Lipsync - Trào lưu mới của giới trẻ

Thay cho trò hát karaoke đình đám trên mạng thời gian trước đây, lipsync (hát nhép) đang trở thành trò chơi mới của một bộ phận “dân mạng”. Lipsync là trò chơi tìm “diễn viên” đóng thế trên sân khấu ca nhạc.

Trò chơi không yêu cầu người chơi phải có giọng hát làm say mê lòng người, vì bản thân nó đã có sẵn những giọng ca như thế.

Clip thành công của trò chơi này, điều quan trọng nhất là phải bắt chước cho thật giống, thật khớp với lời bài hát (Ảnh minh họa: Nhacvietplus)

Khám phá lipsync

Thời gian gần đây trên mạng xuất hiện những clip lipsync (hát nhép) khá vui nhộn. Nếu như karaoke thường là dùng hình của người khác và tiếng hát của mình thì lipsync lại ngược lại.

Lipsync có nghĩa là thu hình của mình và biểu diễn, hát nhép môi sao cho thật giống với ban nhạc hoặc ca sỹ đã biểu diễn thành công bài hát đó. Chính vì vậy, để có một clip thành công của trò chơi này, điều quan trọng nhất là phải bắt chước cho thật giống, thật khớp với lời bài hát.

Trào lưu này đã xâm nhập  vào Việt Nam. Trên rất nhiều trang web, các clip hát nhép được đầu tư khá công phu và kỹ lưỡng về mặt chất lượng cũng như nội dung.

Ở một số trang còn tổ chức các cuộc thi nhằm bầu chọn ra người hát nhép tốt nhất. Thông thường, để có thể tham gia vào trò chơi này, người chơi thường chọn trước một bài hát đã được biểu diễn thành công của một ca sỹ hoặc một ban nhạc nào đó.

Và tất nhiên, những bài hát bất hủ của các ca sỹ tên tuổi và các nhóm nhạc nổi tiếng vẫn là lựa chọn hàng đầu của những người ham mê lipsync vì không mấy ai dại gì đi chọn những ban nhạc hoặc ca sỹ không “tên tuổi”.

Từ bài hát đã lựa chọn, người chơi tìm hiểu trước bài hát sao cho phù hợp với bản thân. Mấu chốt của vấn đề là khả năng quan sát các cử chỉ, cách thể hiện của ca sỹ (hoặc nhóm nhạc) thật kỹ lưỡng.

Sau quan sát này, người chơi sẽ nghe theo nhạc và... biểu diễn lại sao cho không khác gì những người đã biểu diễn thật. Các “sô” diễn này sẽ được ghi hình lại kèm theo lời bài hát tương thích.

Theo kinh nghiệm của những tay chơi lipsync, để tham gia không khó vì chỉ cần có chút khả năng biểu diễn kèm theo một webcam, hay “xịn” hơn nữa là một máy camera là đã có thể trở thành chủ sở hữu những bài nổi tiếng. Các clip này sẽ được chính các thành viên trong diễn đàn bình luận và đánh giá.

Tìm nguồn gốc của lipsync

Lipsync đầu tiên trên thế giới có thể kể đến 2 anh chàng người Trung Quốc, cư dân mạng thế giới gọi họ là The Back Dorm Boys, nhại từ “The Backstreet Boys”, vì họ là hai cậu sinh viên sống trong ký túc xá (dorm) và hát nhép nhạc của “The Backstreet Boys”.

Đoạn hát nhép ca khúc “I want it that way” được quay bằng webcam chất lượng thấp trong căn phòng nhỏ ở ký túc xá của họ đã tạo nên một hiện tượng trên Internet vì sự hài hước, độc đáo và sáng tạo.

Clip này (với hơn 200.000 lượt truy cập trên Youtube) đã khởi đầu cho làn sóng hát nhái trên mạng). Hai cậu sinh viên này, Vỹ Vỹ và Hoàng Di Tinh, là sinh viên của Học viện nghệ thuật Quảng Châu.

Lipsyn xuất hiện ở khá nhiều nước trên thế giới. Việc ủng hộ chuyện này cũng đã được thể hiện qua cuộc thi “Tìm người hát nhép” được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vừa qua.

Dạo qua một số diễn đàn của giới trẻ Việt Nam, có thể thấy MrCù Family với 4 anh chàng đẹp trai và cực kì vui tính đã mang lại tiếng tăm khá lớn trong giới chơi lipsync.

Ngoài ra, trên bầu trời hát nhép Việt Nam còn có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện như như: Mr Lụi, nhóm 2Bin... Ngoài ra, trên các diễn đàn, thành viên tham gia lipsync ngày càng xuất hiện đông đảo với nhiều “diễn viên” khá chuyên nghiệp.

Có nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại khi tham gia vào lipsync cũng có nghĩa là vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, trào lưu này vẫn đang được giới trẻ khá ưa thích và coi như một hình thức giải trí mới.

Theo Hoàng Phương
Giadinh.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá