Lộ diện các chàng trai, cô gái tài năng giải thưởng Loa Thành 2018

TPO - Ngày 23/12, tại Văn miếu Quốc Tử Giám, T.Ư Đoàn phối hợ với Tổng Hội xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng tổ chức Lễ trao giải thưởng Loa Thành năm 2018 và kỷ niệm 30 năm giải thưởng Loa Thành.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN phát biểu tại lễ trao giải thưởng Loa Thành 2018. Ảnh: Dương Triều.
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN phát biểu tại lễ trao giải thưởng Loa Thành 2018. Ảnh: Dương Triều.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học xây dựng và kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt Nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 30 năm. Từ năm 2000, cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc được đổi tên thành “Giải thưởng Loa Thành”. Sau đó, lần lượt Hội Kiến trúc sư Việt nam và Bộ Xây dựng đã tham gia đồng hành và đã có nhiều đóng góp tích cực cho cuộc thi. Từ năm 2007, Giải thưởng đã được Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam bảo trợ hàng năm.

Giải thưởng được tổ chức hàng năm, cơ quan điều hành cao nhất là Hội đồng giải thưởng. Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng được luân phiên trong các cơ quan. Ban Tổ chức Giải thưởng do Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm thường trực. Trong 30 năm hình thành và phát triển của Giải thưởng Loa Thành, đã có 2948 đồ án được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 23 trường có đào tạo ngành kiến trúc và xây dựng trong cả nước gửi tham gia. Đến nay đã trao121 Giải nhất , 355 Giải nhì , 471Giải ba và 466 Giải khuyến khích (từ năm 2013 gọi là Giải Hội đồng).

Lộ diện các chàng trai, cô gái tài năng giải thưởng Loa Thành 2018 - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy (ngoài cùng, bên phải) trao giải thưởng cho sinh viên đạt giải Nhất. Ảnh: Dương Triều
Lộ diện các chàng trai, cô gái tài năng giải thưởng Loa Thành 2018 - ảnh 2 Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy (ngoài cùng, bên phải) trao giải thưởng cho sinh viên đạt giải Nhất. Ảnh: Dương Triều

Anh Huy cho biết, qua 30 năm hình thành và phát triển, giải thưởng Loa Thành có sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ chỗ năm đầu tiên (1998) chỉ có trên 10 đồ án cho tất các chuyên ngành, đến nay riêng chuyên ngành kiến trúc mỗi năm trung bình có 100 đồ án, chuyên ngành xây dựng dân dụng  và công nghiệp trung bình mỗi năm có khoảng 50 đồ án dự thi. Các đồ án này đa dạng về đề tài, cũng như cách tiếp cận; theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và quy hoạch, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây, giải thưởng có những chuyển biến tích cực khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới.

Lộ diện các chàng trai, cô gái tài năng giải thưởng Loa Thành 2018 - ảnh 3 Trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải Hội đồng. Ảnh: Dương Triều

“Giải thưởng Loa Thành đã khẳng định là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các trường đào tạo ngành kiến trúc và xây dựng. Nhiều sinh viên đoạt giải Loa Thành đã và đang có những thành công nhất địnhtrong các lĩnh vực: tư vấn thiết kế, thi công, quản lý, nghiên cứu, giảng dạy trong và ngoài nước”, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định.

Lộ diện các chàng trai, cô gái tài năng giải thưởng Loa Thành 2018 - ảnh 4 Giải thưởng Loa Thành năm 2018. Ảnh: Dương Triều

Năm 2018, Ban tổ chức giải thưởng Loa Thành nhận được 154 đồ án tốt nghiệp của 20 trường gửi về. Ban tổ chức giải thưởng đã xét chọn trao: 3 giải Nhất, 13 giải Nhì, 21 giải Ba, 35 giải Hội đồng. Trong đó, giải Nhất lần lượt thuộc về các đồ án: “Bảo tàng công viên địa chất Đồng Văn”, sinh viên Nguyễn Mạnh Hùng (ngành Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội); “Bảo tàng Nghệ thuật đương đại TPHCM”, sinh viên Nguyễn Thùy Dung (ngành Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc TPHCM); “Quy hoạch chi tiết Khu du lịch nông trại và kết hợp nghỉ dưỡng Cồn Sơn”, sinh viên Châu Nguyễn Thành Châu (ngành Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc TPHCM).

Tại buổi lễ, BTC cũng dành sự tri ân đối với các thầy cô giáo, các trường đại học có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng Loa Thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng