Linh cảm, thấu hiểu và gỡ rối

TP - Đến công tác tại Phân đội 61 (Đơn vị H36, Đoàn Phòng không B61, Quân chủng Phòng không- Không quân), sau bữa cơm chiều, tôi nghe tiếng nói cười rôm rả từ nhà ở của trung đội điều khiển.

Đứng nghe hồi lâu, thì ra họ đang bàn cách gỡ rối tơ lòng cho chiến sỹ Nguyễn Văn Dũng, trắc thủ góc tà.

“Quê tôi ở xã Hiền Linh huyện Sóc Sơn (Hà Nội), cách đơn vị khoảng 5 km. Gần nhà nhưng do nhiệm vụ nên mấy tháng nay tôi chưa về thăm nhà và bạn gái. Trong thư vừa nhận chiều nay cô ấy giận gần nhà mà xa cách. Ban đầu tôi cũng buồn, nhưng giờ thì ổn rồi. Sinh nhật bạn gái sắp tới, tôi sẽ dành cho cô ấy một bất ngờ” - Dũng tâm sự.

Trung úy Nguyễn Văn Đức, trưởng xe điều khiển cho biết thêm, chiều nay, khi Dũng nhận thư, khác với mọi lần, cả trung đội thấy Dũng trầm tư và ít nói. Tôi gặp Dũng động viên, tâm sự và biết được nguyên nhân nên đã sắp xếp để cả trung đội cùng chia sẻ.

Sỹ quan điều khiển, trắc thủ phương vị, trắc thủ cự ly và trắc thủ góc tà là thành phần quan trọng trong kíp chiến đấu phân đội tên lửa. Để điều khiển tên lửa diệt mục tiêu, sỹ quan điều khiển và các trắc thủ phải luôn đồng bộ, nhịp nhàng, thuần thục và chính xác từng động tác hiệp đồng chiến đấu.Từ yêu cầu nhiệm vụ giúp họ luôn gần gũi, gắn bó và hiểu nhau như anh em một nhà.

Thượng úy Phạm Hồng Thái, Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết, cách đây hơn hai tháng, đơn vị tổ chức huấn luyện thực hành nhưng kết quả luôn có sai số lớn mặc dù khí tài đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.

Những chiếc chăn vuông xếp thẳng hàng, chiếc ba lô đặt gọn gàng ngay ngắn trên đầu giường và ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ đang hàng ngày diễn ra tại trung đội điều khiển. Thiếu tá Hà Đại Nam, Chính trị viên Phân đội 61 nói: “Chúng tôi coi đơn vị như nhà của mình, cán bộ, chiến sỹ là anh em, quyết tâm đồng lòng thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời thủ đô”.
Với linh cảm nghề nghiệp, Nguyễn Văn Đức báo cáo, xin ý kiến tạm dừng huấn luyện, kiểm tra lại động tác cá nhân của từng trắc thủ. Chiến sỹ Ngô Văn Hạnh là trắc thủ cự ly có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất, mẹ hay đau ốm, chị gái có gia đình riêng.

Sáng hôm ấy Hạnh được tin mẹ ốm. Vì lo lắng nên Hạnh không tập trung vào huấn luyện. Biết chuyện, anh em trong trung đội động viên Hạnh yên tâm huấn luyện cho tốt. Sau đó, đơn vị đề nghị Hạnh nghỉ tranh thủ ít ngày về thăm mẹ.

Thời gian đầu cùng ăn, cùng ở với cán bộ một số chiến sỹ chưa thoải mái. Nhưng qua sinh hoạt, học tập, công tác, cùng chia sẻ chuyện gia đình, riêng tư trong cuộc sống nên không khí thân tình trở lại, hiệu quả công việc tăng rõ rệt.

Hai năm (2007, 2008) vừa qua trung đội điều khiển luôn dẫn đầu phong trào thi đua của đơn vị. Duy trì thực hiện nghiêm nề nếp xây dựng chính qui, quản lý kỷ luật, nhà ở của trung đội trở thành nhà ở thanh niên kiểu mẫu. Kíp trắc thủ và sỹ quan điều khiển qua kiểm tra, tham gia hội thi, hội thao đều đạt giỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá