Lên thành phố ôn thi

Lần đầu tiên lên thành phố ôn thi, Lan - cô học sinh lớp "mười ba" - mất cả tuần để tìm phòng trọ và thông tin về các trung tâm luyện thi, nhưng vẫn chưa đâu vào đâu...

Tốt nghiệp phổ thông năm trước nhưng do trình độ có hạn và gia cảnh khó khăn, Lan từ Thanh Hóa khăn gói vào Bình Dương đi làm mất nửa năm để có tiền đi thi đại học.

Sáu tháng trời tích góp được gần 4 triệu đồng, tàu xe về quê còn hơn 3 triệu đồng, ăn Tết xong là Lan đi ngay vào Huế.

"Phải đăng ký sớm mới được học từ đầu, hơn nữa vào sớm để tìm nơi mà chui ra chui vào cho ổn ổn một chút. Vào muộn không tìm ra phòng mà trọ", Lan nói.

Cả tuần lễ, Lan mới tìm được căn phòng trọ ở một con hẻm trên đường Phan Chu Trinh, rộng khoảng 5m2 với giá 250 ngàn đồng/tháng (chưa kể điện nước).

3 chàng trai Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Minh Chiến, Nguyễn Hiệp ở thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cũng vào Huế từ hôm mùng 9 Tết.

Sớm như vậy  nhưng cũng phải nhờ mấy anh chị sinh viên kiếm mấy ngày mới tìm được chỗ đặt lưng. Trong căn phòng chật hẹp chỉ có một chiếc giường,  cả ba nuôi chí lớn quyết vào được giảng đường ĐH Huế.

Chúng tôi gặp Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Huế, Nguyễn Thị Hồng Thẩm quê ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) khi các bạn cũng đang tìm phòng trọ ở đường Trần Phú dưới những cơn mưa và trời rét như cắt.

Các bạn cho biết: "Chúng mình vào đây đã gần một tuần, nhưng vẫn còn phải ở nhờ nhà mấy chị sinh viên cùng quê, chứ chưa tìm đâu ra phòng trọ cả. Phòng hợp với túi tiền thì hầu như sinh viên đã thuê hết. Những phòng sót lại thì nhiều tiền quá".

Mùa ôn thi đang bước vào những ngày sôi động nhất, hàng ngàn thí sinh ở khắp mọi nơi đang đổ xô tới các lò luyện thi ở thành phố để bắt đầu chạy đua với thời gian.

Những cột điện, ụ cầu, tường rào, gốc cây... ở Huế những ngày này được bịt kín bởi những tờ quảng cáo được dán ở khắp mọi nơi. Trung tâm luyện thi này chồng lên trung tâm kia.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Huế có gần 30 trung tâm luyện thi với những lời quảng cáo rất kêu: "Luyện thi các khối A, B, C, D với những giảng viên của các trường đại học đã có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi ĐH-CĐ", "Phòng học thoáng mát, chỗ ngồi thoải mái và chất lượng nhất"...

Những lời rao hấp dẫn này khiến thí sinh không biết nên chọn trung tâm nào để tu luyện, nên có trường hợp họ chọn vài nơi để đối chiếu và... bổ sung kiến thức.

Nhưng trớ trêu thay, có nhiều trung tâm cùng thuê một giáo viên giảng dạy! Các giáo viên này liên tục "chạy show", còn học sinh thì chen chúc trong mỗi lớp trên dưới 100 người, thậm chí có những lớp vài trăm người.

Thế nên hôm nào cũng vậy, Lan phải đi sớm mới có chỗ ngồi vì "có hôm đi muộn phải ngồi sau tít không nghe thấy gì cả. Trời dù mưa lạnh mà có khi cũng toát mồ hôi". Lan còn bộc bạch: "Nhà mình nghèo lắm nên mình phải cố học thôi, nhưng không biết mình có làm được điều ấy hay không".

Theo Ngọc Quý
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá