Laptop lên địa vị “con cưng”

TP - Thời những “chú dế” được nâng niu đã qua. Hiện, vi tính xách tay (hay còn gọi là laptop) bước lên địa vị “con cưng”.

Tranh thủ lên mạng (ảnh chụp tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM).

Bước vào các trường đại học, hình ảnh sinh viên “tay xách laptop, nách mang balô” không còn xa lạ.

Minh Anh (ĐH Kinh tế TPHCM) nói: “Nếu như cách đây vài năm, việc xách laptop làm bạn hơi lạc lõng và mang tiếng chảnh, nhưng giờ đã là bình thường”.

Hầu như tại các trường đại học đều có “wifi” nên sinh viên không bỏ qua cơ hội xài Internet “chùa”. Nhưng để có đủ năng lượng lướt web hàng giờ nhiều sinh viên đã thủ sẵn cho mình những đồ ăn liền. Cứ nhìn chỗ các bạn ngồi sẽ thấy nào nước, nào bánh, nào kẹo… Phương châm của các chủ nhân là ăn cùng laptop để đỡ mất thời gian.

Tiện lợi đầu tiên có thể thấy là laptop dễ dàng mang theo bên mình. Nhưng điểm này cũng khiến laptop dễ dàng ở bên người khác. Cầm một tài sản lồ lộ cả chục triệu đồng làm sao không khỏi lo bị mất trộm. Cho nên nhiều sinh viên đã hạn chế “xách tay”. Nghĩa là khi nào có việc thì xách, còn không cứ để ở nhà.

Nói như Anh Ngọc (ĐH Kinh tế TPHCM): “Điều này làm laptop không khác máy để bàn. Nhưng thà vậy còn hơn bị người khác xách mất”. Hữu Phúc (ĐH Nông Lâm TPHCM) thì chia sẻ:

“Bạn không nên bỏ máy vào túi xách vì như thế rất dễ bị giật mất, tốt nhất là đựng trong ba lô, rồi đeo lên vai cho chắc ăn”. Có bạn do lười thu dọn lại, để máy đấy ra ngoài một chút quay lại thì laptop đã “không cánh mà bay”.

Đối với các sinh viên ở nhà trọ, khâu bảo vệ càng không dễ dàng tí nào. “Dù có khóa trong, khóa ngoài cũng chẳng yên tâm. Cho nên chỉ còn cách, trước khi có ý định mua máy phải tìm một chỗ trọ tương đối an toàn. Nếu không thì thôi”.

Hoài Phương (Khoa Kinh tế- ĐH Quốc gia TPHCM) nói. Rõ ràng cách chống trộm hữu hiệu nhất là “người ở đâu, máy ở đó”. Nhưng trọng lượng của các laptop cũng không phải là nhỏ.

Theo Thu Hương (ĐH KHXH &NV TPHCM), “cái xách tay” của bạn nặng vài cân, “mỗi lần có việc chạy đi đâu mà lôi được cả nó theo cũng đừ. Nhất là khi phải chen lấn trên xe buýt”.

Thêm nữa, pin của laptop thường nhanh hết nên việc chiếm dụng được một ổ điện “chùa” cũng không phải dễ trong tình trạng “máy nhiều ổ ít”.

Quan sát một cái trụ 4 mặt ở tầng trệt của trường ĐH KHXH &NV TPHCM chúng tôi thấy cả 4 mặt đều có người án ngữ cùng những đứa “con cưng” của mình. Lý do rất đơn giản ở đó có hai cái phích cắm điện…

Một số cách chống mất trộm laptop và dữ liệu

1. Mua khoá cho máy (xem tại http://us.kensington.com/html/1434.html).

2. Cài đặt phần mềm báo động Laptop Alarm (download miễn phí tại địa chỉ http://www.syfer.nl).

3. Sao lưu mọi dữ liệu quan trọng vào một ổ USB đã được bảo mật thay vì để trong ổ đĩa cứng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá