Lo trai làng tán tỉnh con nuôi bộ đội

TP - “Năm nay, cháu Vườn Quốc Gia Niê đã 14 tuổi, xinh xắn dễ thương nên có nhiều trai làng đến tán tỉnh, các bố nuôi chỉ lo con gái bị phân tâm, khó học, ảnh hưởng đến tương lai”, Thiếu tá Hồ Lương, Chủ nhiệm Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự huyện Buôn Đôn, tâm sự.

Lo trai làng tán tỉnh con nuôi bộ đội

Dưới ánh nắng tháng ba Tây Nguyên gay gắt, đường vào buôn Tul A xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) tung bụi mịt mù. Cuối buôn là căn nhà nhỏ của ba chị em có tên rất lạ là Vườn Quốc Gia Niê (SN 1997), Công Trình Niê (SN 2000) và cháu H’Na Viên Niê (SN 2003) do địa phương hỗ trợ xây trong năm 2010 theo chương trình 132. Ngoài mấy tấm chăn, màn bộ đội mới tinh, trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá.

Bà H’Sai Lào, dì của 3 cháu, tâm sự: “Gia đình chị nghèo nên khi cha mẹ các cháu mất, chị cũng không giúp được gì nhiều, thỉnh thoảng đến nấu cơm thôi. Khi nào các cháu ốm đau, mình đến lo giúp. Nếu không có bộ đội đến giúp đỡ, các cháu đã nghỉ học, đi mót sắn, mót cà phê rồi”. H’Sai Lào cho biết thêm, năm 2004 và 2009 lần lượt cha, mẹ các cháu bị bạo bệnh rồi qua đời, để lại 5 chị em gái mồ côi. Đứa lớn đã lấy chồng ở Gia Lai, đứa thứ hai đi làm thuê để kiếm sống. Còn ba cháu nhỏ ở nhà đi học và làm việc vặt.

“Cháu không nhớ tên cha, chỉ biết tên mẹ Thon. Cháu rất nhớ cha mẹ, cháu khóc nhiều. Giờ này chị Vườn Quốc Gia chăn bò thuê chưa về, còn anh Công Trình đi học rồi. Trước đây, mấy chị em cháu khổ lắm,may được các chú bộ đội nuôi, không còn thiếu ăn nữa”, H’Na kể .

Thiếu tá Hồ Lương cho biết: “Thông qua việc kết nghĩa với buôn Tul A, chúng tôi biết được hoàn cảnh đáng thương của các cháu nên quyết định nhận đỡ đầu nuôi dưỡng. Dịp Tết, ngoài việc hỗ trợ chăn, màn, áo quần, thực phẩm…, chúng tôi còn dành ít tiền cho các cháu ăn Tết.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức đóng góp 10.000 đồng/người/tháng và phát động chương trình Hũ gạo người nghèo nhằm giúp các cháu được học hành, đảm bảo không còn thiếu ăn, thiếu mặc. Mới đây, Ban cử các đồng chí xuống phát 5 sào rẫy và cày đất giúp các cháu chuẩn bị cho mùa vụ mới”.

Cũng theo Thiếu tá Hồ Lương, Ban còn đề nghị đưa các cháu về Đại đội 5 để tiện bề chăm sóc, lo cho việc học, nhưng các cháu vẫn rụt rè chưa dám nhận lời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá