Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức 'tụt dốc'

Tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều học sinh sinh viên rảnh rỗi quá mức, sống hư hỏng... là lo ngại của nhiều cử tri trẻ TPHCM trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức 'tụt dốc'

Cử tri trẻ e ngại lối sống của học sinh, sinh viên

ThS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (ĐH Sư phạm TPHCM) bày tỏ, một bộ phận 9X hiện nay hư hỏng, hay nói rộng hơn là có bộ phận giới trẻ hư hỏng. Vấn đề của nhiều bạn trẻ nằm ở chỗ họ thiếu kỹ năng sống, thiếu bản lĩnh sống nên việc xây dựng lý tưởng sống cho giới trẻ là điều rất cần thiết.

Từ các khảo sát cho thấy khoảng 50% sinh viên (SV) chọn sai ngành nghề, ThS Khắc Hiếu cho rằng đây là một thực trạng đáng ngại làm nhiều SV chán nản, không hứng thú với việc học tập, rèn luyện.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức 'tụt dốc' - ảnh 1

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn TPHCM: "Nhiều thanh niên quá rảnh rỗi, thời gian không biết làm gì".

Phan Thị Phương Thảo, SV Trường ĐH Bách khoa TPHCM đặt ra vấn đề nhiều SV đang quá rảnh rỗi quá mức. Ngoài thời gian học ở lớp, họ hầu như không tham gia bất cứ hoạt động nào và chỉ có mỗi việc lướt “nét”, cập nhật những thông tin nhảm nh, giật gân.

Điều này tác động đến suy nghĩ lẫn hành vi của những tri thức tương lai, họ thu mình trong thế gới mạng, thụ động và không còn quan tâm đến cuộc sống xã hội.

Anh Trần Thanh Tuyền (phóng viên báo Khăn Quàng Đỏ) nhấn mạnh giới trẻ hiện nay rất phức tạp với nhiều biểu hiện lo ngại, đặc biệt là tình trạng trẻ hóa tội phạm. Anh Tuyền đưa ra dẫn chứng một học trò 19 tuổi lừa bạn uống thuốc ngủ, cho vào bao tải rồi thả trôi sông, lên kế hoạch tống tiền gây chấn động thời gian qua tại TPHCM.

Với nhiều hiện tượng phức tạp trong giới trẻ, cử tri này nhấn mạnh, việc giáo dục kỹ năng sống phải song song với tinh thần thượng tôn pháp luật. Phải định hướng cho giới trẻ lối sống chấp hành pháp luật.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức 'tụt dốc' - ảnh 2

Lối sống, đạo đức của học sinh, sinh viên làm nhiều cử tri trẻ lo ngại. (Ảnh minh họa)

Đồng tình với ý kiến này, bạn Đoàn Thị Thanh Hậu, đến từ quận 10 cho rằng, công tác tuyên truyền về pháp luật cho thanh niên ở các địa bàn dân cư, nhất là đối tượng thanh niên chậm tiến còn rất hạn chế. Tình trạng thanh niên phạm pháp rất nhiều.

Giới trẻ cần "sức đề kháng"

Thầy giáo Lê Trung Hiếu, đến từ huyện Củ Chi băn khoăn về vấn đề giáo dục kỹ năng sống, thực hành xã hội cho học sinh vùng ngoại thành hiện nay rất thiếu. Nhất là công tác tư vấn tâm lý cho các em rất khó khăn, giáo viên vào cuộc không hiệu quả vì các em rất ngại chia sẻ với người dạy mình.

Thầy Hiếu cho rằng, thành phố cần tổ chức những chương trình có sự tham gia của các chuyên gia tâm lý về các trường ở ngoại thành để trao đổi, tư vấn với các em. Qua đó, không chỉ giải quyết những vấn đề các em vướng mắc mà còn xây dựng kỹ năng sống để các em bản lĩnh hơn.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn TPHCM cho hay, hiện nay các chương trình Đoàn, hội rất nhiều, thiết thực nhưng có thực tế lại có nhiều thanh niên quá rãnh rỗi, thời gian không biết để làm gì. Đây là một thách thức đối với các tổ chức đoàn hội cần xây dựng nhiều hoạt động hơn nữa nhằm hạn chế việc rãnh rỗi của giới trẻ, dành quỹ thời gian cho những việc có ích hơn.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức 'tụt dốc' - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM cho rằng cần xây dựng sức đề kháng cho giới trẻ trước môi trường sống.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM cho hay bên cạnh xây dựng một môi trường tốt cho giới trẻ thì một vấn đề quan trọng không kém là làm sao để thanh niên có sức đề kháng trước môi trường sống. Cần giúp họ định dạng được môi trường điểm nào tốt, điểm nào xấu vì môi trường chính là nơi rèn luyện bản lĩnh thanh niên.

Bà Quyết Tâm cũng nêu lên băn khoăn khi đặt câu hỏi về sự chủ động và bản lĩnh của thanh niên ngày nay và cho rằng không ít bạn trẻ thiếu chủ động, ỷ lại và ngại vượt khó.

Tăng cường đối thoại với HS - SV

Về góc độ ngành giáo dục, nhằm tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của HS - SV hướng tới xây dựng lối sống đẹp, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản tăng cường đối thoại giữa HS - SV với lãnh đạo nhà trường; giữa cán bộ phụ trách đoàn, thanh viên với lãnh đạo nhà trường. Lãnh đạo Sở cũng tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các bạn trẻ, chia nhóm từng nội dung các bạn quan tâm để giải quyết.

TPHCM cũng là đơn vị duy nhất trong cả nước có quy định tạm thời về công tác tư vấn trong trường học. - Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá