Lò luyện những người 'thích' gian khó

TP - Không ít những người từng tham gia chữa cháy rừng U Minh; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong đợt lũ quét ở Nghệ An, bão lũ ở Thanh Hóa, Đà Nẵng…, được học nghề ở Trung tâm Quốc gia Huấn luyện tìm kiếm, cứu nạn đường không (TKCNĐK) - Bộ Quốc phòng.

Học viên Trung tâm Quốc gia Huấn luyện tìm kiếm, cứu nạn đường không thực hành kỹ thuật nhảy dù. Ảnh: CTV

Chứng kiến những cán bộ, học viên lớp đào tạo nhân viên kỹ thuật dù miệt mài với nhiều bài tập phức tạp, những động tác của họ thật chuẩn xác, nhanh nhẹn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, thán phục.

Sau những động tác làm mẫu thuần thục, bài bản, Thượng tá Trần Quang Hoàng - Chỉ huy trưởng Trung tâm cho biết, huấn luyện TKCNĐK là nhiệm vụ có tính đặc thù, khó khăn và phức tạp. Nội dung huấn luyện chủ yếu là thực hành các kỹ thuật nhảy dù phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn ở nhiều địa hình, thời tiết, thời gian…

Hơn nữa, đối với sĩ quan, nhân viên dù chuyên ngành TKCNĐK thì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường cho bản thân và nhiều người khác. Do vậy, quá trình đào tạo đòi hỏi hết sức khắt khe đối với cả giáo viên và học viên.

Từ nhận thức trên, cùng với sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, 30 năm qua, Trung tâm đã đào tạo hàng nghìn sĩ quan, nhân viên dù TKCNĐK cho các đơn vị trong và ngoài quân đội. Đến nay, qua khảo sát của Trung tâm, tất cả nhân viên sau khi tốt nghiệp đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các đơn vị đánh giá cao.

Chiến sĩ Triệu Trần Ton (phân đội 8, đơn vị C8, Đoàn B16, Quân khu 2) chia sẻ với đồng đội thư của bạn gái.

Nhiều học viên ở đây tâm sự, không phải ai cũng có đủ dũng cảm và tự tin để đeo dù nhảy từ độ cao hơn 1.000m xuống đất, nhất là trong điều kiện đêm tối, địa hình tiếp đất là rừng cao, núi thẳm…

Trầy xước mặt mũi, tay chân là chuyện bình thường đối với các học viên mới. Nhưng chỉ sau một thời gian đào tạo, được tham gia các khóa huấn luyện cả về thể chất lẫn chuyên môn, 100% học viên đều có đủ tự tin để nhảy dù và thực hiện nhanh, chính xác các nội dung TKCNĐK.

Trước khi đến Trung tâm, chúng tôi nghĩ các học viên chỉ học cách nhảy dù, lái dù sao cho chính xác, tiếp đất an toàn. Nhưng ngoài những kỹ thuật về nhảy dù, học viên còn phải học bơi, leo núi, phòng cháy, chữa cháy, kỹ thuật cấp cứu…

“Cùng với sự phát triển chung của xã hội, yêu cầu tìm kiếm cứu nạn ngày càng đòi hỏi độ chính xác và sự chuyên nghiệp của các sĩ quan, nhân viên cứu hộ. Trong thời gian từ sáu tháng đến một năm (tùy theo chuyên ngành đào tạo), người học phải thuần thục những kỹ năng cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên không, dưới đất, họ còn được rèn luyện ý chí, nghị lực và tinh thần dũng cảm.

Trước khi kết thúc một khóa huấn luyện, chúng tôi đều tổ chức dã ngoại kiểm tra trình độ tổng hợp của học viên. Trong đó, học viên phải xử lý các tình huống như: xác định vị trí cứu nạn, tiếp cận khu vực cần cứu nạn, cứu người bị nạn…” - Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Chính trị viên Trung tâm nói.

Ngoài việc đào tạo, huấn luyện, những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm còn trực tiếp tham gia TKCNĐK khi có thiên tai bão lũ xảy ra. Từ năm 2006 đến nay, Trung tâm luôn có một tổ trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhận lệnh lên đường. Đồ nghề của mỗi người khi cơ động là một ba lô nặng khoảng 40kg, đựng hai chiếc dù, áo phao, túi cứu thương…

Rời Trung tâm trong cái lạnh tê tái, trên khoảng sân xi măng vẫn còn không ít học viên đang say sưa luyện tập. Chúng tôi hiểu rằng, mỗi giọt mồ hôi của họ hôm nay sẽ được đổi lại bằng tính mạng và tài sản của nhân dân mỗi khi có thiên tai, thảm họa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá