'Lọ lem' đến từ Nhật Bản

TP - Là chị cả trong gia đình nông dân có 3 chị em gái, mẹ bị bệnh thấp khớp, mọi gánh nặng đè lên vai gầy của cha, nhưng từ nhỏ Haraguchi Yuko (Nhật Bản) đã có mong ước bay cao, bay xa.

Yuko hướng dẫn phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia trò chơi
Yuko hướng dẫn phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia trò chơi

Yuko hướng dẫn phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia trò chơi

Yuko hướng dẫn phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia trò chơi.


Nàng lọ lem mong ước trở thành một công dân toàn cầu, tình nguyện viên quốc tế. Khi đang học cấp hai, Yuko thầm mong ước trở thành tình nguyện viên của JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản). Tốt nghiệp cấp 3, lọ lem thi đậu khoa quốc tế học, ĐH California (Mỹ).

Học xong, trở về Nhật Bản, Yuko từ bỏ những công việc lương cao, đăng ký làm tình nguyện viên của JICA sang công tác ở những vùng khó khăn của Việt Nam. Tháng 8-2006, Yuko có mặt ở Hà Nội và được phân công về giúp xã Dĩnh Kế (Bắc Giang) phát triển kinh tế, xã hội trong chương trình Cố vấn phát triển cộng đồng.

Mang Yang (Gia Lai) là nơi thứ hai Yuko đến giúp đỡ người nghèo trong khuôn khổ dự án Nâng cao năng lực phát triển Nông nghiệp và Nông thôn có sự tham gia của người dân nhằm xóa đói giảm nghèo cho khu vực Tây Nguyên từ năm 2009 đến 2014.

Hơn 80 hộ gia đình là người Bahnar từ sáng sớm tập trung tại trường tiểu học Pơ Nang bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn gặp phải trong đời sống của mình cho Yuko và các chuyên gia khác. Một số chị em e ngại không tham gia. Nắm rõ tâm lý, Yuko chuẩn bị sẵn 2 bức tranh dưới dạng trò chơi chọn nghề theo sở thích. Không khí rộn rã hẳn lên, ai cũng mạnh dạn thể hiện ý muốn của mình. Các món yêu thích được đa số chọn là dệt truyền thống, may vá, nấu ăn và học múa.

Yuko tâm sự sau những chuyến công tác ở cơ sở, gặp gỡ bà con, cảm thấy mình như một phần của cuộc sống ở đó vậy, chẳng muốn rời xa. Những cái bắt tay, câu hỏi chân tình, ánh mắt rụt rè, sự nghèo khó đã làm cho Yuko nhớ mãi và muốn gắn bó, giúp đỡ cho bà con thoát nghèo. Yuko cho biết cô thực sự yêu mến cộng đồng dân tộc Bahnar dễ gần, chất phác và tốt bụng.

“Yuko khéo léo và thông minh. Trong công việc, cô rất nghiêm túc, có tinh thần tập thể cao và dễ hòa nhập với người dân”, anh Phan Văn Hiếu, Trạm bảo vệ thực vật huyện Mang Yang, bộc bạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá