Lo nhất là xuất hiện những người trẻ bất mãn

TP - Phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi với Nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự xung quanh việc tập hợp, bảo vệ thanh niên yếu thế.

Lo nhất là xuất hiện những người trẻ bất mãn

> 'Thắp sáng niềm tin' cho thanh niên chậm tiến
> Triết lý dây thừng

Dùng tốt át xấu

Thưa ông, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đang đến gần, là người có nhiều kinh nghiệm, ông có đóng góp ý kiến gì để Đoàn hoạt động hiệu quả trong giai đoạn mới?

Đây là giai đoạn có nhiều lợi thế, khi chúng ta đang kế thừa thành quả của mấy chục năm đổi mới. TN thành công trong lập thân, lập nghiệp ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó cũng có những khó khăn, đó là sự phân hóa giàu nghèo. Bên cạnh lực lượng TN tiên tiến còn có không ít TN khó khăn, vi phạm pháp luật. Đáng lưu ý, bộ phận TN này ngày càng tăng. Tổ chức Đoàn nên tìm phương pháp tiếp cận với lực lượng TN khó khăn này để hiểu họ và nghĩ cách giúp đỡ, quy tụ họ.

Phương pháp trước mắt là dùng TN tiên tiến giúp đỡ TN khó khăn thông qua chi đoàn, chi hội. Lâu dài, Đoàn phải nghĩ chính sách tham mưu cho Nhà nước để có chính sách đối với những thanh niên yếu thế.

Còn nhiều TN lao động vất vả, nhưng thu nhập thấp
Còn nhiều TN lao động vất vả, nhưng thu nhập thấp.
Cần có cách tiếp cận

Có ý kiến cho rằng, các hoạt động của Đoàn hiện nay rất có ý nghĩa nhưng chưa tác động đến hầu hết TN. Một TN chưa biết đến vai trò của Đoàn?

 Tôi nghĩ, cán bộ Đoàn hãy học cách của Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Ông Thanh đã có các buổi đối thoại với thanh niên yếu thế để nghe họ nói.

Những việc giải quyết được thì giải quyết ngay, việc nào chưa được thì giao cho người chịu trách nhiệm nghiên cứu giải quyết. Làm như vậy sẽ trúng, đúng ý thanh niên và cũng là cơ hội cho họ thấy tổ chức Đoàn có vai trò thật sự đối với chính cuộc sống, gia đình của họ 

Tôi đánh giá cao các chương trình, hoạt động Đoàn, Hội từ trước đến nay. Đoàn giúp TN lập thân, lập nghiệp, tôn vinh, cổ vũ những điển hình TN tiên tiến, chung tay vì cộng đồng qua các hoạt động tình nguyện, hợp tác quốc tế đào tạo TN ở nước ngoài…

Tuy nhiên, Đoàn cần có những chương trình khác nữa, cần tiếp cận số đông TN. Thực tế còn một lực lượng TN đang bị bóc lột, đối xử bất công trong các khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng chúng ta chưa quan tâm đúng mức.

Họ đang ngày làm quần quật 8 đến 12 giờ kể cả tăng ca nhưng lương rất bèo bọt. Thực tế, đại đa số công nhân đang có mức lương 2-3 triệu đồng/tháng.

Chưa kể, một bộ phận TN lao động theo kiểu ăn đong, kiếm ngày dăm ba chục ở chợ lao động. Một bộ phận TN đang bị bóc lột, đối xử tàn tệ ở các dịch vụ nhạy cảm như quán karaoke, quán bar…

Ông có kinh nghiệm nào trong việc tập hợp, quy tụ lực lượng TN còn gặp nhiều khó khăn này để giúp đỡ họ, thưa ông?

Tôi đến nhiều khu nhà trọ sinh viên. Tôi sốt ruột khi thấy cuộc sống của họ quá khó khăn khi ở trong những khu nhà nhếch nhác, đối mặt giá tiền nhà trọ, tiền điện, nước tăng vù vù, sống chung với nhiều thành phần khác trong xã hội…

Thời của tôi, TN ở các bến xe, nhà ga, các điểm chợ… cũng có chuyện đánh nhau, tranh cướp khách. Khi đó, tôi đã tung lực lượng TN xuống tận nơi tiếp cận, trò chuyện.

Ở bất kỳ đâu cũng sẽ có người nổi trội, có khả năng đứng đầu, tin tưởng giao nhiệm vụ cho họ cầm quản. Họ đoàn kết với nhau trong tổ chức chi hội, chi đoàn theo nhóm ngành nghề như: Chi Hội TN xe ôm bến Giáp Bát, Chi Hội TN bốc vác chợ Long Biên…

Họ tự bảo vệ quyền lợi của nhau, khi có vấn đề sẽ liên hệ với Đoàn để được giúp đỡ. Có TN từng hư hỏng, bất mãn suốt ngày gây gổ, đánh nhau tôi đã trực tiếp nói chuyện, nay trở thành ông chủ nhỏ. Đến bây giờ, khi thành công họ vẫn nhớ đến Đoàn.

Nếu tổ chức Đoàn, Hội chưa thể với cánh tay của mình tới những TN còn gặp nhiều khó khăn sẽ nảy sinh vấn đề gì trong những năm tới đây, thưa ông?

Lo lắng nhất là xuất hiện một bộ phận TN bất mãn trong xã hội. Khi nhu cầu cá nhân không được đáp ứng, lao động bị bóc lột, không ai bảo vệ, bênh vực thì rất dễ xảy ra bất mãn.

Họ dễ bị lôi kéo vào trong các băng nhóm xã hội đen, thế lực ngầm. Sự tồn tại của các đối tượng này sẽ tác động lớn đến trật tự xã hội, giá trị đạo đức. Tôi nghĩ, chúng ta không được chủ quan mà nên có giải pháp sớm để giúp đỡ họ.

Một bộ phận khác không bị rơi vào vòng xoáy này tiếp tục chấp nhận một cuộc sống nghèo khổ, xã hội ngày càng phân tầng giàu – nghèo như các nước phát triển khác.

Chúng ta đang có một bộ phận TN giỏi, có ý chí. Điều đáng mừng bộ phận này ngày càng nhiều trong xã hội, nhất định sẽ có một tầng lớp vượt lên trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của họ.

Hơn nữa, chúng ta cũng đang có một bộ phận TN đang sinh sống, học tập ở nước ngoài có ý thức dân tộc, sẵn sàng đóng góp tâm sức vì đất nước chúng ta có thể kêu gọi họ cống hiến bằng mọi phương thức.

Trong vài năm tới, vấn đề kinh tế được giải quyết, việc làm cho TN cũng sẽ được giải quyết, đời sống được nâng lên…là cơ sở để chúng ta có niềm tin tuyệt đối đất nước sẽ phát triển.

Cảm ơn ông!

 

Công tác đoàn qua góc nhìn cựu bí thư thứ nhất

Suốt nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khóa V, ông Hà Quang Dự luôn trăn trở làm sao cánh tay của Đoàn vươn tới những thanh niên (TN) còn gặp nhiều khó khăn trong xã hội.

Ông đến từng khu trọ, gặp gỡ, trò chuyện cùng lao động tự do, lao động trong môi trường nhạy cảm…để hiểu họ cần gì, thiếu gì từ đó nghĩ cách tập hợp. Ông cho biết, thời đó, đất nước đang giai đoạn khó khăn, tập hợp TN, dốc sức nghĩ cách thu hút TN trở thành nhiệm vụ bức thiết của tổ chức Đoàn.

Nguyễn Hà

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng