“Lọ Lem” Xuân Hòa với ước mơ làm nhà báo

TP - “Em từng có những lúc viết nhật ký với con chữ đẫm đầy nước mắt và tuyệt vọng vì nghèo đói, tủi thân”- Xuân Hòa rất tự tin khi kể về quá khứ.

Xuân Hòa
Vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt tươi, đôi mắt sáng rực như hằn in sự trải nghiệm, dày dặn mà ở tuổi 22 những cô gái trẻ bình thường khó có được.

Xuân Hòa sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bất hạnh ở thị xã Rạch Giá (Kiên Giang). Cha của em bị bệnh tâm thần, gia đình em trở thành “gánh xiếc rong” trôi dạt lên thành phố kiếm sống.

Năm tháng trôi qua, cô bé hạt tiêu  Xuân Hòa vừa đi học, vừa phụ giúp việc bưng bê hủ tiếu; lựa tấm, lúa lép cho mấy dì bán sạp gạo ở Chợ Lớn, mỗi ngày kiếm từ 8.000 - 10.000 đồng để mua gạo ăn và dành dụm trả tiền nhà, tiền học cho bản thân và cô em Ngọc Tuyết.

Xuân Hòa kể chuyện: Những lúc nghèo khó tưởng chừng như không vượt qua nổi, em nhớ lời ngoại dạy: “Phải biết cảm ơn những người giúp đỡ mình, nhưng không phải là lời cảm ơn suông”.

Có lần bị sốt, nằm co ro trong căn phòng trọ, cô viết nhật ký bằng nước mắt và tuyệt vọng định tìm đến cái chết như là một sự giải thoát. Thế nhưng, lúc đó một cô bạn thân đi chiếc xe cà tàng “không còn gì để cũ hơn” đến đưa cô 200 ngàn đồng và nói: “Tiền đi dạy kèm, cho mày mượn thuốc thang sau này có thì trả…” -Hòa đỏ hoe mắt.

Vì  những điều tốt đẹp này, mà bất kể khi nào còn thời gian rảnh, Xuân Hòa hăm hở lao vào các hoạt động xã hội, từ thiện hướng đến cộng đồng.  Cô kể về chuyến đi Mũi Né do Hội đồng Anh tổ chức.

Gặp những đứa bé tóc vàng hoe nài nỉ khách cho thuê phao bơi, ván trượt, cô hỏi thăm : “Ước mơ của em mai này lớn lên sẽ làm gì?”. Đứa thích nói tiếng Anh giỏi như cô, đưa thích được đi học, đứa thích làm lái tàu… Xuân Hòa ứa nước mắt vì bắt gặp lại tuổi thơ của chính mình.

Cô đã cùng các bạn sinh viên Anh phác họa một dự án nhà mở dành cho các em lang thang, nghèo khó ven biển Phan Thiết. Hòa cho biết cô cùng các bạn SV Anh đang xúc tiến thành lập Trung tâm dạy ngoại ngữ, văn hóa cho trẻ em nghèo, sau đó bàn giao cho Đoàn thanh niên địa phương quản lý, duy trì hoạt động. 

Tháng 7/2006 này, Xuân Hòa cùng các thành viên Cộng đồng Anh tổ chức 4 trại hè cho thiếu nhi tại Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ và Mái ấm Thiên Phước, Củ Chi thuộc TP. HCM.

Xuân Hòa cho biết  một ngày của cô: Sáng lên giảng đường (SV năm 4 Khoa Báo chí – Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM). Trước 12 giờ 30, đến một Cty của Nhật Bản làm nhân viên văn phòng bán thời gian và kết thúc công việc vào lúc 18 giờ.

Hòa còn làm thêm lễ tân cho một khách sạn có du khách nước ngoài vì cô khá thạo ngoại ngữ. Cô nài nỉ xin quản lý cho trực cả đêm để “tăng giờ làm thêm” và kết quả là sáng lên giảng đường, giấc ngủ ào ào đến khiến mặt mũi cô bơ phờ, hốc hác nhưng cô vẫn vượt qua.

“Nhưng vẫn tiếc, còn bao nhiêu việc chưa làm hết” - Xuân Hòa cười. Hiện nay cô em Ngọc Tuyết đã vào học Trường Nghiệp vụ Du lịch, tự kiếm sống được rồi.

Còn Xuân Hòa, vẫn ở tạm nhà một cô bạn thân, ước mơ về một ngôi nhà nhỏ đang thôi thúc. Hướng đến cộng đồng, với Xuân Hòa còn là trả ơn cho quá khứ  rất nghèo khổ, cơ cực của hai chị em  khi được mọi người chìa bàn tay giúp đỡ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng