Lễ hội Xuân Hồng thu 6.800 đơn vị máu

TP - Ngày 16/2, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) và Lễ hội Xuân hồng 2014 do Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức. Báo Tiền Phong là một trong những đơn vị có đóng góp lớn trong công tác vận động HMTN với chương trình Chủ Nhật Đỏ đã được Bộ Y tế trao bằng khen.

Hiến máu tại Lễ hội Xuân Hồng
Hiến máu tại Lễ hội Xuân Hồng

Sáng sớm trời mưa và rét nhưng hàng nghìn thanh niên, sinh viên có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình để cùng nhau hiến máu, cùng hòa mình trong không khí tưng bừng của Lễ hội.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân Hồng 2014 cho biết: “Đã qua 6 kỳ lễ hội, Lễ hội Xuân Hồng ngày càng khẳng định ý nghĩa về giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng khan hiến máu sau Tết, góp phần xóa dần quan niệm về hiến máu đầu xuân và là sân chơi lành mạnh, nhân ái của giới trẻ”.

Trong diễn văn kỷ niệm 20 năm công tác vận động HMTN, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết: “So với các nước trong khu vực và trên thế giới, phong trào hiến máu tình nguyện của chúng ta trong 20 năm đã có những bước tiến vượt bậc, tốc độ phát triển nhanh. Những thành tựu lớn lao của 20 năm qua, thể hiện rõ nhất ở những kết quả nổi bật như: lượng máu thu được năm 2013 là gần 1 triệu đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã đạt 90,2%”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cảm ơn các cơ quan báo chí đã quan tâm, phối hợp và giúp đỡ cho công tác vận động HMTN trong những năm qua. Thứ trưởng nhấn mạnh chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức thành công 6 lần liên tiếp vừa qua đã thực sự mang lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho những bệnh nhân cần máu cũng như đẩy mạnh phong trào HMTN trên cả nước.

Tại Lễ hội Xuân Hồng 2014, nhà báo Trần Thanh Lâm, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, nhà báo Hồ Thu, Phó trưởng Ban Khoa giáo báo Tiền Phong đã nhận bằng khen của Bộ Y tế về thành tích xuất sắc trong công tác vận động HMTN.

Phát biểu tại Lễ hội Xuân Hồng, bệnh nhân Hứa Thị Hải Vân, người bị bệnh tan máu bẩm sinh chia sẻ: “Tôi được chẩn đoán bệnh tan máu bẩm sinh lúc 17 tháng tuổi và được truyền máu từ khi nước ta chưa hình thành phong trào HMTN. Đến nay, bản thân tôi đã được truyền hơn 1.000 đơn vị máu, lượng máu tôi được nhận lớn gấp 800 lần lượng máu đang có trong cơ thể tôi. Chính những đơn vị máu đó đã giúp tôi sống khỏe mạnh như ngày hôm nay. Những người bệnh cần máu như chúng tôi sống được là nhờ có những giọt máu đào của những tấm lòng nhân ái, đặc biệt là khi hơn 20 năm qua, các phong trào vận động tuyên truyền hiến máu đã được đẩy mạnh trong cả nước”.

Kết thức Lễ hội Xuân Hồng, đã có 6.800 đơn vị máu được thu gom từ những người tình nguyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá