Liên hoan Thanh niên Việt - Trung là ngày hội hữu nghị lớn

TPO - Ngày 27/11, các đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ hai về Việt Nam, kết thúc những ngày hoạt động sôi động, ấm áp tình hữu nghị tại Quảng Tây.

Liên hoan Thanh niên Việt - Trung là ngày hội hữu nghị lớn

Trên đường cùng các đại biểu thanh niên rời Trung Quốc, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh, Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự liên hoan đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao đổi cặn kẽ với những thanh niên trước khi xuất cảnh tham dự Liên hoan
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao đổi cặn kẽ với những thanh niên trước khi xuất cảnh tham dự Liên hoan.

Xin đồng chí đánh giá khái quát về kết quả của Liên hoan Thanh niên hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2?

Được sự đồng ý của Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam, Trung Quốc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc đã chủ trì phối hợp với Đảng ủy, Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan của hai nước tổ chức thành công Liên hoan thanh niên Việt – Trung lần thứ 2 diễn ra tại Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 24 – 27/11/2013 theo đúng nội dung, kế hoạch, yêu cầu đặt ra.

Tiếp theo thành công của Liên hoan thanh niên Việt – Trung lần thứ nhất, Liên hoan lần này đã trở thành ngày hội hữu nghị lớn của thanh niên hai nước. Gần 3.000 đại biểu thanh niên Việt Nam và đông đảo thanh niên các tỉnh, thành, khu tự trị của Trung Quốc đã tham gia các hoạt động giao lưu sôi nổi, trẻ trung, thắm tình hữu nghị tại 8 thành phố Liễu Châu, Bắc Hải, Khâm Châu, Quý Cảng, Ngọc Lâm, Cảng Phòng Thành, Sùng Tả và Nam Ninh của Quảng Tây, Trung Quốc như: trồng cây hữu nghị, giao lưu thể thao, đến thăm nhà người dân và thanh niên Trung Quốc, biểu diễn văn nghệ, đặc biệt là chương trình Đại hội Liên hoan Thanh niên Việt – Trung diễn ra tại Trung tâm thể dục thể thao Quảng Tây với sự tham gia của gần 10.000 thanh niên hai nước.

Liên hoan Thanh niên Việt - Trung là ngày hội hữu nghị lớn - ảnh 2

Thanh niên 2 nước kề vai nhau hát vang bài ca hữu nghị
Thanh niên 2 nước kề vai nhau hát vang bài ca hữu nghị.

Trong thời gian diễn ra Liên hoan, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã nhận được những tình cảm ấm áp, sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của lãnh đạo, thanh niên và nhân dân các địa phương nơi đoàn đến thăm. Công tác tuyên truyền về Liên hoan của hai bên cũng được triển khai sâu rộng và đồng bộ, bao gồm cả tuyên truyền trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong khuôn khổ chương trình, các buổi hội kiến, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo Quảng Tây với thanh niên Việt Nam diễn ra trong không khí cởi mở, thể hiện quyết tâm và hành động của hai bên trong việc duy trì và phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tiếp thêm sinh lực dồi dào cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Khẩu hiệu chào mừng Liên hoan thanh niên Việt Trung xuất hiện trên khắp các trục giao thông lớn của Nam Ninh, Trung Quốc
Khẩu hiệu chào mừng Liên hoan thanh niên Việt - Trung xuất hiện trên khắp các trục giao thông lớn của Nam Ninh, Trung Quốc.

Theo đồng chí, dấu ấn sâu đậm nhất của Liên hoan lần này là gì?

Cũng như Liên hoan thanh niên lần thứ nhất, Liên hoan lần này đã sớm nhận được sự quan tâm, coi trọng đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước, cụ thể: Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có thư chúc mừng gửi đến Liên hoan và thanh niên hai nước; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Lý Nguyên Triều, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã trực tiếp dự một số hoạt động lớn tổ chức tại Nam Ninh.

Liên hoan thanh niên Việt – Trung lần thứ 2 đã tác động tích cực đến tình cảm của nhân dân và thanh niên hai nước, góp phần giáo dục cho thanh niên về tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Việt – Trung đối với sự phát triển của mỗi nước, cũng như hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển trong khu vực. Hai bên thống nhất đánh giá thành công của Liên hoan lần này tiếp tục là dấu ấn đậm nét trong lịch sử quan hệ hữu nghị giữa nhân dân và thanh niên hai nước Việt Nam – Trung Quốc, trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy giao lưu dân gian giữa hai bên không ngừng phát triển trong thời kỳ mới.

Xin cảm ơn đồng chí!

VT thực hiện

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá