Thanh niên kiều bào Việt:

Loan báo chính nghĩa đến bạn bè năm châu

TP - Chiều 16/7, hơn 170 thanh niên kiều bào đến thăm bảo tàng Đà Nẵng, tham dự Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa. 76 tư liệu, bản đồ và hình ảnh trưng bày về Hoàng Sa, Trường Sa thu hút không ít quan tâm của các bạn trẻ, kiều bào và bày tỏ nhiều tâm tư về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Thanh niên kiều bào chăm chú nghe thuyết minh về các bản đồ, tư liệu chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Anh: H.Văn
Thanh niên kiều bào chăm chú nghe thuyết minh về các bản đồ, tư liệu chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Anh: H.Văn

Lê Quốc Lâm, 20 tuổi, ĐH Kinh tế Kiev (Ukraina) chia sẻ dù sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng rất quan tâm đến vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam, đặc biệt là việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nước ta hồi đầu tháng 5. Lâm tìm hiểu qua mạng Internet, qua sách báo và các kênh truyền thông. Mỗi lần về nước hay gọi điện thoại về lại tranh thủ hỏi thăm tình hình.

“Bạn bè ngoại quốc thắc mắc rất nhiều về vấn đề này nên Lâm muốn biết cho tường tận về sự việc. Những thông tin chính thống có được đều khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Các bạn đều rất vui mừng khi biết Việt Nam luôn đứng về chính nghĩa và họ yêu mến mình hơn bởi điều đó”, Lâm tâm sự.

Vốn đam mê nhiếp ảnh nên khi có dịp về nước, đi bất cứ vùng đất nào Lâm cũng muốn lưu lại những hình ảnh tươi đẹp về đất nước và con người Việt Nam để giới thiệu với bạn bè. Lâm nói nếu có cơ hội sẽ mở một cuộc triển lãm để trưng bày những hình ảnh đẹp mà mình có.

Sinh ra và lớn lên ở Rumani, Phạm Hoàng Linh, 16 tuổi, lần đầu tiên được chứng kiến một cuộc triển lãm chủ quyền. Linh tỏ ra rất am hiểu, ham học hỏi và muốn chia sẻ thông tin. Linh dẫn bạn trong đoàn là Liya (Kazakstan) giới thiệu và chia sẻ những thông tin mình biết. “Rõ ràng đây là những thông tin rất bổ ích cho giới trẻ chúng em hiểu biết rõ hơn về vùng biển, lãnh thổ đất nước mình. Nước Việt Nam mình tuy nhỏ nhưng yêu chuộng hòa bình và đồng lòng, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc”. Linh cho biết đang cố gắng học tập thật tốt để có thể trở thành một nhà ngoại giao giỏi góp sức phục vụ quê hương.

Nguyễn Huy Trường Nam, 18 tuổi, đến từ Mátxtcơva (Nga), chăm chú nhìn từng tấm bản đồ, từng hình ảnh ở phòng trưng bày rồi giải thích cho bạn bè trong đoàn rõ.

“Em muốn loan báo sự thật này cho bạn bè và mọi người cùng biết khi trở về Nga. Đây là những hình ảnh, tư liệu quý giá, thuyết phục về chủ quyền biển đảo, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” - Nam cho biết.

Trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam (từ 16 đến 19/7), các bạn trẻ kiều bào Việt Nam sẽ ra thăm đảo Lý Sơn, giao lưu và trao quà cho ngư dân (ngày 18/7); dự Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ tại chùa Linh Ứng – Bãi Bụt (Đà Nẵng, ngày 19/7), và tham dự chương trình truyền hình trực tiếp Biển đảo quê hương tôi tại công viên biển Đông tối 19/7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng