Lên mạng khẳng định chủ quyền

TP - Chủ quyền biển đảo đang là đề tài nóng của giới trẻ Việt trên hầu hết trang mạng với việc ra đời hàng ngàn hội nhóm, diễn đàn.

Bạn trẻ lập nhiều diễn đàn, topic về biển đảo Việt Nam trên mạng Ảnh: D.N
Bạn trẻ lập nhiều diễn đàn, topic về biển đảo Việt Nam trên mạng Ảnh: D.N

> Việt Nam có chứng cứ chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa

Lời khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam lặp đi lặp lại trên các trang mạng xã hội và truyền đi với tốc độ chóng mặt, được cộng đồng mạng hưởng mạnh mẽ.

Trên Facebook, những hội như: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa cần bạn; Vấn đề biển Đông; Nhật ký yêu nước… luôn có hàng nghìn thành viên tham gia. Những người sáng lập và thành viên trong hội nhóm này luôn khẳng định chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

Nhiều bạn trẻ thay hình ảnh đại diện của mình là người lính hải quân bên cột mốc chủ quyền ở Trường Sa, hoặc cờ Tổ quốc lồng dòng chữ Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ thường khai thác thông tin từ báo, tạp chí viết về Biển Đông rồi đưa lên mạng.

“Mục đích chính của mình là cung cấp thông tin chính xác về Biển Đông từ các nguồn có uy tín, để các bạn trẻ tham gia mạng xã hội có thông tin chuẩn xác, hiểu rõ vấn đề để tránh sự mơ hồ, bị kích động bởi thông tin bóp méo của thế lực thù địch...”, Loving Nguyen, người sáng lập hội Vấn đề biển Đông cho hay.

Cư dân mạng còn có những bức hình đầy tính sáng tạo mô tả đất nước Việt Nam như một con rồng có bụng trùm hai quần đảo, hay Rồng Việt Nam có hai chân tựa vào hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm khẳng định chủ quyền. Không chỉ vậy, từ những nhân vật trong các truyện tranh, hoạt hình nổi tiếng, nhiều bạn trẻ kết hợp thành biểu tượng tình đoàn kết của quốc tế ủng hộ Việt Nam thông qua chủ đề Việt Nam và những người bạn...

Tình yêu quê hương, đất nước của những người trẻ còn được thể hiện qua những câu hát phổ biến trên youtube: Sóng biển Đông thét gào lời cuồng nổ/giữ Hoàng Sa, giữ Trường Sa - Hải đảo ngàn năm chẳng khuất phù sa/ Là dải đất lưu truyền từ tiên tổ/...

Ngoài cách thể hiện sinh động bằng hình ảnh, trên nhiều diễn đàn, blog, còn xuất hiện nhiều bài thơ, văn của các thành viên sau chuyến ra thăm Trường Sa. Mỗi bài thơ là một cung bậc cảm xúc, góc nhìn nhưng trên tất cả đều thể hiện tình yêu Tổ quốc, yêu Trường Sa: Ở nơi cuối đất cùng trời/ Chiếc hôn cũng mặn gió khơi, ngập ngừng/ Chúng mình ngồi với rưng rưng/ Hát trăng, hát gió, hát cùng Trường Sa, (trích bài thơ Làng đảo trên blog của tác giả Nguyễn Hữu Quý trong Chùm thơ về Trường Sa).

Đặc biệt, tại violet.vn/xuan_uyen/ nhiều thầy, cô giáo của Trường THCS Lê Ngọc Hân (Mỹ Tho, Tiền Giang) cùng đồng nghiệp mọi miền đất nước lập trang thông tin Biển đảo quê hương để giới thiệu những hình ảnh, tư liệu quý về biển đảo. Trên trang này, bên cạnh những tin tức liên tục được cập nhật, những ai ghé thăm còn có thể tìm kiếm thông tin về chủ quyền biển đảo, hoạt động, chính sách về Biển Đông, về du lịch, ẩm thực, văn hóa nghệ thuật, video biển đảo Việt Nam.

Trên diễn đàn Trái tim Việt Nam online topic chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa luôn thu hút hàng ngàn thành viên tham gia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá