Lấy chồng 'nghiện' việc

Cuộc sống gia đình bận rộn với nhiều lo toan. Tuy nhiên, chồng bạn lại không hề quan tâm đến gia đình và con cái mà chỉ lo làm việc. Anh ấy lúc nào cũng đặt công việc lên hàng đầu và bỏ bê gia đình.

Điều này khiến bạn mệt mỏi và bực tức với anh. Bạn muốn anh phải quan tâm đến gia đình nhiều hơn và “chữa” chứng “nghiện” việc của anh?

Để giúp cuộc sống của bạn và chồng bạn được cân bằng giữa gia đình và công việc, dưới đây là một số “bí kíp” mà bạn có thể tham khảo:

Luôn giúp đỡ nhiệt tình

Các bà vợ luôn khó chịu với chồng khi chồng dành quá nhiều thời gian cho công việc và tỏ thái độ ghen tức. Thay vào đó, hãy suy nghĩ tích cực và luôn giúp đỡ chồng nhiệt tình.

Bạn có thể nấu bữa tối muộn để chờ chồng về nhà ăn cùng, đánh thức lũ trẻ dạy sớm hơn để có thể chơi cùng với bố, hoặc hoãn lại các cuộc đi chơi để chồng có thể tham gia được.

Hoặc, bạn có thể giải thích rõ cho chồng hiểu được rằng làm việc nhiều giờ đã khiến anh ấy bỏ lỡ rất nhiều cơ hội nghỉ ngơi và hạnh phúc bên con cái. Đây cũng có thể là cách hay để giúp chồng bạn dần dần từ bỏ thời khoá biểu với công việc dày đặc của anh ta.

Yêu cầu dành nhiều thời gian cho gia đình

Những người “nghiện” việc thường khó có thể cân bằng được công việc với cuộc sống của mình nên họ cần có một thời khoá biểu. Nếu bạn có chồng “nghiện” việc, bạn nên lập ra một thời khoá biểu phân rõ thời gian dành cho gia đình và cho công việc giúp anh ấy.

Trong thời gian dành cho gia đình, hãy yêu cầu chồng tắt hết những thiết bị liên quan đến công việc như blackberry, điện thoại di động, máy nhắn tin…

Cùng nhau thực hiện những sở thích chung

Thông thường, người “nghiện” việc rất khó khăn trong việc thư giãn và nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn nên giúp chồng có thể thư giãn bằng cách cùng với chồng thực hiện những sở thích hoặc tham gia vào một hoạt động nào đó. Sở thích giúp hai người trở nên gần gũi nhau hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khuyến khích chồng tham gia vào các hoạt động như đi bộ, chơi gôn, tennis và leo núi.

Không nên chì chiết, đay nghiến

Các bà vợ có chồng “nghiện” việc rất dễ nổi cáu và có những lời nhiếc mắng chồng. Jess Alberts, giáo sư tại trường đại học bang Arizona, Mỹ chia sẻ: “Thay vì những câu nói trách móc kiểu như ‘anh không bao giờ chịu ở nhà và lũ trẻ cần anh, anh biết không hả?’, hãy nói với chồng bằng những lời nói tích cực và dễ nghe hơn ‘Em thấy anh thật xa lạ với em, em muốn anh luôn ở bên em và các con’ “.

Dù trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng nên nhẹ nhàng với chồng. Có như vậy, chồng bạn sẽ phải xem xét lại thời gian của anh ta dành cho gia đình.

Hiểu công việc của chồng

Bạn nên cố gắng hiểu và thông cảm với công việc của chồng, lý do tại sao mà chồng lại phải mất nhiều thời gian cho công việc như vậy. Bạn càng hiểu rõ bao nhiêu thì sự bực tức và khó chịu của bạn với chồng càng giảm.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về công việc của chồng, bạn có thể trở thành một “trợ lý” bên cạnh chồng mỗi khi anh ấy làm việc ở nhà. Cho dù bạn làm nội trợ ở nhà hay làm việc toàn thời gian ở công ty, hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho công việc trong gia đình.

Tìm cách để chồng có thể hiểu những vất vả và áp lực của bạn khi chồng không giúp đỡ bạn làm việc nhà. Có như vậy, chồng bạn mới thông cảm và cùng chia sẻ với bạn.

Lập ra một kế hoạch cân bằng cuộc sống - công việc

Bạn nên ngồi lại nói chuyện, bàn bạc với chồng về kế hoạch giữa hai vợ chồng. Kế hoạch đó bao gồm phân công việc nhà cho từng người và hai vợ chồng sẽ kiếm tiền như thế nào để duy trì cuộc sống trong khoảng thời gian ngắn, dài nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống gia đình không bị đảo lộn.

Hãy ghi lại những kế hoạch đó và thường xuyên kiểm tra, đánh giá, sửa lại kế hoạch đó sao cho phù hợp với từng giai đoạn.

Chia sẻ công việc gia đình

Nếu chồng bạn làm việc nhiều giờ liên tiếp thì bạn khó có thể chia công việc gia đình và chăm sóc con cái cho anh ý một cách bình đẳng được. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra ý tưởng với anh ý là anh có thể rửa bát đĩa hoặc nấu bữa tối 1 tuần/ lần.

Liệu pháp tâm lý

Nếu những phương pháp trên không thể điều chỉnh được thời gian làm việc và chữa chứng “nghiện” việc của chồng  thì bạn nên sử dụng các liệu pháp tâm lý để giúp chồng.

Bryan Robinson, giáo sư danh dự của trường đại học North Carolina ở Charlotte nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chứng “nghiện” việc tới cuộc sống gia đình cho biết liệu pháp tâm lý là cách điều trị hữu hiệu đối với những người bị “nghiện” việc nặng.

Theo VietNamNet/Forbes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá