Lính Tây Nguyên hướng về Thủ đô

TP - Liên tục tám ngày đêm đầu tháng 4 vừa qua, trong bộn bề công việc, những cán bộ, chiến sĩ Đoàn Gio An - đơn vị Anh hùng LLVTND (Đoàn H – Quân khu 5) miệt mài lập nên một kỷ lục của cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng” trong toàn quân.

Lính Tây Nguyên hướng về Thủ đô

105 chiến sĩ Đoàn Gio An xếp thành hình chữ H trong chữ số 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội
105 chiến sĩ Đoàn Gio An xếp thành hình chữ H trong chữ số 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

“Ban đầu, do cường độ công tác của một đơn vị đóng quân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, chúng tôi dự định tham gia cuộc thi với quy mô không lớn. Sau khi trao đổi với đồng chí Hoàng (Đại tá Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Chính ủy Đoàn H), chúng tôi quyết định sẽ tạo dấu ấn đặc biệt vì đây là dịp để cán bộ, chiến sỹ hiểu rõ hơn về Hà Nội xưa và nay.

Qua đó, tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người Hà Nội, trong đó nhiều người từng là cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Gio An đã• anh dũng chiến đấu, hy sinh cho đất nước” – Trung tá Trịnh Việt Thành, Phó Chính ủy Đoàn Gio An nói.

Thời gian chỉ có tám ngày, Trung tá Thành với trọng trách tổng đạo diễn (theo cách nói vui của anh em) là người chịu trách nhiệm toàn bộ về chất lượng, hiệu quả cuộc thi đề ra. Ngoài Trung tá Thành, sáu cán bộ khác trong đơn vị được triệu tập gấp, từ Phó Chủ nhiệm Chính trị cho đến chính trị viên đại đội. Điều đặc biệt là tất cả không một ai quê Hà Nội, nhưng đều có chung tình cảm sâu sắc với Thủ đô.

Lực lượng nòng cốt thực hiện cuộc thi không nhiều, công tác sưu tầm, nghiên cứu tài liệu, địa điểm in ấn cách xa đơn vị hơn 300 cây số, không gian và phương tiện kỹ thuật của đơn vị khiến khó tạo và chụp được hình ảnh theo maket, ý tưởng bài thi…

Đó là những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ gặp phải. Không nản, mỗi người với nhiệm vụ được phân công lao vào thực hiện như đang bắt đầu một trận đánh lớn. Tất cả chiến sĩ trong đơn vị đều làm một bài thi để Ban giám khảo lựa chọn đưa vào công trình cuối cùng. Trong khi đó, trên Sở chỉ huy tiền phương cuộc thi, 100 phần trăm quân số được lệnh “ăn nghỉ tại chỗ”, có hôm làm việc qua đêm.

Bài dự thi kỷ lục của Đoàn Gio An
Bài dự thi kỷ lục của Đoàn Gio An.
“Sau bốn ngày, các tài liệu, hình ảnh minh họa, nội dung trả lời theo yêu cầu bài thi đầy đủ, sát với yêu cầu đặt ra. Vẫn chưa thật sự yên tâm, Ban chỉ đạo tiếp tục tham khảo ý kiến của lãnh đạo, đồng đội cùng những người có kiến thức lịch sử và trải nghiệm thực tiễn, nhằm bảo đảm cả tính thẩm mỹ và giá trị phản ánh lịch sử” - Thiếu úy Đỗ Ngọc Thắng, Đại đội phó Đại đội Quân y (người có nhiệm vụ thiết kế bài thi, sưu tầm hình ảnh minh họa) nhớ lại.

Công việc cơ bản đã hoàn tất, Ban chỉ đạo nảy sinh ý tưởng sáng tạo thêm phần thứ ba nhằm thể hiện các hoạt động của đơn vị, trong đó có việc tạo dòng chữ “1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” thật ấn tượng.

Đây là một bài toán nan giải vì điều kiện không gian của đơn vị để chụp ảnh tổng thể rất khó khăn. Sau khi nghiên cứu kỹ các vị trí, Trung tá Thành quyết định chọn phân đội 6 để tiến hành. Trong một buổi chiều, dưới ánh nắng chói chang, 1.000 chiến sỹ nhẫn nại xếp thành dòng chữ “1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, với màu quân phục xanh nổi bật.

Sau khi mang ra Đà Nẵng in, tác phẩm được đơn vị chuyển lên Đoàn H và Quân khu. Giữa tháng 4-2010, dấu ấn đặc biệt chứa đựng tâm huyết của Đoàn Gio An được Ban Thanh niên Quân khu 5 cử người đưa ra Hà Nội bằng đường bộ. Với cách trình bày độc đáo, sáng tạo, nội dung hoàn chỉnh, đúng ý nghĩa tìm hiểu lịch sử, tôn trọng khách quan, dễ nhớ, dễ hiểu, bài dự thi giúp người đọc cảm nhận đầy đủ dòng chảy lịch sử Thăng Long - Hà Nội và dân tộc Việt Nam 1.000 năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá