Lễ hội Vespa cổ trên thành phố hoa

Thành phố Đà Lạt đang chuẩn bị chào đón lễ hội Vespa cổ lần đầu tiên được tổ chức tại đây từ ngày 29.4 - 1.5.2007 với sự tham gia của khoảng 300 xe đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Vespa trên xứ hoa
Một sự kiện văn hóa độc đáo cho những tay mê chơi Vespa và cũng là cơ hội để họ trổ tài "cao thấp" trong giới Vespa ở xứ sở ngàn hoa.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng - Giám đốc Trung tâm Lễ hội văn hóa du lịch (TTLHVHDL) Lâm Đồng cho biết: "Trung tâm tổ chức lễ hội này nhằm tạo ra những sự kiện phục vụ cho sự phát triển văn hóa du lịch của địa phương, đồng thời đáp ứng nhu cầu của những người chơi Vespa trong toàn quốc.

Đây là lễ hội mang những nét rất riêng của người Đà Lạt, Lâm Đồng. Xe Vespa có mặt ở Đà Lạt từ những năm 50 của thế kỷ trước trông rất sang trọng, lãng mạn và trở nên rất quen thuộc, gần gũi với người dân ở xứ sở ngàn hoa này".

Một xe Vespa, một áo "ba-đờ-xuy", một quần tây và một mũ két là hình ảnh rất quen thuộc của người Đà Lạt xưa lịch lãm, sang trọng. Kịch bản khá hấp dẫn của lễ hội đã được xây dựng.

Ấn tượng nhất sẽ là cuộc triển lãm thời trang Ngẫu hứng Vespa quanh bờ hồ Xuân Hương với sự hiện diện của hàng trăm xe và trao giải Nữ hoàng Vespa.

Để xứng đáng là nữ hoàng, chiếc "bình bịch" này phải còn giữ được nét nguyên bản, còn "dzin" chưa thay đổi gì qua sự thẩm định của các chuyên gia hẳn hoi.

Kế tiếp là giải Duyên dáng Vespa, dành cho những chiếc xe đã được "trang điểm" lộng lẫy, bắt mắt qua sự "kiểm duyệt" của Hội đồng giám khảo và sự bình chọn của những người yêu Vespa và sẽ có 3 xe ở 3 miền được trao giải.

Hoành tráng hơn sẽ là lễ hội đường phố Lãng mạn Vespa. Mấy trăm chiếc Vespa cổ sẽ được trang trí hoa để tham gia cuộc diễu hành qua những đường phố chính của TP Đà Lạt và các huyện lân cận.

Những chiếc Vespa bên bờ hồ Xuân Hương thơ mộng

Trong khuôn khổ lễ hội còn có chương trình Đêm hội Nam Tây Nguyên tại Khu du lịch núi Lang Biang với các hoạt động biểu diễn cồng chiêng, sinh hoạt cộng đồng, ẩm thực bản địa và lễ hội kết bạn.

Ngoài ra còn có chương trình Một ngày với thiên nhiên Đà Lạt diễn ra tại Khu du lịch thác Gougah (huyện Đức Trọng). Kết thúc sẽ là dạ tiệc Đà Lạt, điểm hẹn của những người yêu Vespa diễn ra tại TTLHVHDL với các chương trình dạ hội, ca nhạc, khiêu vũ cộng đồng, thưởng thức rượu vang, thịt nướng theo phong cách Pháp.

Kinh phí tổ chức lễ hội này khoảng trên 500 triệu đồng và được xã hội hóa hoàn toàn, hiện trung tâm đang tích cực tìm nhà tài trợ cũng như vận động các câu lạc bộ Vespa trong cả nước đóng góp.

Trong những năm qua, mốt sưu tập và đi những chiếc Vespa cổ - biểu tượng của sự trang nhã, lãng mạn một thời - ở nước ta phát triển thành phong trào với hàng ngàn người tham gia và mỗi người theo một sở thích khác nhau.

Thế nhưng, không mấy người chơi được gặp nhau, chủ yếu là những thành viên ở các địa phương hay hẹn nhau ở những điểm cố định hằng tuần, hằng tháng.

Chính vì vậy, lễ hội sẽ là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người yêu Vespa trong cả nước và đây sẽ là "một ngày tết" riêng của họ. Anh Lê Viết Miễn (ở P.2, TP Đà Lạt) - người đã chơi Vespa cả chục năm nay phấn khởi:

"Có lễ hội sẽ nhắc nhở mọi người gìn giữ những nét đẹp của xe Vespa đồng thời tôn trọng cái nguyên bản của xe; hoặc phục hồi lại những chiếc xe "độc" từ thời xa xưa. Lễ hội mang lại niềm vui lớn cho người dân Đà Lạt, sẽ đẩy phong trào chơi Vespa cổ ngày càng lớn mạnh hơn".

Theo Hồ Bình
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng