Bộ Tư lệnh BĐBP, chúng tôi mới phát hiện có một lỗi nhỏ. Khắc phục xong cũng là lúc kẻng báo thức của đơn vị vang lên”. “Hiện tại, phần mềm đang được sử dụng thí điểm tại hai đồn biên phòng ở Đà Nẵng”  – Thượng úy Thoong cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá