Lộ clip sex: Ai nạn nhân, ai thủ phạm?

TP - Có nên quay clip lưu lại cảnh riêng tư trong phòng the và phải làm gì để clip không rơi vào tay kẻ xấu?

Mạng ảo, hậu quả thật (ảnh chỉ mang tính minh họa) 	Ảnh: Hồng Vĩnh
Mạng ảo, hậu quả thật (ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: Hồng Vĩnh

> Nữ sinh Nha Trang lộ clip nóng?
> Vì sao một bộ phận 9X nghiện “show hàng”?
> Khi cư dân mạng nói 'không' với clip sex
> Lộ clip sex là chuyện nhỏ?

Mạng ảo, hậu quả thật (ảnh chỉ mang tính minh họa) 	Ảnh: Hồng Vĩnh
Mạng ảo, hậu quả thật (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: Hồng Vĩnh.

Việc lộ clip sex trong giới trẻ Việt ngày càng phổ biến. Sau clip riêng tư của nữ diễn viên trẻ vào vai nhân vật Vàng Anh bị phát tán trên mạng (năm 2007), hàng chục clip khác lần lượt bị lộ.

Nhân vật chính của các đoạn phim nhạy cảm đó hầu hết là bạn trẻ, từ 9X ở Bắc Giang đến sinh viên một trường ĐH có tiếng ở Hà Nội. Gần đây nhất, cộng đồng mạng lại rộ lên clip nhạy cảm mà nhân vật nữ được cho là sinh viên ở Nha Trang. Hầu hết nhân vật ngỡ ngàng, không hiểu sao clip của mình bị phát lộ lên mạng và lúng túng không biết ứng xử thế nào.

Giải mã việc clip riêng tư liên tục bị tung lên mạng, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng, nhiều bạn trẻ dường như đang hết trò để chơi. Theo chuyên gia Đinh Đoàn, đam mê cái mới và muốn khác người nên không ít người trẻ tự làm chuyện động trời mà vẫn cho đó là bình thường. Quay lại những hình ảnh phòng the riêng tư là suy nghĩ thiếu chín chắn. Tất nhiên, khi quay clip ít bạn nghĩ ngày nào đó sẽ bị phô ra cho cả cộng đồng soi xét.

Chuyên gia Đinh Đoàn cảnh báo, máy tính dùng chung, điện thoại di động hỏng phải mang ra cửa hàng để sửa chữa... sẽ là cơ hội cho những cảnh quay nhạy cảm đó bị đánh cắp.

“Trước đây, một vài người nổi tiếng bị lộ clip sex, dư luận coi đó là động trời, là gây chấn động. Sự kiện đó kéo theo sự nghiệp, tâm lý của những con người đó đi xuống và họ cảm thấy xấu hổ, phải xin lỗi công chúng qua phương tiện truyền thông.

Còn hiện nay, tôi đọc báo thấy nay lộ clip sex của thiếu nữ Bắc Giang, mai lộ clip sex sinh viên trường X.D, ngày kia lộ clip sex của sinh viên Nha Trang... Báo chí vào cuộc, những nhân vật chính trong đoạn băng đó lại đổ cho người tung tán, còn mình là nạn nhân. Tôi nghĩ, mỗi bạn trẻ phải làm chủ mình trong mọi tình huống”, chuyên gia Đinh Đoàn nói.

Cũng theo ông Đinh Đoàn, ngày càng có nhiều bạn trẻ xem việc lộ clip là hay nên bắt chước. Từng tư vấn cho nhiều bạn trẻ, chuyên gia Đinh Đoàn kể có nhân vật trong clip còn trả lời: “Vàng Anh bị lộ clip sex vẫn nổi tiếng đó thôi”. Nói như vậy chứng tỏ nhiều bạn trẻ đang thiếu hụt nền tảng giá trị sống.

Quyền cá nhân là bạn có thể làm bất cứ điều gì nhưng không gây ảnh hưởng đến người khác. Nó cũng giống như việc bạn điều khiển một chiếc xe nhưng chạy nhanh hay chậm vẫn phải có quy định của pháp luật. Clip sex là riêng tư, nhưng khi phát tán lên mạng khiến cư dân tụm năm tụm ba để xem, bình phẩm, nhiều người khác học đòi thì không còn giới hạn trong quyền cá nhân của mình nữa”, ông Đinh Đoàn nói.

Nữ sinh trong một clip sex
Nữ sinh trong một clip sex.

Không nên lưu giữ

Theo chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận An ninh mạng Bkav, việc phát hiện nguồn gốc phát tán và ngăn chặn clip sex, riêng tư thường rất khó khăn, phức tạp. Một khi thông tin mật của cá nhân bị phát tán lên mạng, bản thân người đó không thể tự giải quyết, không tự ngăn chặn được.

“Ngồi bất kỳ đâu, bất kỳ giờ nào người ta cũng có thế phát clip lên mạng và nó được truyền đi với tốc độ chóng mặt. Vì thế cách tốt nhất khi gặp phải sự cố, bạn trẻ phải báo ngay với cơ quan an ninh để kịp thời can thiệp, còn nếu chỉ báo với nhà cung cấp dịch vụ mạng, e rằng sẽ không giải quyết triệt để”, anh Đức nói.

Nếu bạn nào lỡ quay, chụp cảnh riêng tư của mình để giữ lại làm kỷ niệm, nên cài mật khẩu, mã hóa. Theo anh Đức, việc mã hóa cũng đơn giản và khá an toàn. Ngay trên hệ điều hành Windows của máy tính có hỗ trợ phần mềm mã hóa Bittocker rất tiện dụng, độ an toàn cao. Hay trên mạng cũng hỗ trợ nhiều phần mềm mã hóa tốt như True crypt. Đây là phần mềm miễn phí đòi hỏi mật khẩu dài, thường 9 ký tự trở lên nên độ an toàn rất cao.

Tuy nhiên, theo anh Đức, cách tốt nhất bạn trẻ không nên quay, chụp và lưu giữ cảnh riêng tư trên điện thoại, hay máy tính, bởi dù được mã hóa, được bảo mật tốt đến đâu vẫn dễ có ngày bị phát lộ.

Theo Giám đốc bộ phận An ninh mạng Bkav Nguyễn Minh Đức, việc ngăn chặn và xử lý sự cố lộ clip trên mạng cần có sự phối hợp giữa bộ phận kỹ thuật an ninh mạng và pháp luật.

Yếu tố kỹ thuật ở đây là các nhà cung cấp dịch vụ mạng, các diễn đàn, trang mạng xã hội... cần có sự phối hợp để cùng nhanh chóng gỡ những clip đó. Còn pháp luật phải có biện pháp xử lý nghiêm minh với đối tượng phát tán clip để làm gương răn đe cho những người khác có ý đồ tương tự.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá