Lính biển lên núi giúp dân

TP - Điều đọng lại sau đợt dân vận hè này không chỉ là những con đường làm mới, những phần quà ý nghĩa, mà là tình quân dân sâu đậm giữa những người lính Hải quân Đoàn S96 Vùng B với bà con dân tộc thiểu số vùng sâu.

Cùng đoàn viên thanh niên địa phương, lính trẻ hải quân giúp dân làm đường
Cùng đoàn viên thanh niên địa phương, lính trẻ hải quân giúp dân làm đường

Cùng đoàn viên thanh niên địa phương, lính trẻ hải quân giúp dân làm đường
Cùng đoàn viên thanh niên địa phương, lính trẻ hải quân giúp dân làm đường.

60 cán bộ, chiến sĩ đoàn S96 Vùng B Hải quân hưởng ứng Hè tình nguyện 2010, hành quân về xã Phú Tân (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) tình nguyện giúp người dân.

Phú Tân là xã nghèo vùng sâu của huyện Định Quán có 15 dân tộc sinh sống chủ yếu người Tày, người Hoa. Đời sống bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, đường sá đi lại gập ghềnh, lội suối, trèo đồi, bờ bụi rậm rạp... Đã từ lâu, bà con vẫn quen với lối sống "đói thì lên rẫy trỉa bắp, xuống suối mò cá".

Trong nhiều năm, những con đường ổ trâu, ổ voi gây khó khăn, cực nhọc cho bà con mỗi khi lên rẫy, trẻ em trượt ngã mỗi sáng tới trường. Ai cũng mong mỏi có con đường mới...

Hiểu được những khó khăn của bà con Phú Tân, những người lính trẻ Đoàn S96 Vùng B Hải quân đã hành quân lên rừng để giúp dân. Đồng hành với những người lính còn có thanh niên trong xã và sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai. Họ phát quang bờ bụi, san đường liên thôn; giúp dân sửa sang nhà cửa, làm cỏ vườn tược; thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách và các em học sinh nghèo vượt khó.

Trung úy Lê Công Hoàn, trợ lý thanh niên Đoàn S96 cho biết, đợt dân vận này rất có ý nghĩa với các chiến sĩ trẻ. Ngoài việc giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người dân, chúng tôi được tìm hiểu phong tục tập quán của bà con nhiều dân tộc thiểu số. Giúp đỡ người dân Phú Tân không chỉ là niềm vui, trách nhiệm mà còn là nhịp cầu để thắt chặt hơn nữa tình quân dân cá nước...

Thời gian ở Phú Tân, những người lính san lấp 25 km đường liên ấp, phát quang 3.000m2 bờ lau, rừng rậm với gần 600 ngày công lao động, trồng 50 cây hóng mát giúp dân. Ngoài ra, Đoàn S96 trao tặng 10 phần quà cho gia đình chính sách, 20 phần quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó của trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tặng 5 đàn ghi ta cho đoàn viên thanh niên trong xã.

Nhận món quà những người lính trao tặng, anh Trịnh Lan Xướng, Bí thư Đoàn xã Phú Tân xúc động: "Cám ơn những người lính Cụ Hồ. Thanh niên các dân tộc Phú Tân sẽ nhớ mãi tình cảm các anh dành cho".

10 ngày tình nguyện nhanh chóng trôi qua, những con đường trong hẻm sâu đỏ màu đất mới là thành quả lao động thấm đẫm bao mồ hôi công sức của cán bộ chiến sĩ Đoàn S96 Hải quân và những thanh niên tình nguyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá