Lời chúc cho những lãnh đạo tương lai

Sau ca học tiếng Việt lúc 12h trưa tại ĐH KHXH&NV TP.HCM, Matthew Erickson (khoa Đông Nam Á học, ĐH Quốc gia Úc), Mayumi Nakamura, Mizuki Akiba (ĐH Ngoại ngữ Kanda, Nhật) đã chia sẻ với chúng tôi về ngày Sinh viên thế giới.

Từ phải sang: Mayumi, Matthew và Mizuki - Ảnh: N.Lịch
Nói tiếng Việt rất sõi, chàng trai người Úc Matthew lém lỉnh khoe: "Dạo này mình là người... hơi bị nổi tiếng đấy! Hôm trước được đài truyền hình ghi hình cho chương trình Việt Nam quê hương tôi, hôm nay thì được lên báo!".

Trước câu hỏi "SV thế giới nên làm gì trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay?", Matthew nhanh nhảu:

"Ở ĐH Quốc gia Úc, mình nhận thấy có những SV châu Phi, châu Á... thường chỉ thích trao đổi, sinh hoạt với SV trong nước họ, tính cục bộ còn cao.

Theo mình, SV thế giới nên cố gắng mở rộng hiểu biết các nền văn hóa, phong tục của các dân tộc khác. SV là những trí thức nên phải biết cách thay đổi suy nghĩ, biết thích nghi với hoàn cảnh mới".

Mayumi, Mizuki tỏ vẻ đồng thuận với ý kiến của Matthew và bổ sung: "SV thời nay phải học cao, có chuyên môn giỏi".

Được biết, cả ba bạn SV nước ngoài này dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Việt. Ngay từ khi còn ở Úc, Matthew đã học tiếng Việt được 3 năm trước khi sang VN học gần 9 tháng nay.

Trong khi đó, hai cô gái Mayumi và Mizuki cũng đã học tiếng Việt 2 năm tại Nhật. Ngoài lý do muốn mở mang kiến thức, tìm hiểu văn hóa VN khi học tiếng Việt, Matthew còn ấp ủ ý định muốn trở thành thông dịch viên và sẽ làm việc ở VN ít nhất trong 4 năm để "có vốn tiếng Việt thật phong phú, vững chắc".

Mizuki cho biết, khi nghe người Việt nói lần đầu, bạn có cảm giác rất lạ và rất tò mò vì "nghe tiếng Việt không khác gì nghe... tiếng chim hót!". Thế là Mizuki quyết tìm hiểu ngôn ngữ độc đáo và cũng khá "khó tính" này, nhằm phục vụ cho công việc viết báo sau này của mình.

"Mình chưa biết chắc sau này làm gì, nhưng mình muốn mở rộng quan hệ với các nước chứ không chỉ gói gọn trong phạm vi nước Nhật" - Mayumi bộc bạch.

"Mọi SV trên thế giới - những người có thể trở thành lãnh đạo tương lai sẽ đạt được hạnh phúc và thành công" là lời chúc dễ thương của ba người bạn nước ngoài nói trên trong ngày Sinh viên thế giới.

Nguyễn Như
Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá