Lời nguyện thề trên cát

TP - Vượt gần hai ngàn cây số, thiếu úy Hồ Sỹ Long háo hức về thăm quê (Nghệ An). Anh tưởng sẽ có những ngày phép ngọt ngào bên người yêu cùng xóm là cô gái Nguyễn Thị Hà. Nào ngờ chỉ có dăm ngày đầu họ được vui vẻ bên nhau...

Thiếu úy Hồ Sỹ Long vẫn chưa thể tin tình yêu đã tắt
25 ngày còn lại với họ là một chuỗi thời gian buồn tê tái.

Yêu nhau hơn 3 năm trời, mọi người đều nghĩ không gì có thể ngăn cản được tình yêu của họ. Những lá thư nồng nàn tình cảm của Hà luôn nằm trong ba lô của Long.

Trước ngày về phép, Long nhận được thư Hà gửi. Anh rất cảm động và tin tưởng vào tình yêu mãnh liệt của Hà khi đọc những dòng thư: “Yêu anh và nhớ anh nhiều, anh có biết không? Cả cuộc đời này, anh là người đầu tiên em yêu duy nhất và là người mà em trao tất cả. Chưa lúc nào em dối lừa anh. Tất cả đều xuất phát từ đáy lòng và con tim em.

Ngồi một mình em luôn tự hỏi giá như lúc này người em luôn yêu duy nhất đang bên cạnh em để cùng tâm sự thì hạnh phúc biết bao. Nhưng em hiểu nhiệm vụ của người lính nên không hề trách anh điều gì. Giờ đây, em đã thuộc về anh nên em luôn giữ gìn tất cả cho anh và yêu anh thật lòng…”

Đêm trăng đầu kỳ phép, Long cầm tay Hà dạo trên bờ biển quê nhà. Gió biển dâng lên mát rượi. Mái tóc dài thơm mùi bồ kết cứ quyện vào cổ Long như chứng minh cho tình yêu của họ. Hà vẽ lên bờ cát hai trái tim lồng với dòng chữ “Em mãi mãi yêu anh”. 

Long viết đáp lại: “Anh cũng mãi yêu em”. Trước biển, hai người đã thề sẽ suốt đời không xa rời nhau dù cho có gặp khó khăn gian khổ. Long đã hét lên trên bãi biển khi chỉ còn hai người: “Tôi là Hồ Sỹ Long thề sẽ mãi yêu cô Nguyễn Thị Hà” và Hà cũng đã thề: “Tôi là Nguyễn Thị Hà thề suốt đời chỉ yêu mình anh Hồ Sỹ Long”…

Vậy mà chỉ vài ngày sau đó, cha mẹ Hà đã bắt cô mang trả trầu cau cho gia đình Long. Mặc cho Hà quỳ gối van xin và Long cũng đã 2 lần xin lỗi do có một sự hiểu lầm nhỏ giữa bố Hà và Long, nhưng bố mẹ Hà vẫn không động lòng tha thứ.

Ba ngày liền Hà khóc sưng cả mắt. Vì mang trả trầu cau có nghĩa là Hà đã phải chấp nhận sự ngăn cản của cha mẹ. Cô nói với Long: “Em không thể làm trái ý bố mẹ được. Những lời viết trên bờ cát hôm trước cũng đã bị sóng cuốn trôi đi rồi…”.

Còn Long lại nghĩ khác. Anh cho rằng, những lời hứa viết trên cát và lời thề trước biển hôm trước của 2 người đã được sóng biển hòa vào lòng đại dương để xác nhận cho tình yêu mãnh liệt của họ.

Long đã động viên Hà: “Sống ở đời phải biết vượt qua giông tố. Trong tình yêu cũng vậy, cần phải có nghị lực vươn lên, vượt qua mọi rào cản, sức ép của gia đình, em ạ. Hơn 3 năm yêu nhau, thời gian chưa phải là nhiều nhưng cũng không là ít để chứng minh cho tình yêu của chúng mình, phải không em?”.

Mặc dù bố mẹ cấm Hà gặp Long, nhưng trước ngày hết phép của Long, Hà cũng đã trốn đi gặp người yêu. Nhìn thẳng đôi mắt Hà, Long thổ lộ: “Em có biết người con gái mang lại hạnh phúc cho anh là ai không?” Hà lắc đầu : “Em không biết”. “Chính là em đấy”- Long trả lời. Hà nói với Long: “Em không muốn ngày vui của chúng mình mà lại không có bố mẹ. Em không thể làm trái lời bố mẹ được”.

Đêm sinh nhật của Hà, Long đã tặng cô 18 bông hồng đỏ thắm cùng dòng chữ  “Chúc mừng sinh nhật lần thứ 18. Anh mãi yêu em” trên chiếc bánh kem. Bao lời thuyết phục của mình cũng không thể tiếp thêm nghị lực cho người yêu vượt qua sức ép của gia đình (vì chị gái và người anh rể cũng không muốn Hà đến với Long) khiến anh thấy tan nát lòng.

Thời gian trả phép đã đến. Đành ôm nỗi buồn trở lại đơn vị công tác. Đã mấy lần Long điện thoại về mong được gặp Hà, nhưng đều không thể với các lý do: đi vắng, ốm …

Không biết làm sao, Long đã gửi cả cuốn nhật ký chất chứa bao tình cảm, nỗi niềm của mình về cho Hà, nhưng vẫn không có một dòng hồi âm. Trong khi đó, ở nhà, Hà lại đi chơi với người khác…

Khi trở lại đơn vị công tác, nỗi buồn ấy làm trái tim Long như rỉ máu. Nghỉ phép trong tháng 6/2006, nhưng do có một sự hiểu lầm nhỏ giữa Long và “bố vợ tương lai” mà gia đình Hà đã ép buộc đôi bạn phải chia tay.

Bao câu hỏi cứ day dứt trong tâm trí Long. Chẳng lẽ tình yêu của cô ấy chưa đủ “chín” để vượt qua “rào cản” của gia đình sao? Một sự hiểu lầm nhỏ mà làm tan nát một tình yêu mãnh liệt được sao? Cha mẹ nàng sao lại hẹp hòi đến độ chối bỏ hạnh phúc của con cái mình ư?

Hộp thư chuyên mục “Chuyện tình của lính”

“Chuyện tình của lính” là chuyên mục mới của trang Hành trang người lính. Thời gian qua, Tiền phong đã nhận được nhiều bài viết cộng tác, đã khởi đăng những chuyện tình của người lính qua lời kể của chính họ và đồng đội.

Tiền phong cảm ơn các bạn, và rất mong tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, viết bài tham gia nhiệt tình của bạn đọc đã và đang phục vụ trong quân ngũ, đặc biệt là các bạn lính trẻ.

Bài tham gia chuyên mục Chuyện tình của lính xin gửi về: báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc điện thư điện tử: hanhtrangnguoilinh@gmail.com 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá