Lính tăng cứu lúa, hộ đê

TP - “Cứ đến mùa lũ chúng tôi lại ở tư thế sẵn sàng xuống giúp dân cứu lúa. Vừa qua, chúng tôi đã gặt giúp bà con gần 50 hecta lúa ngập trắng” - Trung tá Phạm Châu Tuệ, Phó Chính ủy đơn vị xe tăng H02, Binh đoàn Quyết Thắng, tâm sự.

Tháng 5, nhiều xã thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình ngập lụt trên diện rộng.

Trước nguy cơ hàng ngàn người rơi vào cảnh trắng tay bởi thiên tai, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc H02 nhận lệnh của Bộ Tư lệnh Binh đoàn tổ chức hai đợt hành quân cấp tốc vào hai xã Sơn Hà và Thượng Hòa.

Từ sáng sớm tinh mơ đến tối, các anh đội mưa, quyết tâm cứu từng gốc lúa của dân.

Binh nhất Nguyễn Xuân Hồng (quê thị xã Tam Điệp, Ninh Bình), chiến sĩ nạp đạn thuộc tiểu đoàn 66, đơn vị chủ công trong năm ngày đêm vật lộn với thời tiết khắc nghiệt, kể lại:

“Tiểu đội chúng tôi gồm những chiến sĩ mới nhập ngũ, hầu hết đều chưa thạo việc đồng áng. Đó là lần đầu tiên tôi cầm liềm cắt lúa, trong khi nước ngập ngang bụng, có chỗ tới cổ. Nhớ nhất là hôm ở xã Thượng Hòa, tôi và đồng chí Phượng (hạ sĩ Đỗ Văn Phượng, chiến sĩ pháo thủ, quê huyện Đan Phượng, Hà Nội) lặn xuống cắt được một bó lúa to. Ngoi lên thì nhìn thấy một con đỉa béo tròn trên cánh tay. Tôi rủn cả người vì chưa gặp đỉa bao giờ”.

Nguyễn Xuân Hồng viết thư  kể cho bạn gái nghe kỷ niệm đáng nhớ ấy. “Cô ấy trêu mãi”, đồng đội cùng quê với Hồng là binh nhất Mai Thành Long mách với tôi.

Không chỉ cứu lúa, lính xe tăng H02, Binh đoàn Quyết Thắng cũng nhận về mình nhiệm vụ hộ đê. Trung bình một năm, các anh thực hiện hai đến ba chuyến hành quân về các địa phương như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định giúp dân cứu lúa, hộ đê, bất kể thời tiết mưa bão, đêm ngày.

Thượng tá Bùi Hữu Dương - Chính ủy đơn vị H02 nhớ mãi chuyến về Thanh Hóa đắp đê chống lụt và khắc phục hậu quả cơn bão số 5, vào tháng 10/2007.

Lần đó, chỉ trong ít ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10, hơn 100 cán bộ chiến sĩ hành quân hai đợt vào các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Thạch Thành. Cả hai chuyến đi đều xuất phát lúc nửa đêm trong mưa gió, đường trơn lầy lội.

Vừa tới nơi, các chiến sĩ lập tức dàn đội hình, phân công nhiệm vụ. Người bê đá, người vác bao cát xông đến những nơi nguy hiểm nhất vá đê. Một cụ già trong làng nắm chặt tay thượng tá Dương: “Các chú đi rồi, sau này bão lại về thì ai cứu chúng tôi?”.

Chuẩn úy Nguyễn Quốc Việt, chiến sĩ lái xe của đại đội 15, tiểu đoàn 66 nhớ lại chuyện về liệt sĩ Đặng Đình Hào (Phó đại đội trưởng đại đội 2, tiểu đoàn 66, H02) hy sinh khi giúp dân chống lũ tại đập tràn Đức Long - Gia Tường thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cuối năm 2008.

“Khoảng 4 giờ sáng hôm đó, khi tôi và anh Hào mỗi người vác một bao cát đắp vào đoạn đê xung yếu, bất ngờ ục một cái. Đê vỡ, nước cuốn hai chúng tôi xuống lòng hồ”. Do dầm mình trong nước cứu đê từ trước đó hơn hai tiếng đồng hồ, chịu đói, chịu rét nên cả hai đều rất mệt.

Việt ráng sức bơi được ra khỏi vùng xoáy. Thoát chết trong gang tấc, nhưng nhìn lại vẫn thấy màu áo vàng cứu hộ của đồng đội đang chới với giữa vực nước. Qua ánh đèn pha ôtô rọi xuống, Việt lập tức bơi về phía Đặng Đình Hào.

Nhờ sự trợ giúp của hai đồng đội là thiếu úy Trần Văn Phú (Ban hậu cần, H02) và thiếu úy Nguyễn Quyết Tiến (đại đội 15, tiểu đoàn 66), Việt dìu được đồng chí Hào vào bờ. Được đồng đội sơ cứu và đưa vào bệnh viện ngay sau đó nhưng do mất sức quá nhiều, lại bị nước lũ cuốn va đập vào đá nên Đặng Đình Hào không qua khỏi để lại vợ trẻ và con sáu tuổi.

Trung úy Đặng Đình Hào sinh năm 1977, quê xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Sau khi anh dũng hy sinh trong lúc giúp dân, liệt sĩ Đặng Đình Hào đã được T.Ư Đoàn truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”;

Binh đoàn Quyết Thắng truy phong quân hàm thượng úy và tổ chức phát động noi gương dũng cảm hy sinh của thượng úy Đặng Đình Hào.

Chuẩn úy Nguyễn Quốc Việt sinh năm 1987, quê Thái Bình, là chiến sĩ lái xe đại đội vận tải 15, đơn vị xe tăng H02.

Nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2008 được tặng giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo đặc biệt xuất sắc” cấp binh đoàn, vì giữ gìn phương tiện tốt, lái xe an toàn.

Chuẩn úy Nguyễn Quốc Việt được T.Ư Đoàn tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; là một trong tám gương mặt thanh niên tiêu biểu toàn quân năm 2008 và được kết nạp Đảng vào tháng 4/2009. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá